Tác giả bài hát gửi em ở cuối sông hồng

bài bác hát “Gửi em ở cuối sông Hồng” đang rất thân quen với công bọn chúng suốt rộng 30 năm qua. đều câu ca dào dạt tình nghĩa “anh sinh hoạt biên cương, nơi dòng sông Hồng chảy vào khu đất Việt”, được nhạc sĩ Thuận Yến phổ từ bài bác thơ thuộc tên của phòng thơ Dương Soái.

Khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, Dương Soái sẽ là phóng viên Đài vạc thanh Hoàng Liên Sơn.

Bạn đang xem: Tác giả bài hát gửi em ở cuối sông hồng

Tập thơ "Gửi em sinh sống cuối sông Hồng"

Khác với niềm yêu thương nỗi ghi nhớ đong đưa trong ca khúc, bài xích thơ của Dương Soái bao hàm phút giây sững sờ và nhức nhối: “Nhưng ngây thơ đâu còn ở bọn chúng mình. Khi Tổ quốc trao anh lên con đường đầu ngăn giặc. Khi tỉnh lào cai trong anh biến hóa máu thịt. Đạn lên nòng, anh giữ ngọn nguồn sông!”.

Nhờ music chắp cánh, bài thơ “Gửi em nghỉ ngơi cuối sông Hồng” đã cất cánh đi mọi nơi. Vậy nhưng, sau 38 năm nhìn lại, thì các câu chữ không có mặt trong bài bác hát mới đó là những bằng chứng lịch sử hào hùng đáng ghi lòng tạc dạ: “Nỗi nhớ mang đến em chưa viết được đôi dòng. Đạn quân thù bỗng cuồng điên bắn vào thị xã. Xe tăng thù nghiến mặt sông êm ả. Nhịp cầu thù chặt đứt đợi mong”.

Tinh thần chiến tranh của quân và dân nơi biên thuỳ thiêng liêng cũng khá được Dương Soái phản ánh trực diện: “Bão lửa này mang sức khỏe hờn căm. Phá ước thù, té vụn xe tăng giặc. Giữa mẫu sông nghìn xác thù vấp ngã gục. Máu giặc loang ố cả một vùng”.

Sau lúc tỉnh Hoàng Liên Sơn bóc tách ra làm hai yên bái và Lào Cai, bên thơ Dương Soái đưa về công tác làm việc ở lặng Bái. Tương đối nhiều năm, Dương Soái cai quản tịch Hội văn nghệ Yên Bái trước khi nghỉ hưu. Vốn quê ngơi nghỉ Hà Nam, Dương Soái cất bước tới vùng tây-bắc theo tiếng điện thoại tư vấn xây dựng cuộc sống đời thường mới.

Xem thêm: Các Trường Đại Học An Ninh Nhân Dân Tp Hcm, Đại Học An Ninh Nhân Dân Tp

Dương Soái yêu mảnh đất nền biên cương vì chưng vẻ đẹp hiếm hoi như ông viết trong bài thơ “Yên bình” đầy thơ mộng: “Ấy là vị trí ngọn thác bừng sôi. Cũng là khu vực mặt hồ yên ả sóng. Dòng sông in vệt mây chiều xao động. Nhịp cầu qua như vậy giữa thai trời”.

Bây giờ, công ty thơ Dương Soái sẽ ở tuổi 67, vẫn đính thêm bó với tây bắc đã mang đến ông trọng điểm hồn thi sĩ. Cả đời thơ Dương Soái viết không nhiều, chỉ gồm hai tập “Đất lạ” với “Gửi em nghỉ ngơi cuối sông Hồng”. Thế nhưng, chỉ cần bài thơ “Gửi em sinh hoạt cuối sông Hồng” sẽ đủ nhằm công chúng biến hóa đến với trân trọng ông: “Đài báo gió mùa, em thương ngơi nghỉ đầu sông. Đỉnh đồi cao hào chiến đấu anh gặp mặt rét. Biết mùa màng đồng quê chưa ghép hết. Tay em ngập bên dưới bùn, lúa cấy thẳng sản phẩm không?”.

Bên cạnh bài thơ “Gửi em sống cuối sông Hồng”, Dương Soái còn có bài thơ “Ở một chốt lâm trường” viết về cuộc đọ sức không khoan nhượng thân một tè đoàn của địch và ba cô gái trẻ của ta: “Lại pháo gầm, lại kèn rúc inh tai. Chín lần tấn công, chín mươi nhì xác thù đổ gục. Ba cô bé lâm trường trên chốt. Sửa lại mái đầu, kê súng im im”.

Khi mặt trận đã dừng giao tranh, Dương Soái viết bài thơ “Lô Hà trên biên giới” trong tháng 12/1979: “Biết đối phương còn rình rập mặt kia. Tín đồ Lô Hà đào hầm hào trước khi khai phá ruộng. Anh lính về xóm giờ là trung team trưởng. Ngày vun trồng, tối vượt núi tuần tra”.

Bằng sự run không may của định mệnh và bằng tình yêu của bản thân, bên thơ Dương Soái đang trở thành chứng nhân của một tiến trình đau thương cùng ác liệt. Thơ Dương Soái không hào hoa về ngữ điệu cũng không đột phá về cấu trúc. Thế nhưng, khi bóng hình nhà thơ thực sự tuy vậy hành với nước nhà và cùng với nhân dân, thì các câu thơ nhảy lên thổn thức: “Như color chàm trong lá rừng xanh. Quê núi thuộc anh tụ thành lộc biếc. Tựa vào địa danh, tựa vào làng mạc. Xây vững chắc cây cột mốc biên cương”.