Phen này ông quyết đi buôn cối

Đầu xuân năm mới vẫn lướt qua, bạn đang chúc và nghe được hầu như lời chúc như thế nào nhỉ? Người ta thường chúc nhau số đông gì trong trái tim mong mỏi: Người bé yếu bắt buộc sức khỏe, người kinh doanh cần tài lộc, trẻ em em tới trường cần xuất sắc thông minh, vợ ông xã trẻ bắt buộc con cái, v.v… bao gồm một lời chúc thiết nghĩ khôn xiết quan trọng, nhưng mà không phải ai cũng nhớ đến.

Bạn đang xem: Phen này ông quyết đi buôn cối

Ngược dòng lịch sử vẻ vang hơn một nuốm kỉ về trước, « thần thơ thánh chữ » Tú Xương (1870-1907) vẫn « Chúc Tết » cùng với nước mắt phía sau những nụ cười.

Lẳng lặng nhưng mà nghe nó chúc nhau:Chúc nhau trăm tuổi bạc bẽo đầu râu.Phen này ông quyết đi buôn cốiThiên hạ bao nhiêu đứa giã trầu.

Chúc nhau sống thọ trăm tuổi, trường thọ, vốn là vấn đề lành. Sống lâu nhằm tu nhân tích đức, ấy là điều người nào cũng mong mỏi. Nhưng nếu sống thọ chỉ để…ăn trầu thì, theo công ty thơ, cũng không có ích gì lắm. Lại nữa:

Lẳng lặng nhưng mà nghe nó chúc giàu:Trăm, nghìn, vạn mớ nhằm vào đâu ?Phen này, ắt hẳn gà ăn bạcĐồng rụng, đồng rơi, lọ cần cầu.

Có một câu chúc hài hước khá phổ biến hiện nay là: “Chúc chưng năm mới: chi phí vào như nước sông Đà, tiền ra nhỏ dại giọt như cà phê phin”. Nếu ai cũng chỉ biết nhấn thật nhiều về tay mà đắn đo cho, thì “gà ăn bạc” đâu chẳng thấy, chỉ tất cả tình bạn “bạc” là tất cả lẽ chắc chắn rằng rồi.

Xem thêm: Lễ 30/4 Tiếng Anh Là Gì - Ngày 30/4 Tiếng Anh Là Gì

“Lẳng lặng nhưng nghe nó chúc nhau…” (Ảnh: dantri.com.vn)

Lẳng lặng mà lại nghe nó chúc sang:Đứa thì sở hữu tước; đứa sở hữu quan.Phen này ông quyết đi buôn lọng,Vừa buôn bán vừa la cũng mắc hàng.

Những câu thơ này bội nghịch ánh hoàn cảnh xã hội thời đó, nhưng lúc này đọc lên, sao vẫn thấy mủi lòng. Vấn nàn tham nhũng, download quan bán tước thời nay lại càng nhức nhối. Vì sao sâu xa có lẽ chính trên lòng người. Người nào cũng ham được giàu sang, người nào cũng ham có quyền chức, hỏi ai đã là người lao động thông thường chịu thương chịu đựng khó?

Lẳng lặng nhưng nghe nó chúc con:Sinh năm đẻ bảy được vuông tròn.Phố phường chật hẹp, fan đông đúcBồng bế nhau lên nó làm việc non.

Ai cũng con cháu đề huề, Tú Xương mỉa mai rằng sẽ để cho phố phường chật hẹp, ở đầu cuối phải dắt nhau lên núi mà ở. Xin ko bàn chuyện đúng sai, chỉ mạn đàm về truy ước của bé người. Có bạn đi chùa cầu xin không ít thứ: mức độ khỏe, nhiều sang, bé cái, v.v… fan nào nhưng được cả gần như điều bên trên thì được hotline là “có phúc”. Mà “phúc” thảy phần nhiều từ “đức” cơ mà ra, ông bà ta hay nói “phúc đức” là vì lẽ ấy. Vậy để to gan lớn mật khỏe, an ninh và sung túc, đề nghị chăng bọn họ nên vun bồi gốc “đức”?

Đây ví dụ cũng là lời nhắn nhủ của nhà thơ so với người đời:

Bắt chước ai ta chúc mấy lờiChúc đến khắp hết ở trong đờiVua, quan, sĩ, thứ, fan muôn nướcSao được cho ra loại giống người.

Lời chúc đặc trưng nhất, Tú Xương đặt ở câu cuối cùng: Chúc cho tất cả sống đúng đạo đức làm người!

Khổng Tử nói: « Người quân tử suy nghĩ đạo đức, kẻ tè nhân khát khao ruộng vườn công ty cửa. Người quân tử để ý đến phép tắc, kẻ tiểu nhân ý muốn cầu ân huệ.” Con fan là anh linh của vạn vật, tín đồ xưa vẫn nói: “Nhân thân nan đắc” (Thân người khó được) là bao gồm đạo lý vào đó. Được thân fan rồi, mà lại đánh rơi đạo đức, sống không “ra loại giống người”, vào truy ước đủ loại dục vọng mà chế tạo ra nghiệp, từ mình hại mình nhưng không hay.

Có Đức, Phúc mãn con đường (Ảnh: chuctet.2016vn.com)

Năm mới, thời báo Đại Kỷ Nguyên xin kính chúc quý người hâm mộ một chữ: Đức. Theo “Khang Hy tự điển”, “Đức” tức thị “Thiện mỹ, bao gồm đại quang đãng minh, vào sáng”. Cuốn “Thuyết văn giải tự” lại viết rứa này: “Đức trả đắc dã, nội đắc vu kỷ, nước ngoài đắc vu nhân” (Tạm dịch: người dân có Đức thì phía bên trong làm nhà được phiên bản thân, bên phía ngoài đắc được nhân tâm). Trong tiếng Hoa, “Đức” cùng “Đắc” (được) phát âm gần giống nhau. Chẳng phải có Đức sẽ có được được tất cả hay sao?