VIÊM GAN B MẠN TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Bệnh viêm gan rất vi B mạn tính là một vấn đề y tế toàn cầu , vào đó ảnh hưởng nặng nài đến khu vực châu Á , thái bình Dương. Hiện nay trên toàn quả đât có khoảng 400 triệu con người nhiễm khôn xiết vi B mạn tính, riêng ở nước ta khoảng 15 - trăng tròn % số lượng dân sinh nhiễm rất vi B mạn tính. Viêm gan rất vi mạn thường diễn tiến lặng lẽ , kéo dài nhiều năm, xen kẹt những quy trình ổn định là đông đảo giai đoạn vận động gây hoại ung dung bào gan, mang đến những trở thành chứng gian nguy như suy gan , xơ gan với ung thư gan.

Bạn đang xem: Viêm gan b mạn tính có nguy hiểm không

Dưới trên đây là chia sẻ của bác sĩ CKI. Hoàng Thị Tuyết Hạnh- phó tổng giám đốc Chuyên môntại cơ sở y tế Hoàn Mỹ dùng Gòn, nhằm quý vị hiểu rõ hơn về bệnh tật này !

Bác sĩ CKI. Hoàng Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc trình độ tại cơ sở y tế Hoàn Mỹ dùng Gòn.

1. Viêm gan hết sức vi Bmạnlà gì ?

Viêm gan khôn cùng vi B mạn tính là tình trạng người mắc bệnh không thể loại bỏ siêu vi viêm gan B thoát ra khỏi cơ thểsau khi nhiễm bệnh quá trình cấp tính và liên tục nhiễm siêu vi vào tế bào gan kéo dãn dài gần như suốt đời.

**Viêm gan rất vi B lây như thế nào?

Viêm gan rất vi B là 1 loại vi rút rất đơn giản lây. Kĩ năng lây lây lan của nó cao hơn vi rút HIV từ bỏ 50 đến 100 lần. Nó lây qua những tuyến phố sau:

Lây từ chị em sang con: Đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh (từ tuần 28 của bầu kì mang lại tuần trang bị 7 sau sinh), hay rất nhiều tháng đầu sau sinh. Đây là phương thức lây truyền phổ biến.Lây truyền qua con đường máu: lây qua tiêm chích cùng truyền máu; qua tiếp xúc những vết thương, dấu trầy xước ngơi nghỉ da- niêm mạc gồm chảy máu, giỏi dịch ngày tiết của dấu thương.Lây truyền trong lúc quan hệ tình dục: nhất là lúc quan hệ tình dục gồm trầy xước ,chảy máu.

Xem thêm: Đừng Hỏi Tổ Quốc Đã Làm Gì Cho Ta Mà Hãy Hỏi Ta Đã Làm Gì Cho Tổ Quốc

2. Làm thế nào để biết mình bao gồm nhiễm virut viêm gan B ?

Xét nghiệm máu là phương pháp đánh giá hiệu quả nhiễm virut viêm gan B nhất. Trải qua xét nghiệm, tình trạng gan của quý vị dịch nhân sẽ được thể hiện đúng đắn nhất.

3. Các biểu hiện lâm sàngcủa viêm gan B mạn:

thể hiện lâm sàng rất nhiều mẫu mã , rất có thể vài hay nhiều triệu triệu chứng sau . Cũng có thể có nhữngtrường hợp bị viêm nhiễm gan B mạn tuy nhiên diễn tiến lặng lẽ , làm đa số những người bệnh không nhận thấy được

Cơ thể mỏi mệt.Chán ăn bỏ bữa.Rối loạn tiêu hóa.Sụt cân không rõ nguyên nhân.Đau tứchạ sườn phải.Có tín hiệu vàng mắt, vàng da.Dễ bị ngứa, nổi mề đayNước tiêu đậm màu.

4. Chẩn đoán xác minh viêm gan B mạn:

Xét nghiệm HBs Ag (+) > 6 tháng, hoặc HBs Ag (+) và anti HBc IgG(+)Xét AST, alternative text tăng từng đợt, hoặc liên tục trên 6 tháng.Có vật chứng tổn mến mô bệnh dịch học tiến triển, xơ gan ( được xác minh bằng sinh thiết gan hoặc đo độ bọn hồi gan hoặc Fibrotest hoặc chỉ số APRI ) cơ mà không do căn nguyên khác.

5. Biến hội chứng viêm gan B

nếu như không được điều trị kịp thời theo một phácđồ công nghệ thì sẽ tạo ra những biến chứng sau:

Xơ gan: là giai đoạn vi rút tiến công trực tiếp và thường xuyên vào các tế bào gan tạo ra tổn yêu thương lớn cho các mô gan. Các mô gan tổn thương dần dần dược sửa chữa thay thế bởi các mô xơ và các vết sẹo. Những vết sẹo với mô xơ cũng gấp rút lan rộng khiến cho gan xơ hóa và làm cho tính năng gan bị suy giảm.Suy gan: cũng chính là mộttrong những biến đổi chứng quan trọng đặc biệt của viêm gan cực kỳ vi B mãn tính. Ung thư gan: nếu viêm gan B mạn tính biến triệu chứng thành ung thư gan thì đó thật sự là 1 trong những điều xứng đáng lo ngại, vì ung thư gan rất khó khăn điều trị với tỉ lệ tử vong cao.

6. Điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính:

Chỉ định điều trị: đề xuất đủ 2 tiêu chuẩn1. Xét nghiệm alt tăng trên gấp đôi giá trị bình thường, hoặc có bởi chứng xác nhận có xơ hóa gan tiến triển, giỏi xơ gan bất kể ALT ở mức độ nào.2. Khôn cùng vi tăng sinh được xác minh trong 2 trường đúng theo sau.HBV-DNA>= 2 x 10^4 IU/ml) nếu HBeAg(+).HBV- DNA>= 2 x 10^3IU/ml) trường hợp HBeAg(-).Thuốc điều trị viêm gan B mạn tính hiện giờ gồm hồ hết thuốc sau: Tenoforvir , Entecavir ,Lamivudin ,Adefovir hoặc Inteferon.. Điều trị viêmgan rất vi B mạn tính gồm thểtừ 6 - 12 tháng , tất cả thểlâu dài, thậm chí là suốt đời.Tuỳ theo thể bệnh dịch và cơ địa tín đồ bệnh.Khi điều trị viêm gan B mạn , quý khách nên vâng lệnh theo y lệnh của bác bỏ sĩ và theo dõi trong với cả sau khoản thời gian điều trị.

bên cạnh việc sử dụng thuốc, nhằm đạt tác dụng điều trị giỏi nhất chúng ta cần tất cả một chính sách nghỉ ngơi đúng theo lý,tránh làm việc nặng,hạn chế các thuốc ăn hại cho gan,ăn uống không thiếu chất bổ dưỡng , không uống bia rượu, không hút thuốc lá, và né tránh xa sương thuốc lá, bè đảng dục hầu hết đặn.

7. Phòng ngừa "Viêm gan B" như thế nào ?

Quý vị bắt buộc làm xét nghiệm đánh giá kháng thể virus viêm gan B.( anti HBs) ,trong ngôi trường hợp âm tính và HBsAg ( - ), quý vị bắt buộc tiêm phòng. Tiêm vaccin hoàn toàn không gây hư tổn và siêu hiệu quả. Nếu xét nghiệm đến miễn dịch dương tính, có nghĩa là quý vị đã có kháng thể với virus, cơ thể bạn đã làm được miễn dịch , sự miễn dịch vĩnh cửu bao lâu tuỳ ở trong cơ địa từng người. Tiêm vaccin đến trẻ trong vòng 24 giờ sau khi sinh sản và những mũi tiếp sau khi trẻ em được 2,3 cùng 4 tháng tuổi. Trẻ em sơ sinh có chị em dương tính cùng với với viêm gan B ta đề xuất tiêm ngày tiết thanh kháng viêm gan B ngay sau sinh.Không dùng chung bơm kim tiêm hay những dụng vắt khác rất có thể đã tiếp xúc với ngày tiết hoặc dịch cơ thể.Quan hệ tình dục an toàn.