Võ Cổ Truyền Việt Nam Có Bao Nhiêu Môn Phái

Võ thuật cổ truyền việt nam vốn nhiều dạng, đa dạng và phong phú cả chất lượng và lượng. Có nhiều Môn phái trãi dài từ Bắc chí Nam. Mỗi Môn phái đều phải sở hữu sở trường, sở đoản, tính chất riêng.

Bạn đang xem: Võ cổ truyền việt nam có bao nhiêu môn phái

Võ thuật cổ truyền việt nam vốn nhiều dạng, nhiều chủng loại cả về chất lượng và lượng. Có không ít Môn phái trãi nhiều năm từ Bắc chí Nam. Từng Môn phái đều sở hữu sở trường, sở đoản, đặc thù riêng.... Mặc dù nhiên, tất cả đều phải sở hữu một nền võ đạo phổ biến nhất, chính là :

-Lòng "Tôn sư - trọng đạo"

-Rèn luyện thân thể trẻ trung và tràn trề sức khỏe để phụng sự cho Tổ Quốc.

-Xem huynh đệ đồng môn như cốt nhục.

-Không ỷ mạnh bạo hiếp yếu

-Không cần sử dụng võ thuật vào mục đích bất chính.

-Hành hiệp trượng nghĩa. Dung tha cho người thất thế.

Các võ sư gây dựng Tổng hội Võ thuật nước ta năm 1969.

Tổ chức này vẫn sớm hiện ra quy chế chuyên môn về võ phục, màu sắc đai, khối hệ thống thi cử , cách thức thi đấu.... Cụ già đã nhờ vào triết lý âm dương tử vi ngũ hành phương Đông và cũng là triết lý trong võ thuật để sinh ra nên hệ thống đai đẳng.

Xem thêm: Giải Bài 1, 2, 3, 4, 5 Trang 48 (Luyện Tập Chung) Sgk Toán 4

Nhân đây, tôi xin đăng lại bài viết của võ sư Trương Văn Bảo (bài được viết vào khoảng thời gian 2008) nói đến Ý nghĩa color đai của võ truyền thống cổ truyền Việt Nam.

Võ sư Trương Văn Bảo

Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền tỉnh Lâm Đồng

Ngày 08 mon 7 năm 2008, quản trị Liên đoàn võ thuật cổ truyền việt nam ký đưa ra quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế chuyên môn Liên đoàn võ thuật truyền thống cổ truyền Việt Nam. Trong nội dung sửa đổi, bửa sung, có sửa đổi khối hệ thống màu đai. Theo Quy chế chuyên môn trước đây, sản phẩm công nghệ tự color đai của Võ cổ truyền việt nam từ thấp lên cao là: Đen, Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng. Ni sửa đổi là: Đen, Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng.

Võ cổ truyền là một trong bộ môn văn hóa truyền thống gắn sát với triết học, nên có câu: "đằng sau võ học tập là triết học". Các bộ môn võ học Phương Đông rất nhiều dựa trên nền tảng của nguyên tắc triết học: Âm Dương - Ngũ Hành. Giáo lý này có tác động lớn đến những phương diện của văn hóa truyền thống Phương Đông, trong những số đó Võ thuật cổ truyền nước ta cũng ko ngoại trừ.

Võ cổ truyền lấy nguyên tắc Âm Dương, ngũ hành tương sinh, tương khắc để giải thích công dụng tấn công, phòng thủ, bội phản đòn, thay đổi thế của các giải pháp quyền. Tức lấy lý luận tương sinh để nói lên dịch sinh thay đổi nối nhau của các chiêu thức quyền, lấy tương khắc để nói lên giải pháp quyền chế cầu lẫn nhau.

Võ truyền thống cổ truyền dựa trên nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc

Tương sinh tức là giúp đỡ nhau để phát triển. Thuỷ sinh Mộc. Mộc sinh Hỏa, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Đem Ngũ Hành contact với nhau thì thấy 5 hành có quan hệ xúc tiến lẫn nhau, lệ thuộc lẫn nhau. Trong hiện tượng tương sinh của tử vi ngũ hành còn bao ngụ ý nữa là hành nào cũng có thể có quan hệ trên hai phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra.

Quan hệ tương sinh của tử vi ngũ hành là kim loại bị đốt cháy thành thể lỏng là nước (Thủy ứng vớiMàuĐen). Nước là thành phần không thể thiếu để nuôi cây, xuất hiện gỗ (Mộc ứng vớiMàu Xanh). Gỗ đốt cháy thành lửa (Hỏa: ứng vớiMàu Đỏ). Lửa thiêu đông đảo vật thành than tro đổi mới ra đất (Thổ ứng vớiMàu Vàng). Đất sinh ra các thể kim loại (Kim ứng vớiMàu Trắng).

Do vậy, theo chân thành và ý nghĩa của tử vi ngũ hành tương sinh, thứ tự color đai Võ cổ truyền việt nam là Đen, Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng.