Thủ Tục Làm Căn Cước Công Dân 2018

Mới đây, bộ trưởng Bộ Công an sơn Lâm đang ký phát hành Thông tư số 60/2021/TT-BCA lý lẽ trình từ cấp, đổi, cấp cho lại thẻ Căn cước công dân (CCCD). Thông tư gồm 03 chương 13 điều, áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương; cán bộ, đồng chí Công an nhân dân; cơ quan, tổ chức, cá thể liên quan liêu đến công tác cấp, đổi, cung cấp lại thẻ CCCD.

Ảnh minh họa.

Bạn đang xem: Thủ tục làm căn cước công dân 2018

Theo đó, trong số những nội dung đáng để ý của Thông bốn này là trình trường đoản cú thu nhận thông tin công dân nguyên lý tại Điều 5, vậy thể:

Sau khi chào đón đề nghị cấp, đổi, cấp cho lại thẻ CCCD, cán bộ thu nhận tin tức công dân tiến hành như sau:

1. Tra cứu kiếm thông tin công dân trong cửa hàng dữ liệu nước nhà về người dân để lập làm hồ sơ cấp, đổi, cung cấp lại thẻ CCCD.

- ngôi trường hợp tin tức công dân đã có trong đại lý dữ liệu quốc gia về người dân và không tồn tại sự cụ đổi, điều chỉnh thì sử dụng tin tức của công dân trong cửa hàng dữ liệu tổ quốc về dân cư để lập làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.- ngôi trường hợp tin tức công dân đã tất cả trong cửa hàng dữ liệu tổ quốc về người dân nhưng bao gồm sự cầm cố đổi, kiểm soát và điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung biến hóa để cập nhật, bổ sung cập nhật thông tin trong làm hồ sơ cấp, đổi, cấp cho lại thẻ CCCD.- ngôi trường hợp thông tin công dân chưa có trong đại lý dữ liệu quốc gia về người dân thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để update thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

2. Lựa chọn nhiều loại cấp CCCD (cấp, đổi, cung cấp lại) và thực hiện mô tả điểm lưu ý nhân dạng của công dân.

3. Thu dìm vân tay của công dân theo các bước như sau:Thu dìm vân tay phẳng của 4 ngón chụm bàn tay phải (ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út, ngón út);Thu nhận vân tay phẳng của 4 ngón chụm bàn tay trái (ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út, ngón út); Thu dấn vân tay phẳng của 2 ngón cái chụm;Thu thừa nhận vân tay lăn 10 ngón theo thứ tự: Ngón mẫu phải, ngón trỏ phải, ngón giữa phải, ngón áp út ít phải, ngón út phải, ngón loại trái, ngón trỏ trái, ngón thân trái, ngón áp út trái, ngón út ít trái.Trường đúng theo không thu nhận ra đủ 10 vân tay của công dân thì trình bày và nhập tin tức về triệu chứng vân tay không thu thừa nhận được.

4. Chụp ảnh chân dung của công dânẢnh chân dung của công dân khi làm giấy tờ thủ tục cấp, đổi, cấp cho lại thẻ CCCD là ảnh màu, phông nền trắng, chụp thiết yếu diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không treo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, định kỳ sự. Đối cùng với trường phù hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc bản địa thì được mang lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc bản địa đó, nếu tất cả khăn nhóm đầu thì được giữ nguyên nhưng phải bảo vệ rõ mặt, rõ nhì tai.

Xem thêm: Một Cách Chữa Nói Ngọng Tiếng Việt Cho Người Bị Ngọng, Cách Chữa Ngọng Chữ C, G, Kh

5. In Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên; cán bộ thu nhận thông tin công dân kiểm tra, ký, ghi rõ chúng ta tên.

6. In Phiếu thu thập thông tin người dân (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

7. Thu lệ tổn phí theo quy định.

8. Thu hồi chứng minh nhân dân, CCCD cũ đối với trường hòa hợp công dân làm thủ tục đổi từ chứng minh nhân dân thanh lịch thẻ CCCD, thay đổi thẻ CCCD.

9. Cấp chứng từ hẹn trả hiệu quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân.

10. Ngay trong thời gian ngày làm việc, cán cỗ thu nhận thông tin công dân có trách nhiệm bàn giao làm hồ sơ cấp, đổi, cung cấp lại thẻ CCCD cho bộ phận phân một số loại hồ sơ, gửi Phiếu tích lũy thông tin người dân (nếu có), Phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) mang đến Công an xã, phường, thị xã hoặc Công an huyện, quận, thị xã, tp thuộc tỉnh, tp thuộc tp trực thuộc tw ở nơi không tồn tại đơn vị hành thiết yếu cấp xóm (sau phía trên viết gọn là Công an cấp xã) khu vực công dân đăng ký thường trú.Công an cung cấp xã trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được Phiếu tích lũy thông tin dân cư, Phiếu cập nhật, sửa đổi thông tin cư dân phải thực hiện kiểm tra xác minh và triển khai phê duyệt, update thông tin công dân vào cửa hàng dữ liệu nước nhà về dân cư.