TIÊM HUYẾT THANH VIÊM GAN B CHO TRẺ SƠ SINH

Tiêm tiết thanh viêm gan B đến trẻ sơ sinh có mẹ bị lây truyền viêm gan B là phương án quan trọng nhất góp phòng ngừa lây truyền bệnh dịch viêm gan B từ mẹ sang con. Vậy tiêm huyết thanh viêm gan B đến trẻ vào thời gian nào là tương thích nhất?

1. Thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B

Hiện nay, trên thế giới ước tính có trên 2 tỷ người đã từng có lần hay đang bị nhiễm vi rút viêm gan B (HBV), khoảng 400 triệu người mang HBV mạn, trong số ấy 75% là fan châu Á. Hàng năm, có gần 1 triệu người chết bởi vì những bệnh lý tương quan đến lây nhiễm HBV như xơ gan, ung thư gan. HBV lây nhiễm gấp 100 lần so với HIV. HBV là 1 trong những yếu tố khiến ung thư đứng hàng thứ 2 sau dung dịch lá, là vì sao gây ra 60-80% trường phù hợp ung thư gan nguyên phân phát và 50% trường phù hợp xơ gan.

2. Đường truyền nhiễm virus viêm gan B từ chị em sang con

Viêm gan B lây nhiễm qua các con đường: Từ bà mẹ sang con, truyền máu, tình dục tình dục. Trong đó, phần trăm viêm gan B nhiễm từ người mẹ sang bé chiếm xác suất cao nhất. Phần trăm truyền dịch từ chị em sang bé tùy thuộc vào thời gian người bà mẹ bị bệnh. Nếu bà bầu mắc dịch trong 3 tháng đầu thai kỳ có xác suất truyền dịch sang nhỏ là 1%. Nếu thai phụ mắc dịch trong 3 tháng thân thai kỳ thì phần trăm truyền căn bệnh sang con là 10%. Cùng với trường phù hợp mắc dịch ở 3 mon cuối thai kỳ, xác suất truyền bệnh lên tới 60 - 70%.

Về con đường lây bệnh, viêm gan B chủ yếu lây từ mẹ sang con trong lúc có thai với sinh đẻ: ngày tiết từ nhau thai truyền mang đến bé; sản dịch, tiết của bà bầu lây mang lại trẻ sơ sinh; con trẻ sơ sinh hít hoặc nuốt nên dịch tất cả virus viêm gan B từ tín đồ mẹ,... Người bà bầu sinh thường tuyệt sinh phẫu thuật đều có thể truyền virut viêm gan B đến con trong lúc chuyển dạ.

Bạn đang xem: Tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ sơ sinh

Để giảm nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm căn bệnh viêm gan B từ bà mẹ sang con, con trẻ sơ sinh cần phải tiêm phòng ngừa vắc-xin viêm gan B với tiêm máu thanh viêm gan B. Cho nên vì thế tiêm

3. Thời gian và liều lượng tiêm tiết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Ở trẻ hoàn toàn có thể nhiễm viêm gan B sơ sinh từ bà mẹ có HbsAg dương tính (cơ thể hiện giờ đang bị nhiễm vô cùng vi B) với HbeAg âm tính (siêu vi B đã trong quy trình nằm yên, không sinh sôi) thì ngay sau khi sinh, trẻ rất cần được tiêm một liều huyết thanh viêm gan B và một mũi vắc-xin ngừa viêm gan B. Huyết thanh viêm gan B là chủng dự trữ cho trẻ bao gồm kháng thể ngay để đề phòng với viêm gan B ví như sản phụ với virus viêm gan B. Vắc-xin được tiêm nhắc lại vào thời gian tháng thứ 2 và tháng thứ 4 sau sinh.

Với người bà mẹ có cả HBsAg dương tính với HBeAg dương tính thì trẻ em sơ sinh sẽ được tiêm 2 liều huyết thanh viêm gan B và 1 mũi vắc-xin phòng ngừa viêm gan B. Những mũi vắc-xin tiếp sau sẽ được tiêm sinh hoạt tháng thứ 2 và tháng sản phẩm 4 sau sinh. Kế hoạch tiêm vắc-xin tuân hành theo đúng hướng dẫn của cục Y tế.

Thời điểm tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ, yêu cầu tiêm tiết thanh với vắc-xin viêm gan B trong vòng 12 - 24 giờ đồng hồ sau sinh, tốt nhất có thể là trong tầm 12 giờ. Lúc đó, bé xíu sẽ gồm trên 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Còn vào trường hợp không tiêm phòng đúng cách dán hoặc tiêm chống quá muộn, trẻ vẫn có nguy hại cao bị viêm gan hết sức vi B.

Xem thêm: Topic : Sự Khác Biệt Giữa Coca Cola Và Pepsi (Cách Sống), Sự Khác Biệt Giữa Coke Và Pepsi (Cách Sống)

Mục đích của bài toán tiêm chủng: Globulin miễn dịch chống viêm gan B có tác dụng tạo miễn kháng thụ động, một mũi vắc-xin viêm gan B tái tổng hợp có công dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. địa chỉ tiêm phòng thể HBIg nên khác với vị trí tiêm vắc-xin viêm gan B.

Trình từ tiêm phòng viêm gan B mang lại trẻ có chị em mang virut viêm gan B như sau:

·         Mũi sơ sinh: Tiêm trong khoảng 24 giờ, rất tốt là 12 tiếng sau sinh. Phải tiêm phối kết hợp cùng huyết thanh phòng viêm gan B;

·         Mũi 1: Tiêm khi trẻ đầy đủ 2 mon tuổi;

·         Mũi 2: Tiêm khi trẻ đủ 3 mon tuổi;

·         Mũi 3: Tiêm lúc trẻ đủ 4 tháng tuổi;

·         Mũi đề cập lại: Tiêm khi trẻ đầy đủ 18 mon tuổi cùng với vắc xin 6 vào 1. Rất tốt nên xong tiêm vắc-xin viêm gan B trước khi trẻ được 24 tháng tuổi.

Sau 5 năm, cần cho trẻ làm xét nghiệm kháng thể phòng virus viêm gan B (HbsAb). Giả dụ kết quả cho biết kháng thể HBsAb

Hy vọng những bậc phụ huynh sẽ xem xét vấn đề tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Nếu như trường hợp người mẹ bị viêm gan B, quan trọng tiêm mang lại trẻ càng sớm càng tốt (tốt nhất trong tầm 12 giờ sau sinh)  để làm cho giảm nguy hại lây truyền căn bệnh sang mang lại con.