THỦ TỤC ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tên thủ tục Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cung cấp sổ BHXH
Loại giấy tờ thủ tục Bảo hiểm buôn bản hội
Lĩnh vực Thu bảo hiểm xã hội, bảo đảm y tế, bảo đảm thất nghiệp
Cơ quan tiến hành BHXH Quận/ huyện
Ngày ban hành
Trình tự triển khai

Bước 1. Lập, nộp hồ nước sơ

1. Trường hợp tín đồ tham gia đóng trực tiếp mang đến cơ quan liêu BHXH

Kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) trên điểm 1 mục 2.3 (Thành phần hồ sơ); nộp tại phần tử Một cửa của cơ sở BHXH hoặc trên Trung tâm giao hàng HCC những cấp.

Bạn đang xem: Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội

2. Trường hợp người tham gia đóng góp trực tiếp mang đến Đại lý thu

- Kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) tại điểm 1 mục 2.3 (Thành phần hồ nước sơ) cùng mục 2.4 nộp đến Đại lý thu.

- Đại lý thu lập Danh sách fan tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS), Tờ khai chủng loại TK1-TS của người tham gia nộp đến cơ quan lại BHXH.

3. trường hợp fan tham gia bao gồm yêu cầu trả lại tiền đóng BHXH từ nguyện thì lập hồ sơ theo nguyên lý tại ngày tiết b điểm 1 mục 2.3 (Thành phần hồ sơ), nộp trực tiếp đến cơ quan tiền BHXH hoặc Đại lý thu.

Bước 2. Đóng tiền

Bước 3. Cơ quan lại BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết và xử lý theo quy định.

Bước 4. Nhận hiệu quả giải quyết gồm: Sổ BHXH; Quyết định hoàn lại (Mẫu C16-TS) cùng tiền hoàn trả theo hình thức đã đăng ký.

Cách thức triển khai

1. Nộp hồ nước sơ

a) Đối với người tham gia đóng trực tiếp đến cơ quan BHXH nộp hồ sơ bằng một trong những các bề ngoài sau:

- Qua thương mại & dịch vụ bưu bao gồm công ích;

- thẳng tại bộ phận Một cửa của cơ sở BHXH hoặc tại Trung tâm giao hàng HCC các cấp.

b) Đối với người tham gia đóng góp trực tiếp mang lại Đại lý thu: nộp trực tiếp hồ nước sơ cho Đại lý thu.

Xem thêm: Xoa Hai Bàn Tay Vào Nhau Ta Thấy Nóng Lên, Xoa Hai Bàn Tay Vào Nhau Ta Thấy Tay Nóng Lên

c) Đối cùng với Đại lý thu: trong trường hợp tiến hành giao dịch năng lượng điện tử thì Đại lý thu lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH vn hoặc của tổ chức triển khai I- VAN; ký kết điện tử trên hồ nước sơ với gửi mang lại Cổng tin tức điện tử BHXH việt nam hoặc qua tổ chức I- VAN”.

2. Nộp tiền: bạn tham gia hoàn toàn có thể lựa chọn:

a) Nộp tiền mặt đến cơ quan tiền BHXH (trong ngôi trường hợp fan tham gia đóng góp trực tiếp mang lại cơ quan liêu BHXH);

b) Nộp chi phí mặt mang lại Đại lý thu (trong trường hợp bạn tham gia đóng trực tiếp mang lại Đại lý thu);

c) Nộp tiền thông qua tài khoản ngân hàng hoặc hệ thống tiện ích thông minh theo phương thức đăng ký (trong các trường hợp).

3. nhận kết quả

a) tín đồ tham gia đóng trực tiếp mang đến cơ quan liêu BHXH: nhận tác dụng tại phần tử Một cửa của phòng ban BHXH hoặc tại Trung tâm ship hàng HCC các cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính.

b) người tham gia đóng trực tiếp mang đến Đại lý thu: nhận hiệu quả tại Đại lý thu.

c) Đối với những người tham gia đóng trải qua ngân mặt hàng hoặc hệ thống tiện ích sáng dạ theo phương thức đk nhận hiệu quả theo bề ngoài đăng ký.

Thành phần làm hồ sơ

1. Tín đồ tham gia

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

2. Đại lý thu

- list người tham gia BHXH từ nguyện (Mẫu D05-TS).

Số lượng hồ sơ 01 cỗ
Thời hạn giải quyết và xử lý

1. Người tham gia

a) Trường vừa lòng đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH trường đoản cú nguyện

Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

b) trường hợp trả lại tiền đang đóng

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- Sổ BHXH;

- Văn bản chứng thực hoặc phiên bản chụp kèm theo bản chính giấy triệu chứng tử (trường hợp đang chết).

2. Đại lý thu

Danh sách tín đồ tham gia BHXH trường đoản cú nguyện(Mẫu D05-TS).

Đối tượng thực hiện Người thâm nhập
Lệ tổn phí Không
Tên mẫu đơn, chủng loại tờ khai

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);