Khơ me đỏ diệt chủng

Thủ lĩnh khét tiếng Nuon Chea của chính sách diệt chủng Pol Pot - Khmer Đỏ lầm lỗi ác hạn chế lại loài người.

Bạn đang xem: Khơ me đỏ diệt chủng

Y qua đời ngày 4.8.2019 ở tuổi 93.

Người nơi bắt đầu HoaNuon Chea có thời kỳ vận động chính trị vĩnh viễn với tư bí quyết là “Anh 2” trong phong trào Khmer Đỏ làm việc Campuchia. Y tính toán các cuộc thanh lọc các kẻ địch tiềm tàng bên trong và phía bên ngoài đảng cầm quyền sinh sống Campuchia tiến trình đó. Rộng 300.000 bạn Campuchia đã trở nên hành quyết từ thời điểm năm 1975 - 1979.Trong thời gian cầm quyền, Chea nổi danh do tính thực dụng và sự tàn nhẫn. Y tiến hành các chế độ liều lĩnh với hoang tưởng của Đảng Khmer Đỏ như có tác dụng trống những thành phố, tạm dừng hoạt động trường học tập và miếu chiền, phá bỏ gia tài tư với trao quyền cho những tầng lớp nghèo nhất.Các chế độ này được thực hiện với vận tốc nhanh rợn người, đã tạo ra những tổn thất to phệ về sinh mạng. Ngoài các nạn nhân bị công ty nước Khmer Đỏ hành quyết, cầu tính sát 1,5 triệu người dân Campuchia đã tử vong trong các năm mon đó vì đói khát, thao tác làm việc quá mức độ và bệnh tật không được trị trị.Nuon Chea là bí danh của lau Kim Korn, sinh ra trong một gia đình Khmer nơi bắt đầu Hoa phong phú ở Battambang (Campuchia) vào thời điểm năm 1926. Lớn lên, Chea cùng fan họ sản phẩm Sieu Heng tham gia Đảng cùng sản Đông Dương. Lúc ấy, Heng dẫn dắt trào lưu cộng sản mật còn non yếu ớt của Campuchia. Chea học trong hai năm tại những trường đảng ở việt nam trước khi trở lại Campuchia vào thời điểm năm 1955. Y giúp sức một cựu sư tên Tou Samouth chỉ huy nhánh thành phố của trào lưu Cộng sản Campuchia. Y sát cánh với một giáo viên trẻ thương hiệu Saloth Sar, trong tương lai được biết đến với cái tên Pol Pot.Năm 1958, Heng đào tẩu khỏi trào lưu Cộng sản Campuchia mà hai năm sau được tái tổ chức triển khai thành Đảng Lao hễ Campuchia, cùng với Samouth làm cho Tổng túng thiếu thư cùng Chea làm cấp phó.

Xem thêm: Vì Sao Chu Bá Thông Coi Thường Giáng Long Thập Bát Chưởng? ?

Thời hạn ngắn sau đó, Chea kín tới khu vực miền bắc Việt Nam, vị trí y phân tích và lý giải các chính sách của đảng bắt đầu thành lập.Tổng túng bấn thư Samouth bị cảnh sát của Hoàng thân Norodom Sihanouk ám sát vào thời điểm năm 1962. Sar (tức Pol Pot) lên cố ông này, vượt qua cả Chea là tín đồ đứng ở chỗ thứ 2. Bút lục không lưu lại lý do hợp lý cho việc này tương tự như phản ứng của Chea cơ mà trong 35 năm kế tiếp, y giao hàng trung thành và công dụng với tư bí quyết là nhân vật dụng số 2 của loại gọi là “Đảng cộng sản Campuchia”.Lo sợ hãi bị bắt, Sar lẩn trốn sống vùng biên cương với vn vào năm 1963 thuộc với một vài tay chân của mình. Phó Tổng túng thư Chea sinh sống Phnom Penh nhưng không bị cảnh gần kề của Hoàng thân Sihanouk phạt hiện. Sau khoản thời gian Sar thăm china và khu vực miền bắc Việt phái nam rồi về bên Campuchia, Chea lại đến ở bên Sar tại một căn cứ new của Khmer Đỏ làm việc vùng phía đông bắc xa xôi của Campuchia vào năm 1968.Sau khi xảy ra cuộc đảo chính vì Mỹ đứng phía sau lật đổ Sihanouk vào khoảng thời gian 1970, Chea xây dựng một tổ quân phương pháp mạng nhằm chống lại chính sách do Mỹ dựng lên. Lực lượng cùng sản Campuchia này giành chiến thắng vào tháng 4.1975 với Chea trở về Phnom Penh cùng với tư bí quyết là lãnh đạo thứ 2 của cơ chế Pol Pot.Theo đuổi nhà nghĩa dân tộc cực đoanChea nỗ lực bảo đảm cấu trúc lãnh đạo của đảng này, bao hàm y, Pol Pot cùng 100 kẻ khác nữa, luôn luôn được bịt giấu an toàn. Theo biên phiên bản của tòa án quan trọng đặc biệt xét xử cơ chế Khmer Đỏ (tòa này hoạt động vào năm 2006), cá nhân Chea sẽ phê chuẩn chỉnh lệnh bắt với hành quyết hàng nghìn nhân vật v.i.p và cung cấp trung vào Đảng cùng sản Campuchia bị Pol Pot ngờ vực là bội phản chế độ.Khi cơ chế diệt chủng Khmer Đỏ bị lật đổ vào khoảng thời gian 1979, Chea cùng với Pol Pot và một nhóm thủ lĩnh sinh tồn của chính sách này chạy sang xứ sở của những nụ cười thân thiện - chỗ lực lượng Khmer Đỏ giành được sự ủng hộ của tổ chức chính quyền Thái Lan cũng giống như sự hậu thuẫn gián tiếp từ china và Mỹ.Phong trào Khmer Đỏ bắt đầu tan rã vào năm 1997. Lúc ấy, Chea chuyển làn đường sự trung thành của bản thân mình sang đơn vị lãnh đạo new của phong trào này là Ta Mok. Trong thời điểm tháng 12.1998, sau khoản thời gian Pol Pot chết, Chea đào tẩu sang chính quyền mới của Campuchia để đổi đem sự ân xá. Tiếp nối y định cư cùng vk và các con ở thị trấn Pailin nằm tại biên giới Thái Lan-Campuchia, vị trí y sinh sống một cách kín đáo đáo.Khi toàn án nhân dân tối cao do liên hợp quốc bảo trợ nhằm mục tiêu xét xử những thủ lĩnh trong phòng nước “Campuchia Dân chủ” khởi hễ ở Phnom Penh, Chea bị bắt lại vào khoảng thời gian 2007 và bị tống giam. Y bị truy vấn tố về các tội ác ngăn chặn lại nhân loại vào thời điểm tháng 9.2010 cùng bị xét xử vào tháng 6.2011 cùng với các cựu đồng đàn Ieng Sary, Khieu Samphan cùng Khieu Thirith. Chea đã bị buộc tội đã thực hiện các tội ác ngăn chặn lại loài bạn vào năm năm trước và phạm tội diệt chủng vào năm 2018. Y bị phán quyết tù chung thân cho những tội ác đó.