SUY NGHĨ VỀ CÂU TIÊN HỌC LỄ HẬU HỌC VĂN

Đề bài: Em tất cả suy nghĩ về câu tục ngữ Tiên học lễ Hậu học văn

Bài làm

Đã từ bao đời nay cha ông ta luôn luôn coi trọng lễ nghĩa sau đó mới đến học thức. Một bé người được đánh giá bán tốt đầu tiên phải là lối “ứng nhân xử thế” như thế nào. Sau đó mới cần đến những hiểu biết của người đó. Qua câu tục ngữ “Tiên học lễ hậu học văn” ta dường như thấy được bài học mà cha ông ta đã khuyên nhủ nhủ.

Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu tiên học lễ hậu học văn

Quả thật, ta như biết được răng việc học lễ nghĩa đầu tiên là điều cần thiết. Cũng chính vì vậy mà nhỏ người chúng ta ngay từ thuở còn nằm nôi thôi thì cũng đã được mẹ dạy lễ nghĩa qua từng lời ru. Với cũng thông qua những câu hát vào dân gian đúc kết bao truyền thống đạo đức tốt đẹp. Lớn lên, thì mỗi bọn họ lại như được phụ thân mẹ hướng dẫn cho biện pháp xử sự từ những điều đơn giản nhất, cùng ta như thấy được rằng chẳng hạn lời cám ơn sau khoản thời gian được cho quà, với ta như thấy được thiết yếu tiếng xin lỗi lúc bị vi phạm, hat là việc dạ thưa với người lớn tuổi, đi phải thưa, về phải trình… Rõ ràng, nhỏ người mà tất cả lễ nghĩa đạo lí thì như đã thấm nhuần vào nhận thức của mỗi chúng ta từ dịp nhỏ lúc còn chưa bước chân đến trường.

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Tiên học lễ Hậu học văn”

Đến lúc đi học, ta như thấy được rằng thuộc với việc tiếp thu kiến thức bọn họ cũng vẫn được thầy gia sư dục lễ nghĩa, đạo đức tốt đẹp. Ta như cũng đã biết chiều chuộng những người thân, đồng thời cũng như việc quý mến gần gũi bạn bè, giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn. Như vậy cho mặc dù là con người ở môi trường nào, đạo lí cũng đóng phương châm chủ chốt và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Qủa thật ta như thấy được một đứa nhỏ ở nhà không nghe lời phụ vương mẹ, cơ mà lại tất cả những hành động như thật là vô phép, bất hiếu thì ko thể làm sao trở thành một học sinh tốt với chắc chắn họ biết được rằng sau này cũng ko thể nào là một công dân có ích.

Bản thân của mỗi thiết yếu ta nếu như ai cũng xem thường phép tắc, trật tự thì trước hết, gia đình ấy cũng sẽ mất kỉ luật, không thể kỉ cương, nền nếp. Ta cũng như đã biết được rằng thiết yếu gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình như thế thì làng hội sẽ rối loạn. Xã hội từ bây giờ đây dường như cũng đang bị rối loạn, hỗn độn biết từng nào thì không thể như thế nào văn minh tiến bộ. Cuối cùng đó cũng chính là cảnh đất nước thua kém, sa giảm mãi ko thôi. Mỗi người như thất được bài bác học đạo lí không bao giờ cũ, điều đó dường như cũng không bao giờ hết. Khi bé người chúng ta học kiến thức văn hoá ta gồm thể học mười năm, hai mươi năm. Nhưng dường như bao gồm việc học làm người có khi suốt cả cuộc đời ta vẫn chưa học hết được. Tất cả lẽ mang đến nên cũng chính vì vậy, câu tục ngữ là một lời dạy đồng thời cũng là lời cảnh tinh khôn cùng đúng đắn đối với tất cả bọn chúng ta.

Xem thêm: Giá Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bao Nhiêu Tiền, Giá Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Bao Nhiêu

Nhưng thực tế đã chứng minh lại khác, bởi đâu phải ai cũng hiểu cùng thực hiện như thế. Trải qua những lời dạy cực kỳ thiết thực vậy nhưng mà đã gồm một thời chúng ta bỏ quyên, ko để ý đến. Những mẫu gọi là đạo đức, lễ nghĩa là nền tảng xây dựng làng hội tốt đẹp. Bọn họ dường như cũng ko thể làm sao mà bao gồm thể biết cũng như là để coi trọng cho nên kết qụả dẫn đến tình trạng đạo đức thanh thiếu niên học sinh chúng ta càng thời gian càng đi xuống.

xã hội hiện nay còn có biết bao câu huyện đáng buồn đó đó là có những chuyện như trò đánh thầy, bé đánh phụ vương mẹ, bè bạn đâm chém, giết chóc lẫn nhau. Và gồm thể thấy được đáng chê trách hơn cả đó cũng đó là những người coi nhẹ đạo đức, coi thường bài xích học có tác dụng người. Họ dường như cũng chỉ lo học hành vun đắp kiến thức cho bản thân mà không để ý rèn luyện đạo đức. Bản thân họ dường như cũng đã quên đi rằng, có phải cứ học giỏi là gồm đạo đức tốt đâu.

tóm lại, ta như thấy được rằng thiết yếu đạo đức con người là chiếc đáng quý nhất, đáng trân trọng nhất. Mang đến nên, ta như thấy được chính bài bác học làm cho người bao giờ cũng là bài bác học đầu tiên, bài xích học suốt cả cuộc đời mang đến tất cả mọi người. Với dường như để bao gồm thể phấn đấu trở thành công dân tốt, từ bây giờ bên cạnh “Tiên học lễ, hậu học văn”, bọn họ chắc chắn cũng cần phải ghi nhớ thêm lời bác dạy đúng đắn đó là bài xích học “Có tài mà không tồn tại đức là người vô dụng, có đức mà lại không có tài năng làm việc gì cũng khó”.