'Nữ Siêu Nhân' 18 Tuổi Raducanu

TTO - Chỉ một đêm sau thời điểm thức dậy từ trận tầm thường kết quần vợt nữ Giải Mỹ mở rộng, thế giới vừa đón chào một "siêu nhân nữ" - đó là cô gái 18 tuổi Emma Raducanu.

Bạn đang xem: 'Nữ Siêu Nhân' 18 Tuổi Raducanu

Raducanu tạo yêu cầu chức vô địch khó tin bậc nhất vào lịch sử các giải Grand Slam - Ảnh: AFP

Dân Anh tự hào vì Raducanu - tay vợt mang quốc tịch của họ. Người Trung Quốc chia sẻ câu chuyện về cô gái có trong mình dòng máu phương Đông. Tín đồ làng thời trang phát sốt vì Raducanu. Và thâm nhập vào dòng sự kiện mang tên Raducanu còn có cả các… giáo viên toán.

Tôi cũng đến từ Thẩm Dương và tôi tự hào vì những gì Raducanu làm được. Tôi muốn bé gái mình tập quần vợt, sống một cuộc sống lành mạnh và Raducanu là tấm gương tuyệt vời.

Chơi giỏi cũng cầnhọc giỏi

Tờ Daily Mail ví von Raducanu với nhân vật Wonder Woman hoàn hảo, đẹp đẽ vì chưng Gal Gadot thủ vai. Bộ cánh màu đỏ - xanh mà cô gái bạn Anh mặc xuyên suốt giải đấu thực sự gợi đề nghị hình ảnh đó. Trông Raducanu gọn gàng, lanh lợi, mạnh mẽ và quyến rũ như nữ anh hùng của comic Mỹ. Cả lý lịch của Raducanu cũng tương đương các rất anh hùng vào truyện tranh, đó là biểu tượng của sự giao quẹt từ các nền văn hóa.

Raducanu có phụ thân người Romania, mẹ là người Trung Quốc, có mặt ở Canada và lớn lên ở Anh. Cô rành rẽ tiếng Anh, Romania và tiếng quan Thoại. Vào mỗi mùa hè, Raducanu lại được mẹ chuyển về quê ngoại ở Thẩm Dương, Trung Quốc. Vào thời gian đó, cô vẫn thường xách vợt ra tập luyện ở một trường học địa phương.

Raducanu trở thành biểu tượng mới của làng quần vợt không chỉ vì chiến tích gây sốc của cô ở Giải Mỹ mở rộng, mà còn vì cuộc sống rất đời thường, rất mẫu mực của một cô bé sinh 18 tuổi. Vài tháng trước, Raducanu hoàn thành chương trình A-level (chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao, được xem là "tiêu chuẩn vàng" để vào được các đại học danh tiếng ở Anh) với điểm A+ môn toán và A môn ghê tế học.

Tập trung học trong lúc… bị chấn thương

Giáo viên chủ nhiệm Alan Blount ở Trường Newstead Wood - nơi Raducanu vừa tốt nghiệp, nhận xét về cô: "Thông thường khi nhìn vào một ngôi sao 5 cánh thể thao tầm cỡ này, bạn sẽ có cảm giác rằng mình không bao giờ làm được điều đó. Nhưng Raducanu hoàn thành kỳ thi A-Level cách đây không thọ và trở thành tay vợt hàng đầu thế giới. Cô ấy là nguồn cảm hứng mang đến các học sinh".

Raducanu có khả năng cân bằng tuyệt vời giữa việc học và đùa thể thao. Trường Newstead Wood là một trường ngữ pháp (grammar school) ở Anh - chỗ ưu tiên việc học và thu nhận học sinh dựa bên trên thành tích học tập thuần túy. Đi theo con đường quần vợt chuyên nghiệp từ năm 16 tuổi, Raducanu không có nhiều thời gian mang đến việc học.

Dù vậy, như đánh giá của nhiều giáo viên, Raducanu là một cô gái cực kỳ thông minh. Và để hoàn thành chứng chỉ A-level, tất cả những gì cô làm chỉ là tập trung học vào lúc… bị chấn thương. Từ giai đoạn năm ngoái đến đầu năm nay, Raducanu liên tục dính chấn yêu thương và cô đã tận dụng khoảng thời gian đó để hoàn thành việc học ở Trường Newstead Wood.

Hình mẫu thể thaocộng đồng

"Cô gái đến từ Bromley" - nhiều bài báo giật tít như vậy lúc viết về Raducanu. Đó là cách dùng từ phổ biến của truyền thông Anh lúc mô tả về những VĐV xuất thân từ những nơi không được đánh giá cao. Trung vai trung phong quần vợt Bromley, địa điểm Raducanu học quần vợt từ năm 5 tuổi, chỉ là một club thể thao cộng đồng bình thường ở London và chưa từng đào tạo phải tay vợt danh tiếng nào trước Raducanu.

Dù Raducanu sớm thể hiện năng khiếu và say đắm với quần vợt nhưng mà gia đình cô không vội vã. Cha của cô, ông Ian Raducanu, mang lại rằng bé gái mình đề nghị cân bằng giữa việc học và thể thao để đề phòng cho khả năng dính chấn thương đánh mất sự nghiệp sau này. Khi bé gái vào trung học, ông Ian còn mang đến cô tập nhiều môn thể thao khác ở trường như golf, đua môtô, múa ballet, khiêu vũ thể thao, cưỡi ngựa….

Đó là một quan niệm khá phổ biến trong mô hình thể thao học đường và cộng đồng của người phương Tây. Raducanu mang đến rằng cô đã thoát được áp lực nhờ kiểu tập luyện này.

"Học hành và những môn thể thao khác giúp tôi thoát khỏi một chút áp lực từ quần vợt. Đó là lợi ích khi bạn có nhiều thứ tuy vậy hành cùng sự nghiệp siêng nghiệp. Lúc tôi tiếp cận được nhiều thông tin trong xã hội, tôi có thể lên một chiến lược tốt để phát triển bản thân" - tờ The Sun dẫn lời Raducanu.

Cứ như vậy, đều đặn hàng ngày Raducanu xách vợt đến Bromley tập luyện quần vợt, xen kẽ đó là những buổi tập khiêu vũ, cưỡi ngựa… kéo dài suốt nhiều năm cô học trung học. Khi Raducanu bắt đầu tiến lên siêng nghiệp từ năm 16 tuổi, cô chuyển sang trọng tập luyện với HLV Nigel Sear - thân phụ vợ của Andy Murray - bạn từng đào tạo cần nhiều tay vợt nổi tiếng như Ivanovic, Hantuchova.

Nhờ Sear, Raducanu đã có những bước tiến khá vững chắc vào giai đoạn đầu sự nghiệp và bất ngờ vào đến vòng 4 ở Wimbledon 2021. Tuy nhiên cũng sau giải đấu này, gia đình Raducanu đột ngột quyết định chia ly HLV Nigel Sear và mời trở lại Andrew Richardson - người dẫn dắt từ khi cô mới 11 tuổi ở clb Bromley.

Với một HLV kém thương hiệu tuổi, một bảng thành tích học tập ấn tượng, cùng một sự nghiệp dựa trên nền tảng thể thao cộng đồng, Emma Raducanu bỗng chốc hóa "Wonder Woman" ở Giải Mỹ mở rộng 2021. Hiệu ứng mà Raducanu tạo ra lúc này tương tự như lúc Naomi Osaka vô địch 3 năm trước. Cùng là những cô gái trẻ trung, tràn đầy sức sống và là biểu tượng của sự giao thoa giữa các nền văn minh.