MANG THAI CỔ TỬ CUNG BỊ NGẮN

Cổ tử cung ngắn hoàn toàn có thể làm quá trình chuyển dạ cùng sinh nở trở nên trở ngại hơn. Tuy nhiên, nếu như được phát hiện sớm, bác sĩ rất có thể đưa ra các phương pháp giúp phụ nữ mang thai vượt cạn dễ dãi hơn.

Bạn đang xem: Mang thai cổ tử cung bị ngắn

Nếu cổ tử cung của đàn bà mang thai ngắn có thể dẫn cho cổ tử cung suy yếu khiến cho cổ tử cung giãn nở ra quá sớm. Điều này rất có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, chuyển dạ sinh non và các biến triệu chứng khác.

Cổ tử cung ngắn ảnh hưởng như cố gắng nào đến sự việc mang thai?

Khi cổ tử cung ngắn bất thường, cổ tử cung đang dễ bị giãn ra và ít tất cả cơ chế đảm bảo an toàn cho thai nhi và thai phụ.

Các chưng sĩ định nghĩa chuyển dạ sinh non là những đổi khác ở cổ tử cung xẩy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Cổ tử cung ngắn làm tăng nguy cơ sảy thai, chuyển dạ sinh non. Gửi dạ sinh non là một trong yếu tố nguy cơ, biến đổi chứng, bao hàm thai chết lưu, trẻ con sinh nhẹ cân, bị chảy máu não với khuyết tật bẩm sinh.

Một số nghiên cứu có thấy rằng cổ tử cung ngắn có tác dụng tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non gấp 6 lần ở thiếu phụ mang thai solo và 8 lần ở phụ nữ mang tuy nhiên thai.

Trong khi các yếu tố hoàn toàn có thể gây ra sinh non, những thống kê cho biết có côn trùng tương quan rõ ràng giữa vấn đề cổ tử cung ngắn và gửi dạ sớm.

Ví dụ, một nghiên cứu và phân tích về những thiếu phụ có cổ tử cung khôn cùng ngắn - bên dưới 15mm cho biết thêm vấn đề này chiếm phần 86% những trường hợp chuyển dạ sinh non trước 28 tuần cùng 58% các trường hợp chuyển dạ sinh non trước 32 tuần.

Chẩn đoán cổ tử cung ngắn

Trong khi các bác sĩ hay đo chiều dài của cổ tử cung trong những lần rất âm đầu thai kỳ, thì khôn xiết âm qua ngã cửa mình lại cho công dụng đo an toàn nhất.

Các chuyên gia khuyến nghị bắt buộc kiểm tra chiều lâu năm cổ tử cung định kỳ mang lại những đàn bà mang thai có tiền sử đưa dạ hoặc sinh non. Nếu bác sĩ lâm sàng nhận định rằng phụ nữ rất có thể có cổ tử cung ngắn, tất cả thể ban đầu thực hiện kiểm soát chiều nhiều năm cổ tử cung qua hết sức âm qua ngã âm đạo vào giữa tuần 16 với 20. Nếu phụ nữ có chi phí sử chuyển dạ sinh non hoặc chẩn đoán cổ tử cung ngắn cần bắt đầu kiểm tra mau chóng hơn.

Nếu cổ tử cung nhiều năm dưới 25mm được xem như là cổ tử cung ngắn. Tuy nhiên, một số bác sĩ sử dụng những tiêu chuẩn khác nhau. Nhìn chung, điều quan trọng đặc biệt đối với ngẫu nhiên ai bao gồm tiền sử chuyển dạ sinh non hoặc cổ tử cung ngắn là cần thông báo cho bác sĩ để sở hữu phương án xử trí phù hợp.

Xem thêm: Vì Sao Chàng Không Trả Lời Tin Nhắn Của Bạn, Phải Làm Gì Khi Chàng Không Nhắn Tin Lại Cho Bạn

Nguyên nhân nào gây nên cổ tử cung ngắn?

Hiện không tồn tại nguyên nhân chính xác tại sao cổ tử cung lại ngắn lại mức trung bình. Một số trong những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn dẫn cho cổ tử cung ngắn và suy cổ tử cung bao gồm:

Dị tật của tử cung, ví dụ như tử cung đôi;Phẫu thuật cổ tử cung trước đó;Chấn yêu quý tử cung hoặc cổ tử cung trong đợt sinh trước;Hút thuốc;Viêm hoặc lan truyền trùng cổ tử cung hoặc âm đạo;Thời gian giữa hai lần sở hữu thai gần nhau.

Những thiếu nữ đã từng sinh non trước đây có nguy hại sinh non trong những lần tiếp nối cao hơn.

Khắc phục tác động của cổ tử cung ngắn đến quy trình mang thai như thế nào?

Nhìn chung, bao gồm hai lựa chọn điều trị mang lại cổ tử cung ngắn.

Đối với một số phụ nữ, bác sĩ rất có thể thực hiện phương pháp khâu vòng cổ tử cung giúp làm cho giảm nguy cơ sảy bầu hoặc gửi dạ sinh non. Mặc dù nhiên, các bác sĩ lời khuyên không yêu cầu thực hiện phương pháp này đến những thiếu phụ mang tuy nhiên thai hoặc đa thai khác.

Khâu vòng cổ tử cung có lại kết quả tốt độc nhất trong giai đoạn đầu của bầu kỳ. Phần lớn các bác sĩ đang không tiến hành thủ thuật này sau 23 tuần. Mặc dù nhiên, hiện nay vẫn chưa tồn tại sự thống độc nhất giữa các chuyên gia về bài toán áp dụng cách thức này, và một số thai phụ hoàn toàn có thể không đủ điều kiện để thực hiện.

Một đánh giá năm 2017 của 15 nghiên cứu đã kết luận rằng - trong những lúc khâu vòng cổ tử cung làm cho giảm nguy cơ tiềm ẩn sinh non nghỉ ngơi những phụ nữ có nguy cơ cao, mặc dù nhiên, vẫn chưa rõ liệu cách thức này gồm thực sự giỏi hơn các lựa chọn khác như đặt progesterone chỗ kín hay không.

Theo một nghiên cứu năm 2013, đặt progesterone trong cơ quan sinh dục nữ làm sút 44% nguy cơ sinh con trước 33 tuần. Progesterone đặt âm đạo hoàn toàn có thể được dùng bởi thuốc đạn hoặc thuốc tiêm.

Khi như thế nào đến chạm chán bác sĩ

Hầu hết đàn bà không biết chiều nhiều năm cổ tử cung của mình. Vày vậy, những thiếu phụ có chi phí sử đưa dạ sinh non, tổn hại cổ tử cung hoặc sẩy thai muộn hoặc nếu như có bất cứ sự lo lắng về kỹ năng sinh non có thể yêu cầu đo cổ tử cung qua ngả âm đạo, ngay cả khi họ không tồn tại yếu tố nguy cơ.

Thai phụ nên thì thầm với bác sĩ về những yếu tố nguy cơ, tiền sử cá nhân. Thai phụ gồm cổ tử cung ngắn buộc phải đi khám nếu:

Chảy ngày tiết từ âm đạo.Có các triệu triệu chứng chuyển dạ, ví dụ điển hình như những cơn teo thắt.Có dịch tan ra từ âm đạo.Thai nhi chấm dứt cử hễ hoặc không nhiều cử đụng hơn.

Tổng kết

Điều trị cổ tử cung ngắn công dụng nhất nếu triển khai trước 24 tuần của thai kỳ. đàn bà mang bầu nếu tất cả những biện pháp hỗ trợ hoàn toàn có thể trải qua cuộc sinh đẻ một biện pháp bình thường. Ngay cả khi thiếu phụ chuyển dạ sinh non, progesterone hoặc cerclage vẫn rất có thể trì hoãn quy trình chuyển dạ vài tuần, giúp thai nhi có tương đối nhiều thời gian hơn để phát triển. Điều này có tác dụng giảm nguy hại biến chứng.