THƯỢNG VIỆN VÀ HẠ VIỆN

Dân trí

Sau cuộc thai cử vào giữa kỳ ngày 6/11, quốc hội Mỹ đã có sự phân chia lại quyền lực. Theo đó, đảng cộng hòa tiếp tục kiểm soát Thượng viện, trong những khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát và điều hành Hạ viện sau 8 năm. Một câu hỏi đặt ra là liệu bên nào quyền lực tối cao hơn.

Bạn đang xem: Thượng viện và hạ viện

Sau thai cử thân kỳ, đảng cộng hòa tiếp tục điều hành và kiểm soát Thượng viện trong những lúc đảng Dân chủ điều hành và kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: new york Times)

Hạ viện

Hạ viện gồm tổng cộng 435 nghị sĩ cùng được thai lại hai năm một lần. Số nghị sĩ thay mặt đại diện mỗi bang tương xứng với số lượng dân sinh của bang đó. Hiện California gồm số đại biểu đông tốt nhất trong Hạ viện với 53 người.

Cũng như là Thượng viện, Hạ viện gồm quyền lời khuyên các dự luật mới hay những sửa thay đổi luật. Thành viên ở nhì viện này đầy đủ được chỉ định vào các ủy ban phụ trách các lĩnh vực khác nhau như ngân sách, tư pháp.

Hạ viện có quyền lực tối cao đặc biệt: quyền chỉ dẫn các đạo luật về thu nhập, phế truất truất những quan chức bao gồm phủ, và bầu tổng thống nếu như đại cử tri đoàn không đưa ra quyết định được ai win cử.

Thượng viện

Thượng viện hay được coi là có thanh gắng hơn một phần là do số thượng nghị sĩ ít hơn nhiều so với số hạ nghị sĩ sinh hoạt Hạ viện. Bên cạnh đó Hiến pháp Mỹ cũng trao cho cơ quan lại này phần đa thẩm quyền đặc biệt. Thượng viện có tổng số 100 thượng nghị sĩ, mỗi bang gồm 2 thượng nghị sĩ thay mặt với nhiệm kỳ 6 năm.

Cố Tổng thống Mỹ George Washington được biết từng giải thích về mục đích của Thượng viện thiên về đàm luận hơn là Hạ viện vày Thượng viện quy mô nhỏ hơn cùng thành viên của Thượng viện phục vụ nhiệm kỳ lâu dài hơn nên một không khí tại Thượng viện ít đảng phái rộng và bắt tay hợp tác hơn Hạ viện.

Hiến pháp Mỹ trao mang lại Thượng viện quyền “kiểm tra và thăng bằng quyền lực” của các thành phần không giống trong chính phủ liên bang với vấn đề phê duyệt các đề cử của tổng thống, trong đó có các đề cử đối với chức vụ như thẩm phán tòa án tối cao, cùng quyền thai Phó Tổng thống trong trường hợp không có bất kì ai nhận phần lớn phiếu đại cử tri. Các thượng nghị sĩ cũng rất được trao quyền trải qua hay tủ quyết các hiệp mong của Mỹ cùng với nước ngoài.

Xem thêm: Cây Hẹ Có Tác Dụng Gì? Ăn Hẹ Sống Có Tốt Không Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Hẹ

Thượng viện cũng có vai trò quan trọng đặc biệt trong những cuộc điều tra cấp liên bang. Ví dụ, một ủy ban của Thượng viện đã điều tra bê bối Watergate vào trong thời gian 1970, hay điều tra các kết tội quấy rối tình dục chống lại Thẩm phán Clarence Thomas vào trong thời hạn 1990.

Thông qua những quy trình luận tội ban đầu ở Hạ viện, vấn đề sẽ tiến hành gửi tới Thượng viện. Thượng viện là phòng ban duy nhất gồm thẩm quyền thực hiện xét xử các vụ luận tội - điều mà người ta đã làm với vụ luận tội Tổng thống Bill Clinton vào năm 1999. Để luận tội và phế truất tổng thống, cần phải có sự ủng hộ của tối thiểu 2/3 thượng nghị sĩ.

Cơ quan liêu nào quyền lực hơn?

Mặc cho dù Thượng viện cùng Hạ viện tất cả vai trò kiểu như nhau là giám sát buổi giao lưu của chính phủ, nhưng những người lập quốc nghỉ ngơi Mỹ cũng trao mang lại họ mọi thẩm quyền riêng, Ross Baker, một giáo sư về bao gồm trị Mỹ tại Đại học tập Rutgers mang lại biết.

“Họ bao hàm vai trò riêng rẽ biệt. Ở Thượng viện, sẽ là về việc bổ nhiệm và về những hiệp ước, còn nghỉ ngơi Hạ viện là về thuế và chi tiêu ngân sách”, ông Baker nói. Bởi vậy, vấn đề phân định mặt nào quyền lực hơn không còn dễ dàng.

Với câu hỏi giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc thai cử giữa kỳ, đảng Dân chủ bao gồm thể chuẩn bị cho các phiên điều trần, những cuộc khảo sát gần như toàn bộ các ngóc ngách của tổ chức chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất - chiến lược luận tội tổng thống - thì trong khi không chũm đổi. Với bài toán đảng cộng hòa vẫn cụ quyền kiểm soát điều hành Thượng viện, ít kĩ năng đảng Dân nhà sẽ tìm giải pháp luận tội Tổng thống Donald Trump. Điều này bởi việc luận tội sẽ nặng nề qua ải Thượng viện.