Kể về một người lao động trí óc, bài tập làm văn lớp 3

(NLĐO)- Trong bài tập làm cho văn nói về người phụ thân của mình, em Ngô Thanh Mỹ Vân (học sinh lớp 6A2 Trường thcs Độc Lập, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã bùi ngùi với phần lớn kỷ niệm về người cha là người công nhân thân yêu của bản thân cũng như các ước mơ, hoài bão, các lời dặn dò của phụ thân em trước khi gặp nạn.

Thời gian trôi qua thiệt mau, mới này mà ba vẫn xa em hơn nửa năm rồi. Thắp một nén nhang mang đến ba, lòng em bùi ngùi nhớ phần đa kỷ niệm về người thân phụ thân yêu thương của mình.
Cha em xuất hiện trong một mái ấm gia đình đông bằng hữu lại là anh trai lớn nên ngay từ nhỏ dại ba đã cần nghỉ học sớm phụ nội nhóm bánh tráng, bán sạn bong bóng dạo nuôi các cô chú. Lúc này ba dành hết máu nóng nuôi con ăn học thành tài bù lại những ước mơ tuổi con trẻ mà cha không đạt được.

Bạn đang xem: Kể về một người lao động trí óc, bài tập làm văn lớp 3

Hằng ngày ba đi làm từ thời gian hai giờ đồng hồ trưa mang đến tận nhị giờ sáng hôm sau mới về. Nghề của ba tuy rất vất vả, cạnh tranh nhưng ba luôn luôn tự hào vì đã đóng góp thêm phần tô điểm cho đường phố thêm sạch đẹp. Vài lần theo chị em mang cơm đến ba, em bắt đầu thấy không còn nỗi vất vả của ba. Dưới chiếc nắng chói lóa của ngày hè oi bức, loại chổi trên tay tía cứ đều đều nghe rào rào. Những giọt mồ hôi lấm tấm bên trên vầng trán rộng, chốc chốc bố lại gửi tay vệ sinh vội.
Đôi vai rộng lớn đẫm mồ hôi, mẫu áo đã bạc mầu em thấy xót xa quá! Rót ly nước chuyển cho ba mà thấy lòng quặng đau, mắt cay cay. Em âm thầm nghĩ:“Cuộc sinh sống vất vả quá bắt buộc không ba?”.
Ba luôn dạy bọn chúng em: “Sống phải có ích cho đời, cho các người”. Ngày tám mon năm có lẽ là ngày em cần thiết quên được. Bắt đầu hơn một giờ đồng hồ sáng, chúng ta cùng phòng ban ba tin báo ba chạm mặt nạn. Bà bầu cùng ông vào cơ sở y tế thì cha đã mê man sâu. Bố ra đi nhì tiếng kế tiếp với nhiều vết thương nặng trên người. Chấn thương sọ não, gãy xương sườn, gan, phổi, lá lách dập nát. Tội tía quá! Chắc cha đau những lắm!
Lời hứa sở hữu quà cho con gái khi đạt học tập sinh giỏi ba chưa kịp thực hiện. Nhỏ mãi mất cha rồi bố ơi. Vuốt lại mái tóc đang điểm vài ba sợi tệ bạc của cha lần cuối, khuôn mặt gầy, phúc hậu, niềm vui hiền hòa ngày nào giờ đã mất nữa. Thời gian ơi! Xin hãy quay ngược lại để bé được xà vào lòng ba, được nghe hơi thở ấm cúng từ ba. Con sẽ không cho ba đi làm việc cái nghề cực nhọc, vất vả này để ba phải trả giá bằng cả mạng sinh sống của mình. Để con và anh hai chưa hẳn mất ba khi còn quá gàn khờ.

Xem thêm: Phim Tân Bình Tung Hiệp Ảnh Hiệp, Phim Tân Bình Tung Ảnh Hiệp

Đêm nay mưa thật to, phần đông hạt mưa giăng mù mịt. Ngồi nhìn qua ô hành lang cửa số sấm chớp chói lòa, tiếng chổi tre của bố lại vang lên nơi nào đó rào rào vào mưa. Bỗng dưng em nhớ đến câu thơ về cha:
Chỉ trong một đêm hầu như thứ như hòn đảo lộn. Người lái xe gây tai nạn thương tâm quỳ xuống xin cha tha thứ. Gia đình em từ đây thiếu đi tiếng cười của ba, phần đa đêm trở trời, không hề được cha kéo chăn đắp, kê lại gối đến ngay. Ba ơi! Công sinh thành con chưa một lần thường đáp.
Rồi đây đông đảo tháng ngày tiếp đến mẹ với chúng bé sẽ sống sao đây. Nếu bây giờ có một điều cầu em sẽ không còn ngần ngại ước cho ba mẹ luôn sống đời với em. Để hằng năm, vào ngày vu lan báo hiếu em sẽ niềm hạnh phúc được mua bông hồng đỏ bên trên ngực áo của mình.
Bây giờ ba đã đi thiệt xa. Nơi thiên bầy chỉ tất cả hương hoa cùng ba chưa hẳn thức khuya, dậy sớm trăn trở về đồng lương teo hẹp. Nhưng nhỏ biết vào trái tim ba vẫn còn hình ảnh của chị em và chúng con. Ba hãy yên trung tâm yên nghỉ cha nhé. Đứa nhỏ gái nhỏ bé bỏng của ba sẽ học thật xuất sắc để bố vui với sẽ nhớ hoài hầu như kỷ niệm mặt ba”

rước mã new

Mã chứng thực không đúng.

Có lỗi phạt sinh. Vui mắt thử lại sau.

Báo bạn lao hễ điện tử

CƠ quan lại CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH