Kinh Tế Hai Miền Thời Chia Cắt Dưới Góc Nhìn Của Cia

Chúng ta thường được nghe các về thời kỳ huy hoàng của tài chính Nam vn trước năm 1975, thời mà lại Nam nước ta phát triển quá xa Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore.

Bạn đang xem: Kinh tế hai miền thời chia cắt dưới góc nhìn của cia

Trên những diễn đàn, có khá nhiều người chuyển những thông tin sau:

<1> những năm 1960 kinh tế Nam việt nam đứng sản phẩm nhì châu Á, chỉ lép vế Nhật Bản. Nếu Nam vn “thắng trận” thì hiện thời kinh tế vn đứng top đầu châu Á, chỉ kém Nhật Bản; Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia cần thiết sánh bằng.

<2> Trước năm 1975 người nước hàn còn sang Nam việt nam làm thuê.

<3> trong số những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 của vắt kỷ trước, Thủ tướng mạo Singapore Lý quang quẻ Diệu từng nói “hy vọng một thời gian nào đó Singapore sẽ phát triển giống hệt như Sài Gòn”.

<4> tp sài gòn là Hòn ngọc Viễn Đông, những công tử nhỏ nhà giầu Malaysia, Singapore, thailand toàn sang tp sài thành du học và nghỉ cuối tuần.

Nếu quả tình Nam việt nam đã gồm một thời kinh tế phát triển rực rỡ, thừa trội Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines… chỉ kém nhất Nhật bản thì thật đang vui mừng cho dân tộc bản địa Việt, bởi dân tộc Việt không chỉ có phần lớn tố hóa học thông minh vượt trội như các người đánh giá mà thực tiễn đã từng làm được việc đưa kinh tế đất nước, dù chì là 1 nửa nước trở nên tân tiến hơn những dân tộc khác ở Đông phái nam Á cùng Châu Á.

Với thừa nhận thức “Muốn thành công thì nên thấu hiểu bạn dạng thân, phải hiểu rõ sâu xa điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản của mình” tôi đi tìm kiếm câu trả lời bằng phần đa số liệu rõ ràng chứ ko thể dựa vào những “truyền thuyết” không tồn tại bằng triệu chứng khách quan.

Rất nuối tiếc những số lượng thống kê của Ngân hàng quả đât World ngân hàng lại phủ định trọn vẹn những thông tin trên. Chúng ta xem bảng những thống kê GDP trên bạn của WB dĩ nhiên thì thấy rõ (số màu black là GDP yếu Nam Việt Nam, số màu xanh lá cây là GDP hơn Nam Việt Nam):

<1> Năm 1960 GDP đầu người của Nam nước ta quả tất cả hơn Thái Lan, nước hàn và Indonesia (Indonesia không tồn tại số liệu nhưng chắc hẳn rằng kém), nhưng lại lại hèn xa Malaysia, chỉ bởi nửa Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Brunei.

<2> Đến năm 1965 GDP đầu tín đồ của Nam vn chỉ rộng Indonesia, hèn Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines; Bị Malaysia, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Brunei bỏ phương pháp nhiều lần.

<3> Đến năm 1969 GDP đầu fan của Nam việt nam đứng thấp độc nhất 10 nước, nhát xa Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia; chỉ bằng 1/7 Hồng Kông, Singapore; chỉ bởi 1/10 Nhật Bản, Brunei.

Xem thêm: Cách Chữa Sổ Mũi Cho Bé Bằng Dân Gian Nhanh Khỏi, Trị Cảm Cúm Cho Trẻ Bằng Bài Thuốc Dân Gian

<4> Đến năm 1973 GDP đầu người của Nam việt nam chỉ bằng 1/3 Indonesia, Thái Lan, Philippines, bằng 1/4 Hàn Quốc, 1/8 Malaysia; 1/21 Hồng Kông, Singapore; 1/33 Brunei, 1/43 Nhật Bản.

<5> Đến năm 1975 GDP đầu bạn của Nam nước ta chỉ bằng 1/8 Indonesia, Thái Lan, Philippines, bởi 1/14 Hàn Quốc, 1/18 Malaysia; 1/50 Hồng Kông, Singapore; 1/170 Brunei, 1/100 Nhật Bản.

Chưa hết, GDP của Nam nước ta trước năm 1975 không phải trọn vẹn do Nam việt nam tạo ra mà còn tồn tại khoảng 10 tỷ USD viện trợ kinh tế của Mỹ, 16 tỷ USD viện trợ quân sự chiến lược của Mỹ và khoảng 10 tỷ USD do hơn 600.000 bộ đội Mỹ, Úc, Hàn Quốc, xứ sở nụ cười thái lan tiêu sinh sống Nam Việt Nam.

Riêng việc thành phố sài thành là Hòn ngọc Viễn Đông với công tử nhà giàu Singapore, Malaysia, Indonesia, xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan sang thành phố sài gòn ăn chơi thì có vẻ như đúng bởi vì chỉ riêng quân nhân Mỹ, Úc, Hàn Quốc, xứ sở của những nụ cười thân thiện tiêu 10 tỷ USD thì chắc chắn Sài Gòn cần là Hòn ngọc Viễn Đông, là chốn ăn uống chơi độc nhất châu Á.

Về thể thao cũng như vậy trong tất cả các kỳ Seagame, Nam nước ta chưa khi nào lọt vào đứng đầu 3 trên bảng tổng sắp tới huy chương, tiếp tục đứng sản phẩm 4, vật dụng 5; riêng biệt Seagame 1973 còn đứng thứ 6, thất bại cả Myanmar với Cambodia.

LỜI KẾT

Rất buồn là sự việc phồn vinh, phát triển kinh tế đứng đầu châu Á, chỉ chiến bại duy tốt nhất Nhật Bản, quá xa Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines chỉ nên trong tưởng tượng, họ đã trường đoản cú huyễn học bao gồm mình.

Chúng ta đừng thường xuyên ngồi tiếc nuối rẻ: Năm 1960 chúng ta hơn Hàn Quốc, giá mà… Năm 1960 Philippines, Malaysia còn hơn Hàn Quốc nhiều hơn thế Việt Nam.

Trong trong cả chiều lâu năm lịch sử, chưa lúc nào Việt Nam phát triển hơn các giang sơn láng giềng (trừ Lào) là một trong sự thật, một giọt đắng mà bọn họ buộc đề xuất nuốt.

Chỉ có đồng ý sự thật, thấu hiểu mình, thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản, nhược điểm cố hữu của bản thân mình thì bọn họ mới gồm quyết sách đúng, hành động đúng.

Tôi vẫn tin Việt Nam chúng ta có thời cơ phá quăng quật lời nguyền của lịch sử, đưa tài chính Việt Nam theo kịp và quá Philippines, Indonesia, rút ngắn khoảng cách với Thái Lan.