Nghịch Lý Anh Em Sinh Đôi

Nghịch lý bằng hữu sinh song trong sinh học

Sau một năm sống ngoại trừ không gian, DNA của phòng du hành vũ trụ không thể giống với người đồng đội song sinh nữa.

Liệu đây tất cả phải một ví dụ mang đến “nghịch lý bằng hữu sinh đôi” nổi tiếng, lý giải bởi Thuyết tương đối?

Theo một report sơ bộ từ NASA chào làng vào mon 1, DNA của Scott Kelly đã chuyển đổi 7 % – không hề trùng khớp cùng với người đồng đội song sinh cũng là phi hành gia (đã về hưu), Mark Kelly. Công dụng này là 1 phần của chương trình phân tích song sinh lâu năm cả năm trời của NASA, tập trung vào lý giải làm cố nào cơ mà du hành thiên hà lại rất có thể tác cồn lên cơ thể con người.

Bạn đang xem: Nghịch lý anh em sinh đôi

Scott, fan đã về bên Trái Đất được hai trong năm này (anh về Trái Đất từ là một tháng 3 năm 2016 và được theo dõi và quan sát từ đó đến nay), vẫn đang còn một lượng bé dại cấu trúc dt giống với khi anh ở kế bên không gian.

Tiến sĩ Richard Wintle, phó tổng giám đốc của Centre for Applied Genomics tại bệnh viện SickKids làm việc Toronto, bảo rằng DNA của Scott không thay đổi nhiều mang lại thế, mà thực chất là sự tắt bật các yếu tố dt của một tín đồ trong một khoảng thời gian.

Quá trình nghiên cứu

Nghiên cứu đã quan sát và theo dõi Scott trong suốt một năm anh ở kế bên vũ trụ, bên cạnh đó theo dõi cả một năm của Mark sinh sống Trái đất như là một trong đối chứng. Nghiên cứu đã đưa 10 nhóm nghiên cứu khác biệt quy tụ cho Mỹ, để khám phá xem điều gì có thể diễn ra trong khung người con bạn khi đưa cơ thể đó lên không gian. Nghiên cứu này, theo NASA nhận mạnh, là một trong “bước dậm đà cho sứ mệnh 3 năm mang đến Sao Hỏa” vào năm 2030.

Theo những nhà nghiên cứu, 93 % gen của Scott đang trở về “bình thường” sau khi tiếp đất, cùng 7 % còn sót lại vẫn có liên quan đến những biến hóa trong hệ thống miễn dịch, thay thế sửa chữa DNA, hệ thống hình thành xương, sự bớt hô hấp oxy cùng tăng carbonic vào mô.

Chris Mason, phó gs tại Khoa tâm sinh lý học và Vật lý sinh học tại Weill Cornell Medicine, New York, nói rằng 7 % đó đó là “các ren không gian” của Scott.

Masson cùng nhóm của ông đã tập trung vào những thay đổi hóa học trong DNA với RNA của cặp song sinh cùng thấy rằng nhà du hành có “nhiều đột nhiên biến vào hệ ren hơn đối với dự đoán.” nghĩa là sao?

Tức là, lân cận những ảnh hưởng đã được ghi nhận những về tác động ảnh hưởng của môi trường trọng lực thấp – như thể teo cơ, giảm tỷ lệ xương và bớt tầm nhìn, Scott đã và đang trải qua những tác động sức khỏe khác. “Bằng phương pháp đo một số trong những lượng khủng các sản phẩm chuyển hóa, cytokine với protein, các nhà nghiên cứu và phân tích đã thấy rằng du hành vũ trụ có tương quan đến tình trạng thiếu hụt oxy, tăng hiện tượng viêm, và đổi khác đáng nói dưỡng chất nên làm tác động đến bộc lộ gen…” những nhà nghiên cứu chỉ ra.

Xem thêm: Giải Bài 10 Trang 8 Sgk Toán 8 Tập 1 0 11 12 13 14 15 Trang 8 9 Sgk Toán 8 Tập 1

Đồng thời, report cũng chỉ ra rằng một sự sút nhẹ về tốc độ và độ đúng đắn khi Scott trải qua bài xích kiểm tra năng lượng nhận thức, đối với người đồng đội của mình.

Họ cũng bổ sung cập nhật rằng khi Scott quay trở lại Trái Đất, phần lớn những thay đổi sinh học tập trong khung người anh ấy mau chóng quay trở về trạng thái trước lúc du hành. Các thay thay đổi tốn hàng tiếng đồng hồ hoặc vài ngày để biểu hiện ra, trong khi một số trong những thay đổi khác chỉ xuất hiện thêm sau 6 tháng.

Wintle nói rằng không bất thần khi một phần cấu trúc di truyền của Scott biến hóa trong không khí và cũng không có gì bất thần nếu một số điểm sáng khác vẫn được giữ nguyên kể cả khi sống bên trên ISS. Về 7 % khác biệt trong DNA, Wintle chỉ dẫn một lý giải khả dĩ rằng “các ren không gian” vẫn chưa chịu trở về tinh thần “bình thường” chính là các ren được kích hoạt ngoài không khí và hiện giờ vẫn vẫn trong quy trình tự thay thế để tái phù hợp nghi.

Tóm lại, đó là một dẫn chứng tuyệt vời về kỹ năng thích nghi của khung người đối với môi trường sống, chứ không liên quan đến tính kha khá và bọn hồi của không – thời gian. Đây chỉ là một trong hiện tượng đơn thuần sinh học.

Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa

Wintle bổ sung rằng cũng chính vì kích cỡ mẫu của report này rất bé dại – chỉ là sự việc so sánh Scott với Mark – rất cần được quan cạnh bên điều này diễn ra trên những cặp tuy nhiên sinh khác.

NASA đang chuẩn bị để công bố báo cáo đầy đầy đủ vào đầu năm nay, và cũng trở nên tập trung vào sức mạnh và tính bình an của những nhà du hành trong thời hạn thực hiện tại nhiệm vụ.

Nghịch lý bằng hữu sinh đôi

Nhiều tài năng bạn sẽ nghe về Thuyết tương đối của Albert Einstein. Hoàn toàn có thể bạn cũng từng nghe về Nghịch lý bằng hữu sinh đôi. Nghịch lý này có thể diễn đạt như sau: Giả sử ta có một cặp anh em sinh đôi. Người anh ở lại Trái Đất, còn người em thì cất cánh vào ngoài trái đất với gia tốc gần bằng của ánh sáng. Đây là lúc nhằm Einstein áp dụng lý thuyết nổi giờ của mình. Ông nói rằng nếu người em càng di chuyển nhanh trong không gian thì anh ta vẫn càng di chuyển chậm trong thời gian. Hệ trái của vấn đề này chính là dưới góc nhìn của mình, tín đồ anh sẽ thấy thời gian mà người em đang sống và làm việc sẽ chậm trễ hơn thời gian của fan anh. Với khi bạn em trở về Trái Đất thì người anh vẫn già.