Lời Bài Hát Hành Khúc Ngày Và Đêm

(Cinet)- Nhắc đến những ca khúc cách mạng chúng ta không thể không nhắc đến bài hát “Hành khúc ngày và đêm”.

Bạn đang xem: Lời bài hát hành khúc ngày và đêm

Tác phẩm đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu “thổi hồn”, biến tình ca thành hành khúc.

(Cinet)- Nhắc đến các ca khúc giải pháp mạng bọn họ không thể không nhắc đến bài hát “Hành khúc ngày cùng đêm”. Cửa nhà đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu “thổi hồn”, phát triển thành tình ca thành hành khúc.

Trong nhị cuộc kháng mặt trận kỳ của dân tộc luôn có sự sát cánh đồng hành của văn học thẩm mỹ và nghệ thuật nói chung cũng tương tự âm nhạc nói riêng. Bài bác hát “Hành khúc ngày cùng đêm” được chuyển thể từ bài xích thơ “Ngày cùng đêm” của tác giả Bùi Công Minh cùng câu chữ ở trong phòng thơ gần như là được giữ tới 95%. Sau khi được vạc sóng tới thính mang trên cả nước, “Hành khúc ngày và đêm” đã gấp rút trở thành bài xích hát nằm lòng của các bạn trẻ, không riêng gì với những người đang xông pha địa điểm trận mạc.

“Hành khúc ngày với đêm” viết về tình yêu song lứa trong số những ngày khói lửa của cuộc chiến tranh phòng Mỹ. Mở đầu bài hát là nhạc điệu trữ tình, sâu lắng “Rất dài và cực kỳ xa/ Là hồ hết ngày yêu mến nhớ/ chỗ cháy lên ngọn lửa/ Là trái tim yêu đương yêu/ Là trái tim yêu thương”. Thực tế đã có tương đối nhiều tác phẩm trong giai đoạn giang sơn chiến tranh nói về tình yêu đôi lứa như Anh sống đầu sông em cuối sông tốt Trường sơn Đông Trường tô Tây. Ở đây, người sáng tác lại chọn đại lượng thời gian để nói về sự việc xa biện pháp trong tình yêu, sẽ là ngày cùng đêm.

Xem thêm: Báo Cáo Chuyên Đề Luyện Từ Và Câu Lớp 5, Chuyên Đề Cấp Quận

Giữa ngày với đêm, con người chiến đấu, con người lao động, và khoảng cách thời gian luôn làm bùng cháy mãnh liệt ngọn lửa tình yêu giữa con người.Từ giai điệu ngọt ngào và lắng đọng sâu lắng, phần đông vần thơ đã có bắt nhịp chuyển sang tiết tấu hành khúc “Anh đã mùa hành quân pháo lăn lâu năm chiến dịch/ bồi hồi đêm xuất kích đợi nghe tiếng pháo ran…” Đây là đoạn có nhịp điệu trầm hùng, dứt khoát như bước hành quân của bạn lính trên tuyến đường ra trận. Mặc dù trong đoạn tất cả tiết tấu hành khúc khỏe mạnh mẽ, dứt khoát đó vẫn ánh lên các hình hình ảnh rất ngay gần gũi, quan tâm “Ngôi sao như đôi mắt anh giữa những đêm không ngủ. Giáo án em vẫn mở mang đến ánh sao bay vào”. Một sự đối chiếu rất đỗi lãng mạn và bắt buộc thơ. Vẫn vào mạch cảm xúc ấy, nhạc sĩ đã tạo ra hai hình hình ảnh “Pháo anh lên đồi cao nã vào đầu giặc Mĩ/Bục giảng bên dưới hầm sâu em cũng chính là chiến sĩ”. Một mặt là những người dân lính dũng cảm, kiên cường, tắt hơi phục mẫu chết, sản xuất nên thành công vẻ vang của toàn dân tộc. Một bên là những người dân làm công tác làm việc giáo dục, gieo mầm và chăm sóc cho đều thế hệ tương lai của Tổ quốc. Nhớ về nhau mà lại họ đều không bao giờ quên nhiệm vụ, sẽ là vừa chiến đấu vừa chế tạo quê hương, đất nước.Bài hát hoàn thành vẫn giai điệu hành khúc nhưng chậm rì rì rãi, sâu lắng hơn: “Ngày tối ta mặt nhau trong thời gian dài chiến đấu/ Đêm ngày trong đánh nhau anh với em sống vẫn sát nhau”. Trong trận đánh đầy cam go, quyết liệt ấy, dù xa nhau nhưng anh với em luôn mãi bên nhau, vì tình yêu của mình đã hoà vào tình yêu đất nước.Hành khúc ngày cùng đêm quả thực sở hữu trong mình những cảm xúc chân thành, mộc mạc với sâu lắng của cả thi sĩ cùng nhạc sĩ. Cho tới thời điểm bây giờ đã hơn 40 năm, ca khúc vẫn vĩnh cửu và lan tỏa trong tim công chúng với vẻ đẹp lý tưởng và tinh thần sáng ngời vào từng câu chữ.