Khoảng cách giữa trái đất và mặt trời

Mặt trời là trung tâm trong Thái Dương hệ của chúng ta. Toàn bộ các thiên thể trong Thái Dương hệ, bao hàm các hành tinh, thiên thạch, sao chổi, …, quay bao bọc nó. Khoảng giải pháp từ Trái đất tới mặt trời được gọi là một trong những đơn vị thiên văn (AU). Một đơn vị AU hiện nay được xác định bằng 149.597.870.700 mét.

Bạn đang xem: Khoảng cách giữa trái đất và mặt trời

Theo trang Space, những nhà thiên văn học vẫn sử dụng đơn vị AU để đo mọi khoảng cách trong Thái Dương hệ. Ví dụ, sao Mộc giải pháp Mặt trời 5,2 AU trong khi sao Hải vương phương pháp trung trọng tâm Thái Dương hệ tới 30,07 AU. Ở rìa ngoại trừ cùng của Thái Dương hệ, đám mây Oort, nơi được cho là cái nôi của những sao chổi, bí quyết Mặt trời 100.000 AU. Khoảng cách tới ngôi sao gần nhất, Proxima Centauri, giao động 250.000 AU. Tuy nhiên, để đo các khoảng cách xa hơn, giới thiên văn học đã thực hiện năm ánh nắng hay khoảng cách ánh sáng dịch rời được trong một năm của Trái khu đất - tương tự 63.239 AU. Bởi vì vậy, theo quy thay đổi Proxima Centauri nằm bí quyết Mặt trời 4,2 năm ánh sáng.

Quỹ đạo hình elip

Đơn vị thiên văn (AU) là khoảng cách trung bình từ Trái đất tới phương diện trời. Cứ 365,25 ngày - có nghĩa là 1 năm, Trái đất kết thúc một vòng luân chuyển tròn quanh trung trung tâm của Thái Dương hệ. Mặc dù nhiên, quỹ đạo của Trái đất không phải là 1 trong vòng tròn trả hảo, nhưng mà có những thiết kế giống hình ovan hoặc elip hơn. Trong suốt thời hạn của một năm, Trái đất thỉnh thoảng dịch rời gần hơn tới mặt trời và thỉnh thoảng xa hơn. Lần tiếp cận gần nhất của Trái khu đất tới mặt trời được gọi là điểm cận nhật, ra mắt vào vào đầu tháng 1 và có khoảng cách khoảng 146 triệu km. Thời điểm Trái đất ở xa khía cạnh trời nhất, khoảng chừng 152 triệu km, được gọi là điểm viễn nhật.

Xác định những khoảng cách

Lịch sử ghi nhận, người đầu tiên đo khoảng cách từ Trái đất tới phương diện trời là Aristarchus vào khoảng năm 250 trước Công nguyên. Đến thời hiện đại, nhà thiên văn học tập Christiaan Huygens đã tính toán khoảng cách từ Trái đất tới khía cạnh trời vào khoảng thời gian 1653.

Ông sử dụng những giai đoạn của sao Kim để tìm kiếm các góc vào tam giác sao Kim - Trái khu đất - mặt trời. Ví dụ, lúc sao Kim xuất hiện ở trạng thái được khía cạnh trời rọi sáng sủa một nửa, 3 thiên thể hiện ra một tam giác số đông nhìn từ Trái đất. Phỏng đoán size của sao Kim (một biện pháp vô tình lại thiết yếu xác), ông Huygens đã có thể xác định khoảng cách từ sao Kim cho tới Trái đất, và khi biết được khoảng cách đó, cộng với các góc của tam giác, ông đã hoàn toàn có thể đo được khoảng cách tới mặt trời. Tuy nhiên, vì phương pháp của Huygens 1 phần là sản phẩm mang tính chất suy đoán và không trọn vẹn dựa trên địa thế căn cứ khoa học đề xuất ông thường không được tín nhiệm.

Xem thêm: Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Violet, Liên Kết Các Đoạn Văn Trong Văn Bản Violet

Giovanni Cassini vẫn tìm khoảng cách từ Trái khu đất tới sao Hỏa trước, rồi trường đoản cú đó đo lường ra khoảng cách từ Trái khu đất tới khía cạnh trời. (Ảnh: Astronomy for beginners)

Năm 1672, Giovanni Cassini đã áp dụng một phương pháp bao hàm cả thị sai tốt sai số góc, để tìm khoảng cách tới sao Hỏa cùng đồng thời tính toán ra khoảng cách tới khía cạnh trời. Ông đang cử một fan đồng nghiệp có tên Jean Richer tới vùng Guiana nằm trong Pháp vào khi phiên bản thân làm việc Paris. Họ sẽ đo đạc vị trí tương đối của sao Hỏa với các ngôi sao sáng khác cùng lập lưới tam giác những công dụng đo đạc này với khoảng cách đã biết thân Paris và Guiana. Một khi rứa được khoảng cách tới sao Hỏa, bọn họ cũng hoàn toàn có thể tính toán được khoảng cách tới khía cạnh trời. Vày các phương pháp của Cassini mang tính khoa học tập hơn đề nghị ông hay được tin cậy.

Phương trình mới

Với sự thành lập và hoạt động của tàu vũ trụ và radar, con tín đồ đã tất cả trong tay rất nhiều phương thức nhằm đo đạc trực tiếp khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời. Định nghĩa về đơn vị chức năng thiên văn (AU) từng là “bán kính của một tiến trình tròn, ko xáo trộn quanh mặt trời của một hạt có cân nặng vô cùng nhỏ, dịch chuyển với vận động trung bình 0,01720209895 radian hằng ngày (được gọi là hằng số Gaussian)".

Ngoài việc khiến mọi thiết bị trở cần khó một phương pháp không cần thiết đối với các giáo sư thiên văn học, tư tưởng trên thực tế không tương xứng với học tập thuyết tương đối nói chung. Thực hiện định nghĩa cũ, cực hiếm của AU sẽ biến đổi dựa vào vị trí của người xem trong Thái Dương hệ. Nếu người xem ở trên sao Mộc áp dụng định nghĩa cũ để tính toán khoảng bí quyết giữa Trái đất và Mặt trời, tác dụng sẽ rơi lệch so với bé số thống kê giám sát được trên Trái đất khoảng 1.000 mét.

Hơn chũm nữa, hằng số Gaussian dựa vào vào cân nặng của khía cạnh trời, và bởi Mặt trời mất dần cân nặng khi lan ra tích điện nên giá trị của AU chuyển đổi cùng cùng với nó.

Tháng 8/2012, hiệp hội cộng đồng Thiên văn học quốc tế bỏ phiếu tán thành chuyển đổi định nghĩa về đơn vị chức năng thiên văn sang một số lượng cũ, đơn giản và dễ dàng hơn: 149.597.870.700 mét. Số lượng này dựa trên vận tốc của ánh sáng, một khoảng chừng cách khẳng định không liên quan đến cân nặng của mặt trời. 1 mét được có mang là khoảng cách mà ánh sáng dịch chuyển được trong một môi trường chân không trong 1/299.792.458 giây.