VAI TRÒ CỦA ÁNH SÁNG ĐỐI VỚI THỰC VẬT

You may be trying to access this site from a secured browser on the server. Please enable scripts and reload this page.

Bạn đang xem: Vai trò của ánh sáng đối với thực vật

Cây trồng sử dụng những protein call là thụ cảm quang quẻ hấp thụ ánh sáng và biến đổi nó thành biểu thị tắt hoặc bật gien. Cho đến nay, những nhà kỹ thuật chưa làm rõ cơ chế phân tử của quy trình này, thừa trình cho phép thực vật nhận thấy khi chúng đang ở trong láng râm và trở nên tân tiến về phía phương diện trời, và để phân biệt biết mùa như thế nào để cây cỏ có thể nở hoa vào mùa xuân.

Các nhà phân tích ở Đại học tập California, Riverside UCR đã xác minh được 1 phần của phần tử thụ cảm quang ở cây cỏ tiếp thừa nhận sự đổi khác ánh sáng sủa trong bộc lộ gien. Nghiên cứu được trình diễn trong một bài báo đăng trên Nature Communications. Nghiên cứu này bởi Meng Chen, gs sinh học tập tế bào của trường cđ Khoa học tự nhiên và nông nghiệp trồng trọt thuộc UCR chủ trì thực hiện.

Chen và các cộng sự của ông đã phân tích một team thụ cảm quang gọi là phytochromes mẫn cảm với ánh sáng đỏ, với nhóm này được bảo đảm ở thực vật, nấm cùng vi khuẩn. Nghiên cứu được thực hiện ở Arabidopsis thaliana, một cây có hoa nhỏ dại được những nhà sinh thiết bị học sử dụng rộng thoải mái như một loài cây quy mô vì nó dễ trồng cùng dễ nghiên cứu.

Phytochrome điều hành và kiểm soát sự vững mạnh và cải cách và phát triển của cây trồng bằng phương pháp thay đổi con số hoặc sự bất biến của một đội nhóm protein khác hotline là nhân tố phiên mã mà các bước của nó là bật tắt gien. Để kiếm tìm ra cách mà thành phần thụ cảm quang kiểm soát và điều chỉnh số lượng nhân tố phiên mã, nhóm phân tích của Chen đã chăm chú tới cấu trúc của phytochrome bao gồm hai nghành chức năng.

Xem thêm: Công Ty Bột Giặt Lix Tuyển Dụng Tìm Việc Làm Lương Cao Mới Nhất

Trong khi người ta biết rằng một tính năng (gọi là môđun N-terminal) cảm nhận ánh sáng, tính năng khác (còn gọi là môđun C-terminal) vẫn tồn tại chưa được biết. Phần đông các đơn vị khoa học không tin tưởng rằng mô-đun C-terminal đóng góp một vai trò đặc trưng trong việc báo hiệu sự chuyển đổi biểu hiện tại gien sống thực vật, mà lại Chen ko đồng ý.

Chen đến biết: “Chúng ta biết rằng vi khuẩn sử dụng một protein tương tự để cảm nhận ánh sáng cảm giác, mô-đun N-terminal cảm nhận ánh sáng và mô-đun C-terminal kiểm soát và điều chỉnh sự bất biến của các nhân tố phiên mã. Mặc dù nhiên, quy mô hiện trên trong thực đồ dùng là thụ cảm quang sử dụng mô-đun N-terminal để cảm giác và đáp ứng các tín hiệu tia nắng môi trường”.

Nhóm của Chen cho thấy mô-đun C-terminal thực thụ điều chỉnh bộc lộ gien, mặc dù nó thực hiện một phương thức rất không giống với vi khuẩn.

Chen cho thấy những phát hiện nay này có chân thành và ý nghĩa với nông nghiệp, vị trí mà dân cày ngày càng muốn tăng sản lượng cây cỏ trên diện tích đất trồng trọt có xu thế giảm. Ví dụ, khi cây trồng được trồng ở tỷ lệ cao, chúng tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh ánh sáng với nhau, vấn đề này làm tác động đến sản lượng.

Chen nói: “Bây giờ họ hiểu được ánh nắng đang gây nên sự thay đổi trong tăng trưởng cùng phát triển, chúng ta cũng có thể lai tạo các giống cây xanh để trồng um tùm hơn mà lại không làm sút sản lượng”.