Ta thà làm quỷ nước nam chứ không thèm làm vương đất bắc

Trong lịch sử nước Việt ta còn ghi lại rất nhiều câu nói bất hủ của những bậc nhân vật dân tộc, có tác dụng rạng danh nước nhà. Trong những câu nói bất hủ phải kể tới là lời mắng: “Ta thà làm cho ma nước Nam, chứ không thèm làm vương khu đất Bắc” của danh tướng è cổ Bình Trọng thời đơn vị Trần.

Bạn đang xem: Ta thà làm quỷ nước nam chứ không thèm làm vương đất bắc

Trần Bình Trọng sinh năm Kỷ mùi (1259), là người xã Bảo Thái (nay thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Ông vốn là hậu duệ của vua Lê Đại Hành. Do thân phụ Trần Bình Trọng làm quan bên dưới triều è Thánh Tông lập được không ít công trạng lớn, phải được đơn vị vua ân sủng ban mang đến quốc mê say (cho với theo họ vua). Bởi vì vậy, nai lưng Bình Trọng mới bao gồm họ Trần, thay do mang chúng ta Lê. Về chuyện này, sách Toàn thư, quyển V, kỷ Nhân Tông nhà vua có đoạn viết: “Bình Trọng cái dõi Lê Đại Hành, ông xã sau của công chúa Thụy Bảo, vị ông phụ vương làm quan lại đời trần Thái Tông, nên được mang đến quốc tính nhà họ Trần”.

Trần Bình Trọng hiên ngang thân trại giặc

Câu chuyện è Bình Trọng hy sinh oanh liệt sau lời mắng nhiếc cộng đồng giặc ngoại xâm xảy ra dưới thời vua è Nhân Tông, trong trận đánh chống quân Nguyên – Mông lần sản phẩm 2.

Bấy giờ, vua trằn Thánh Tông nhịn nhường ngôi mang đến con, thoái lui về “hậu trường” có tác dụng Thái thượng hoàng. Mang cớ trằn Nhân Tông tự lên ngôi báu mà chưa được sự “cho phép” của hoàng đế Nguyên Mông, nhà Nguyên sai sứ là sử dụng Thung sang đòi trằn Nhân Tông bắt buộc đích thân sang thần phục. Mặc dù nhiên, vua è Nhân Tông quyết giữ lại quốc thể, rước cớ thoái thác không sang, cử chú là trần Di Ái thanh lịch thay. Vua Nguyên là Hốt tất Liệt bèn phong Di Ái làm cho An nam quốc vương, cử 1000 quân chuyển Di Ái về có tác dụng vua An Nam. Mặc dù nhiên, âm mưu này bị nai lưng Nhân Tông dẹp tan. Hốt tất Liệt khó chịu bèn dụng mưu đánh chiếm nước ta. Trận chiến tranh chống Nguyên Mông lần lắp thêm 2 bắt đầu như vậy.

Quân Nguyên Mông ầm ầm kéo quý phái Đại Việt cùng với 50 vạn quân vị Thoát Hoan, nam nhi Hốt tất Liệt, đích thân nỗ lực đầu. Cụ giặc mạnh bạo nên quân nhóm nhà Trần liên tiếp bị đẩy lui. Tới khi giặc đánh tới gần thành Thăng Long, liệu nắm không duy trì được thành, bên Trần dùng kế vườn cửa không đơn vị trống, rút lui ngoài thành Thăng Long. Quân Nguyên Mông tràn được vào thành Thăng Long, nhưng chúng không nhận được chiến lợi phẩm gì, đành kéo quân ráo riết truy đuổi Thái thượng hoàng è Thánh Tông và vua nai lưng Nhân Tông. Trần Bình Trọng được triều đình tin cậy giao nhiệm vụ chặn hướng truy sát của giặc trên vùng Đà Mạc – Thiên Mạc (nay thuộc thị trấn Duy Tiên, thức giấc Hà Nam) để đoàn quân nhà Trần rút lui an ninh và túng bấn mật.

Xem thêm: Học Phí Đại Học Tài Chính Marketing 2020, Học Phí Đại Học Tài Chính

Do sự chênh lệch quá rộng về quân số, mũi quân đánh chặn của è cổ Bình Trọng thất bại, trằn Bình Trọng bị bắt sống. Tuy nhiên, è cổ Bình Trọng đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm cầm chân địch khi chúng hoàn toàn mất vết tích nhà nai lưng sau trận đấu này.

Để xói móc thông tin, tướng mạo giặc đã cần sử dụng mọi bí quyết với trần Bình Trọng, từ bỏ dọa dẫm tới mềm mỏng. Tuy vậy Trần Bình Trọng quyết không nói nửa lời. Cuối cùng, tướng tá giặc dụ dỗ sẽ xin phong vương nếu è cổ Bình Trọng quy hàng, mà lại ông đã khảng khái thét mắng vào khía cạnh chúng: “Ta thà có tác dụng ma nước nam giới còn hơn có tác dụng vương khu đất Bắc”. Lời thét mắng ấy trình bày rõ quan tiền điểm xác định Đại Việt là 1 trong những nước tự do và có ý khinh thường triều đình phương Bắc lúc ông chỉ điện thoại tư vấn nhà Nguyên Mông là “đất Bắc”. Lời thét mắng ấy của trần Bình Trọng khiến quân giặc giận tím mặt. Bọn chúng giết ông tức thì tức khắc. Sử sách còn ghi lại thời điểm ấy là mon Chạp năm Ất Dậu (1285). Năm ấy, è cổ Bình Trọng mới tất cả 26 tuổi.

Nhờ sự chiến đấu gan dạ và sự quyết tử oanh liệt, thà bị tiêu diệt chứ không chịu đựng làm lộ thông tin quân sự của triều đình, của è Bình Trọng, triều đình bên Trần mới có thời hạn và đk để chuẩn bị lực lượng phản bội công. Tiếp đến chỉ vài ba tháng, quan liêu quân nhà Trần vẫn dốc toàn lực làm phản công, đập tan quân Nguyên Mông. Nhiều tướng giặc bị chém đầu trên trận, trong đó có Toa Đô, Lý Hằng, Lý Quán. Riêng rẽ Thoát Hoan hoảng loạn phải đâm vào ống đồng để tránh tên bắn, bắt quân bộ đội khiêng chạy chối bị tiêu diệt về nước.

Cuộc chiến phòng giặc Nguyên Mông lần sản phẩm 2 thắng lợi ròn rã nhờ công đóng góp không bé dại của è cổ Bình Trọng. Vì thế, lúc xét công trạng, vua Nhân Tông đang truy phong ông là Bảo nghĩa vương.

Tưởng ghi nhớ công ơn với cảm khí máu của Bảo nghĩa vương è Bình Trọng, ngày nay, thương hiệu của ông được đặt cho những đường, phố ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng làm việc Hà Nội, thương hiệu của è Bình Trọng được đặt mang lại tuyến phố nối từ bỏ phố trần Hưng Đạo cho tới phố trằn Nhân Tông – hai nhân vật nhân vật cùng thời với trằn Bình Trọng gắn liền với chiến thắng vang dội vào 2 cuộc tao loạn chống quân Nguyên Mông, lần thứ 2 và lần sản phẩm 3.