Bất Ngờ Về Nguồn Gốc Các Thiên Thạch Rơi Đáng Nhớ Nhất Trong Lịch Sử

Mới đây, NASA công bố tấm bản đồ cho thấy thêm vị trí những thiên thạch và vào Trái Đất nhìn trong suốt 33 năm qua, nhưng họ không hề cảm giác được điều đó.

Bạn đang xem: Bất Ngờ Về Nguồn Gốc Các Thiên Thạch Rơi Đáng Nhớ Nhất Trong Lịch Sử

Mới đây, phòng phân tích Sức đẩy bội nghịch lực thuộc Trung tâm phân tích Vật thể ngay sát Trái khu đất (CNEOS) của NASA vẫn công bố phiên bản đồ thu thập dữ liệu những tiểu hành tinh, thiên thạch va vào Trái Đất trong veo 33 năm qua (từ năm 1988 mang đến năm 2021).

Cụ thể, tấm bạn dạng đồ trái đất hiển thị các chấm theo 4 kích cỡ và color khác nhau, khớp ứng với cồn năng của mỗi tiểu hành tinh, thiên thạch va vào thai khí quyển kế tiếp bị đốt cháy vày lực ma sát. Những nhà khoa học đã sử dụng cảm biến động năng bởi vì quả ước lửa sản xuất ra, sóng âm nhạc và tích điện ở công việc sóng khác để xác định kích thước thuở đầu trước lúc nó lấn sân vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Bản đồ tính toán động năng của những quả mong lửa

Quả ước lửa này đã phát nổ ngay trên hàng núi Ural, tạo ra một làn sóng xung kích làm vỡ cửa sổ, hỏng hại các tòa đơn vị và tạo nên khoảng 1.600 người bị thương. Thiên thạch vỡ ra thành những mảnh khi lấn sân vào bầu khí quyển, làm cho phân tán những mảnh vỡ và tạo ra một làn sóng xung kích cầu tính bạo dạn bằng đôi mươi quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima năm 1945. Nhóm quả cầu lửa bự thứ nhì được hiển thị trên bạn dạng đồ hầu hết rơi xung quanh Thái tỉnh bình dương và biên giới các quốc gia, ví dụ như Fiji và những đảo khác bao quanh châu Á.

Mỹ đã bị tấn công bởi những thiên thạch có kích thước nhỏ dại hơn, mặc dù không nhiều như các khu vực khác trên cố giới. Mặc dù nhiên, đa số các thiên thạch bước vào bầu khí quyển của Trái Đất tính từ lúc năm 1988 đầy đủ bị đổ vỡ ra với rơi xuống đại dương. Cũng chính vì thế, con fan không cảm nhận được chúng.

Paul Chodas, giám đốc CNEOS, từng tuyên bố: "Nhiều bạn từng được chứng kiến mưa sao băng, chính là do có rất nhiều thiên thạch rơi xuống Trái Đất tại cùng 1 quỹ đạo. Từng giờ, mưa sao băng hoàn toàn có thể mang mang lại Trái Đất tối thiểu 100 viên thiên thạch mập nhỏ. Phương diện khác, những sự khiếu nại quả ước lửa như ở Chelyabinsk khá thi thoảng và có thể rực rỡ tỏa nắng trên bầu trời vào ngẫu nhiên thời điểm làm sao trong năm."

Thiên thạch vỡ lẽ ra thành nhiều mảnh khi lấn sân vào bầu khí quyển, có tác dụng phân tán những mảnh vỡ và tạo nên một làn sóng xung kích ước tính mạnh bằng trăng tròn quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima. Ảnh là trong số những mảnh thiên thạch được con tín đồ tìm thấy

Trận mưa sao băng lớn số 1 là Perseids, xảy ra vào đầu tháng 8, khi có bạn được chứng kiến mỗi giờ tất cả 40 mang đến 100 quả ước lửa xuất hiện trên thai trời từ ngày 11 đến ngày 13.

Nhiếp ảnh gia Bill Ingalls của NASA đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp nhất về một thiên thạch rơi vào ngày 11/8, trường đoản cú đỉnh núi Spruce ở Tây Virginia, Mỹ. Một vài ba đám mây lững lờ, phản nghịch chiếu ánh sáng từ các khu city xa xôi.

Bức hình ảnh chụp lại sao băng vày nhiếp ảnh gia Bill Ingalls chụp lại

Bill Cooke - chỉ đạo Văn phòng môi trường xung quanh Thiên thạch NASA phân tích: "Thiên thạch vào bức ảnh có vẻ như có màu xanh da trời ở một số chỗ, bởi vì nó kích thích những phân tử ôxy trong quá trình tác đụng với thai khí quyển".

Xem thêm: Ngày Doanh Nhân Việt Nam Ra Đời Năm Nào ? Ngày Doanh Nhân Việt Nam 2021 Là Ngày Nào

Ông cũng lưu ý rằng trận mưa sao Perseids khôn xiết đặc biệt, vì có tương đối nhiều sao băng sáng sủa rơi xuống Trái Đất. Phụ thuộc dữ liệu từ mạng lưới máy hình ảnh chụp sao đổi ngôi trên toàn khung trời của NASA hôm đó, có thể phát hiện những thiên thạch sáng hơn Sao Mộc.

Cooke phân tích: "Số lượng sao băng sáng trong Perseids sáng sủa hơn toàn bộ các trận mưa sao sa khác với sáng hơn 30% đối với mưa sao sa Geminid từng xảy ra trong thời điểm tháng 12/2020".

Sự khác hoàn toàn giữa một tiểu hành tinh, thiên thạch và những loại đá không khí khác

Tiểu hành tinh là 1 trong nhóm các thiên thể nhỏ trôi nổi trong hoặc xung quanh hệ mặt trời. Phần nhiều chúng đều nằm giữa Sao Hỏa cùng Sao Mộc trong Vành đai chính.

Sao chổi là 1 trong thiên thể gần giống một tiểu hành tinh mà lại không cấu trúc nhiều từ khu đất đá, mà chủ yếu là băng. Nó được diễn tả bởi một số chuyên gia bằng nhiều từ "quả trơn tuyết bẩn" bởi nó đựng cacbonic, methan và nước đóng băng trộn lẫn với lớp bụi và những khoáng chất. Quy trình của bọn chúng đưa bọn chúng ra xa hơn nhiều so cùng với hệ khía cạnh trời.

Sao băng giỏi sao sa là đường chú ý thấy của những thiên thạch và vẫn thạch lúc chúng lấn sân vào khí quyển Trái Đất. Trên Trái Đất, việc nhìn thấy đường hoạt động của các thiên thạch này là do nhiệt gây ra ra do áp suất nén lúc chúng lấn sân vào khí quyển.

Nếu bất kỳ vật thể bên trên nào cất cánh tới Trái đất, nó số đông được điện thoại tư vấn là thiên thạch. Thiên thạch cùng vẫn thạch thường bắt mối cung cấp từ những tiểu hành tinh và sao chổi. Ví dụ, nếu Trái đất đi qua phần đuôi của một sao chổi, đa số các mảnh vỡ đã bốc cháy ngay nhanh chóng trong khí quyển và chế tạo thành một trận mưa sao băng.

Theo: Earthobservatory

Theo Trí Thức Trẻ

Link bài gốcLấy link

NỔI BẬT TRANG CHỦ

cusc.edu.vnĐiện thoại: 024.73095555, thứ lẻ 62374VPĐD tại TP.HCM: Tầng 4, Tòa nhà 123Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ nước Chí Minh

Liên hệ quảng cáoadmicro.vnHỗ trợ & CSKH: Admicro Address: Tầng 20, Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex, hàng đầu Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.