BỘ BA MỞ ĐẦU VÀ BỘ BA KẾT THÚC

- Gen là 1 đoạn ADN mang tin tức mã hóa cho 1 sản phẩm khẳng định như chuỗi pôlipeptit giỏi ARN.

Bạn đang xem: Bộ ba mở đầu và bộ ba kết thúc

2. Kết cấu chung của gen cấu trúc

Mỗi ren mã hóa prôtêin bao gồm 3 vùng trình từ nuclêôtit (hình 1.1):

- Vùng điều hòa: nằm tại đầu 3’ của mạch mã nơi bắt đầu của gen, mang dấu hiệu khởi động, kiểm soát quá trình phiên mã.

- Vùng mã hóa: Mang thông tin mã hóa các axit amin.

- Vùng kết thúc: nằm ở vị trí đầu 5’ của gen mang tín hiệu hoàn thành phiên mã.

II. MÃ DI TRUYỀN

- Mã dt là trình tự những nuclêôtit vào gen hình thức trình tự những axit amin trong phân tử prôtêin. Mã dt được hiểu trên cả mARN cùng ADN. Mã di truyền là mã cỗ ba.

- Có tất cả 43 = 64 bộ ba, trong các số ấy có 61 bộ ba mã hóa cho 20 loại axit amin.

- Đặc điểm của mã di truyền:

+ Mã di truyền là mã cỗ ba, cứ 3 Nu đứng tiếp đến nhau mã hóa một axit amin.

+ tất cả tính quánh hiệu, tính thoái hóa, tính phổ biến.

+ trong 64 bộ tía có 3 cỗ ba xong (UAA, UAG, UGA) với một cỗ ba bắt đầu (AUG) mã hóa axit amin mêtiônin nghỉ ngơi sinh thiết bị nhân thực (ở sinh đồ gia dụng nhân sơ là foocmin mêtiônin).You watching: cỗ ba bắt đầu và bộ tía kết thúcSee more: Sai, Cột Cờ hà nội thủ đô Được phát hành Thời Vua nào ? Cột Cờ Hà NộiSee more: kính chào Mừng bạn Đến Với website Vườn non sông Lò gò - Xa Mát, Vườn tổ quốc Lò đụn Xa mát

III.

Xem thêm: Đồng Phục Trường Đại Học Tôn Đức Thắng, Mẫu Áo Đồng Phục Đại Học Tôn Đức Thắng

QUÁ TRÌNH NHÂN ĐÔI CỦA ADN (tái bản ADN)

1. Bề ngoài

- ADN có chức năng nhân song để sinh sản thành 2 phân tử ADN nhỏ giống nhau với giống ADN người mẹ theo nguyên tắc bổ sung cập nhật và chào bán bảo toàn.

2. Quy trình nhân đôi của ADN

- Dưới tính năng của enzim dỡ xoắn làm đứt các liên kết hiđrô thân 2 mạch, ADN tháo xoắn, 2 mạch đơn tách dần nhau ra.

- Dưới tính năng của enzim ADN pôlimeraza, từng Nu vào mạch đối chọi liên kết với cùng 1 Nu tự do của môi trường nội bào theo nguyên tắc bổ sung (A = T, G = X) để tạo cho 2 mạch đối chọi mới.

- vì chưng enzim ADN pôlimeraza chỉ tổng thích hợp mạch new theo chiều 5’ → 3’, bắt buộc trên mạch khuôn 3’ → 5’, mạch bổ sung cập nhật được tổng hòa hợp liên tục.

- bám trên mạch khuôn 5’ → 3’, mạch bổ sung cập nhật được tổng phù hợp theo chiều ngược lại tạo thành phần đông đoạn ngắn gọi là đoạn Okazaki. Kế tiếp các đoạn Okazaki được nối lại với nhau dựa vào enzim nối ADN ligaza.

- thừa trình xong xuôi 2 phân tử ADN nhỏ xoắn lại (nhờ kia từ từng NST đối kháng cũng sản xuất thành cặp NST kép gồm 2 crômatit dính với nhau ở trung khu động).

- Kết quả: từ 1 ADN bà mẹ qua quá trình tự nhân đôi chế tạo thành 2 ADN con đồng nhất nhau và giống mẹ. Trong mỗi ADN con có một mạch có bắt đầu từ mẹ, mạch sót lại được tổng đúng theo từ môi trường thiên nhiên nội bào.

+ Ví dụ: từ bỏ 2 ADN sau 3 lần tự sao số ADN bé được chế tạo ra thành là: 2x23 = 16 ADN con.