Kỹ Thuật Nuôi Rắn Hổ Mang Chúa

Mỗi năm nuôi đàn "mãng xà" rộng 300 bé rắn hổ có chúa đã đem đến nguồn lợi béo cho ông Phạm Văn Dũng, đội 13, làng mạc Thanh Luông, thị trấn Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Sau 7 năm gắn thêm bó với bọn “mãng xà”, biệt danh “ông Dũng rắn” đã thân thuộc với nhiều khách du lịch hàng.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi rắn hổ mang chúa

Nuôi rắn từ niềm đam mê

Đã mấy chục năm nay, tính từ lúc ngàyvợ ông chồng ông Dũng rời mảnh đất nền Vĩnh Phúclên đất Điện Biên kiến tạo vùng kinh tế mớinhưng vào đầu ông không lúc nào nguôi ngoai, ghi nhớ về quê hương. Trong đầu ông luônin đậm vết ấn củacái nghề "cha truyền, bé nối" - nuôi rắn hổ sở hữu chúa.

“Tôi đắm đuối nuôi rắn từ nhỏ, ở quê tôi không ít người dân trở thành triệu phú nhờ nuôi một số loại rắn kịch độc này. Hồ hết ngày đầu lên Điện Biên, tôi ý muốn nuôi lắm nhưng gồm nuôi cũng không có chỗ bán, mà giấy tờ thủ tục cấp phép để nuôi loại rắn này phức hợp lắm” ông trịnh đình dũng thở dài khi nói tới niềm yêu thích nuôi rắn của bản thân mình khi chưa toại nguyện. Mà lại sau mộtlần về thăm quê, thấy nhiều mái ấm gia đình giàu lên nhờ vào nuôi rắn hổ với ông Dũng đang quyết trí tạo ra trại rắn trên Điện Biên.

» mô hình nuôi rắn hổ trâu trước tiên ở Nghệ An

Ông Dũng kiểm tra, tiến hành ghép đôi đến rắn vào mùa sinh sản.

Để đảm bảo đầu ra mang lại rắn yêu quý phẩm, ông Dũngkhảo cạnh bên thị trường, contact với những chủ trại rắn nghỉ ngơi quê để đảm bảo có thể xuất bán. “Nói thì đối kháng giản, tuy thế tôi đã đầu tư vào trại rắn ngót nghét tỷ bạc, làm cho chuồng trại đảm bảo, xin giấy ghi nhận của cơ quan gồm thẩm quyền, nói quanh cũng mất gần 1 năm mới xong” - ông Dũng phân tách sẻ.

Năm 2010, ông Dũng bước đầu nuôi lứa rắn hổ mang trước tiên với 100 con. Theo ông Dũng, hồi đấy, giả dụ nhập rắn giống về nuôi, ngân sách rất đắt, lãi chẳng được từng nào nhưngông vẫnquyết định nuôi lứa đầu tiên để sinh sản gây giống. “Mình có kỹ thuật tội gì không tự nhân như là ?

Nhưng để triển khai được vấn đề này cũng kỳ công, người nuôi phải biết được thời kỳ động dục nhằm ghép cặp rắn, nếu không đúng thời kỳ rắn sẽ gặm nhau nhưng chết.

Khi rắn đẻ trứng, cũng phải ghi nhận cách ấp trứng để triển khai sao rắn bé nở tỷ lệ cao nhất, khâu này đòi hỏi kỹ thuật tốtmới làm cho được” ông dũng thổ lộvề chuyên môn nuôi rắn.

Xem thêm: Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2019 Tập 13 Vietsub, Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2019) Tập 13

Những nhỏ rắn hổ có chúa, sau khi nuôi một năm có trọng lượng 2 - 3kg, đã mang về nguồn lợi phệ cho gia đình ông Dũng

Từ 100 nhỏ rắn hổ có chúabố mẹ nuôi năm đầu, ông Dũng sẽ nhân rộng bầy rắn yêu đương phẩmcủa mình, thời khắc ôngnuôi nhiều lên đến mức gần 1.000 con. Sau 2 năm đầu tư chi tiêu vào trang trại rắn, lứa rắn thứ nhất ông Dũng buôn bán hơn 300 con với trọng lượng vừa phải từ 2 – 3kg/1 con,giá phân phối trung bình 1 triệu đồng/kg, trừ giá thành ông cũng đuc rút hơn 300 triệu.

Bỏ ăn uống khi “mãng xà” bị ốm

Ông Dũng yêu rắn hổ với chúa, quan tâm chúng như chăm nhỏ mọn. Thấy rắn ốm, vứt ăn, ông lập tức kiểm tra nguồn thức ăn, chuồng trại của rắn, tra cứu ra bệnh dịch để chữa đến rắn. “Bỏ ra cả tỷ bạc bẽo để đầu tư đàn rắn, không lo ngại cho bọn chúng sao được, rắn nhỏ sẽ tác động đến sự sinh sản, sinh trưởng. Vì thế mình phải liên tục kiểm tra, thấy biểu hiện rắn yếu, bỏ nạp năng lượng là bắt buộc có phương pháp điều trị” ông Dũng mang đến biết. Các lần "mãng xà" tí hon hàng loạt do thức ăn nguồn vào không đảm bảo, ông dũng quên ăn, ngủ search ra phương thức cứu lấy lũ rắn.

Để loài rắn phát triển nhanh thì thức ăn uống cho bọn chúng phải bảo đảm sạch, mối cung cấp thức ăn hầu hết là cóc, rắn nước, ếch nhái. Vị nguồn thức nạp năng lượng trên địa phận không đủ hỗ trợ cho bầy rắn, ông tiếp tục phải nhập thức ăn tại các tỉnh dưới xuôi. Theo ông dũng thì nguồn thức ăn được ông kiểm soát và điều hành rất chặt, giả dụ thức ăn uống để thọ ngày, rắn nạp năng lượng sẽ xuất xắc bị bệnh.

Theo ông trịnh đình dũng thì rắn vào mùa tạo rất hung dữ vì vậy người nuôi rắn phải cẩn thận khi ghép đôi, chỉ cần bất cẩn sẽ ảnh hưởng rắn tấn công, nguy nan đến tính mạng.

“Nuôi loại rắn độc này khó nhất là lúc đến ăn, ghép song rắn với lúc rắn bắt đầu nở. Lúc mang đến ăn, khi mở cửa chuồng không cẩn trọng rắn vào ngách tiến công rất nguy hiểm. Cònkhi ghép đôi, không đúng thời điểm, rắn rất hung dữ, sơ sẩy sẽ ảnh hưởng chúng tấn công” ông trịnh đình dũng nói thêm về nghệ thuật nuôi rắn. Chỉ tay vào đa số vết sẹo ngơi nghỉ chân tay, ông Dũng nhớ từng thời gian, bị rắn cắn như thế nào. “Mọi bạn nhìn thấy rắn thì sợ, chứ tôi thì thân quen rồi, và cũng trở thành chúng cắn những rồi, cơ mà trong người dân có thuốc gia truyền, nên lúc bị rắn gặm là đắp thuốc luôn, nếu như không thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của con người như chơi”.

Để đảm bảo an toàn rắn phát triển và cách tân và phát triển tốt, theo trịnh đình dũng thì phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, rắc vôi, xịt thuốc khử trùng nhằm phòngrắn bị bệnh. Chuồng trại luôn được thắp điện để bảo vệ ấm về mùa đông và mùa hè có quạt mát, bảo đảm an toàn chuồng luôn khô ráo. Không chỉ có nuôi rắn yêu quý phẩm, bây chừ ông Dũng còn buôn bán cả trứng rắn, rắn con cho ai mong muốn nuôi loại “mãng xà” này. Ông Dũng cũng sẵn sàng chuẩn bị hướng dẫn, kỹ thuật, kinh nghiệm tay nghề nuôi rắn cho những hộ mong mỏi nuôi.

Từ niềm mê man nuôi rắn, với 100 con rắn bố mẹ ban đầu, đến lúc này trang trại rắn của ông Dũng có thể nuôi hàng trăm con từng năm mang lại ông nguồn lãitừ 300 - 500trăm triệu đồng. “Mình nuôi nhưng mà phải xác minh được thịtrường đầu ra, chứ cứ nuôi ồ ạt, giá thị phần xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến thu nhập. Rắn của tôi nuôi rất nhiều được thương lái mang lại tân vị trí mua, chính vì như vậy 7 năm rồi không năm như thế nào tôi thất thu tự rắn” ông Dũng share thêm.