Kim lăng thập tam thoa

Phim lấy bối cảnh cuộc thảm gần kề Nam khiếp năm 1937. Đó là cuộc hủy diệt thành phố, tàn sát hàng chục ngàn tù binh với dân thường vì quân đội Nhật triển khai khi tràn lên Nam Kinh.

Bạn đang xem: Kim lăng thập tam thoa

Giữa dịp đó, một nhóm các thiếu phụ sinh trường loại Winchester và một đội các kỹ phụ nữ sông Tần Hoài bị mắc kẹt lại Nam Kinh, chưa thể ra khỏi thành phố. Bọn họ phải ẩn núp cùng nhau vào một bên thờ. Mâu thuẫn ban đầu từ phía trên khi đều cô nữ giới sinh ngoan đạo, vốn đang quen với gớm thánh cùng lễ giáo không gật đầu sống phổ biến với kỹ nữ, những người mà trong mắt họ, là nhân tố thấp kém, xứng đáng khinh.

Những mâu thuẫn giữa các cô gái cứ tiếp diễn bên trong nhà thờ. Đỉnh điểm là lúc những nữ sinh không có thể chấp nhận được đám kỹ nàng dùng chung nhà tắm vì ngại dơ bẩn bẩn, và kịch tính hoàn thành bằng một viên đạn chí mạng của quân Nhật bắn trúng đầu một cô bé sinh. Lính Nhật xông vào giật bóc, bắt bớ. Ban đầu các chị em sinh định trốn xuống tầng hầm, nhưng xong để che đậy cho đám kỹ nữ, những cô bé nhỏ đã ra quyết định chạy lên lầu, đánh lạc phía đám lính Nhật. Hành động cao cả đó đó là tiền đề giải phóng mọi bi kịch và khúc mắc sau này.

Chỉ kéo dài ra hơn một phút nhưng mà phân đoạn bộ đội Nhật ập lệ nhà thờ chắc rằng là phân đoạn ám hình ảnh và kinh khủng khiếp nhất đối với người xem. Giờ đồng hồ la thét, kêu gào, đập phá với cả tiếng cười tàn tệ của bầy lính Nhật; hầu như góc sản phẩm quay chậm, trực tiếp càng tương khắc họa rõ ràng sự tàn tệ của chiến tranh.

Một phút này so với người xem dài như cả mặt hàng giờ, và có lẽ rằng cũng là 1 phút đấu tranh tâm lý dài duy nhất trong cuộc đời John, đánh thức bản ngã và tình thương trong ông. John là 1 trong người Mỹ có tác dụng nghề tẩm liệm. Ông mang đến nhà loại Winchester với mục đích thuở đầu để tẩm liệm cho cha cố Ingleman sẽ mất. Tiếp đến John sống lại nhà thờ vì địa điểm đó gồm chiếc giường tốt nhất mà ông từng được ngủ, gồm thuốc lá, bao gồm rượu và những cô kỹ thiếu nữ xinh đẹp.

Thậm chí lúc lính Nhật tràn vào nhà thờ, John đang lấy xống áo của phụ vương cố khoác vào vày nghĩ bộ đội Nhật sẽ không giết linh mục, sau đó trốn ở trong tủ quần áo. Dẫu vậy rồi John đã xuất hiện thêm như một vị thánh, mang danh nghĩa của phụ vương xứ yêu cầu lũ lính Nhật ngừng lại. Đây là 1 trong trong số đầy đủ phân cảnh cảm rượu cồn nhất của phim.

Sống mang lại riêng mình bên cạnh đó đã trở thành phiên bản năng của các con người trong thời cuộc chiến tranh loạn lạc, một điều nghe có vẻ như phũ phàng nhưng lại rất thực tế. Không một ai sinh ra đang là anh hùng, với John cũng vậy. Nhưng chắc hẳn rằng chính vào cái giây phút ấy, sự nhân bản đã khiến ông hành vi như vậy.

Xem thêm: Website Của Trường Thpt Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định, Trường Thpt Chuyên Lê Quý Đôn

Phim lên đến cao trào khi quân nhân Nhật muốn những nữ sinh mang đến hát trong tiệc mừng công của chúng. Người nào cũng đều biết chuyện gì đã xảy đến với những em lúc nộp bản thân cho đàn Nhật. Các em quyết định tự cạnh bên để bảo toàn danh dự. Để ngăn các em ko tự sát, các kỹ nàng đã hứa sẽ thay các em đi. Lời hứa hẹn bộc phát nhằm cứu người lúc cấp cho bách, tuy nhiên nghĩ kĩ mang đến hậu quả thì ai cơ mà không sợ. Phim cũng xung khắc họa rất rõ rệt sự chần chừ, lưỡng lự, do dự của các kỹ nữ, nhưng cuối cùng họ vẫn quyết giữ lời hứa.

Anh hùng có ở chỗ nào xa cơ chứ, anh hùng đâu yêu cầu chỉ nghỉ ngơi những hành vi to lớn vĩ đại. Họ hoàn toàn có thể không ra chiến trường, không chũm súng thịt giặc, nhưng lại tôi nghĩ, với hành vi hy sinh bạn dạng thân để cứu tín đồ khác khỏi rơi vào tình thế cảnh ngộ như mình, cứu cả sau này của fan khác, những cô kỹ thanh nữ này vẫn xứng đáng được xem như những anh hùng.

Bộ phim ngừng bằng hình hình ảnh các cô kỹ đàn bà lên xe đi mang lại buổi tiệc của người Nhật; John cùng các nữ sinh lên xe cài đặt đi về phía Tây, chạy trốn khỏi Nam Kinh. Bé đường nhỏ dại đầy mèo bụi, ánh mặt trời ban chiều hiu hắt, các giọt nước đôi mắt lăn lâu năm trên khuôn mặt John, một cảnh tượng thê lương với não lòng.

Không ai biết số phận những kỹ chị em sẽ ra sao? Họ có bị lấn dụng, bị vạc hiện cùng bị giết bị tiêu diệt không? không ai biết được, nhưng chúng ta đều gồm quyền hi vọng. Tôi vẫn luôn hy vọng rằng những cô đang chỉ đơn giản dễ dàng đến hát cho lính Nhật nghe và kế tiếp được thả về. Trong cái hiện thực khắc nghiệt của cuộc chiến tranh tàn bạo, một chút mong muốn le lói cũng đầy đủ để người ta thấy vững vàng tin và hy vọng sống hơn.

Phim mang phong cách đặc trưng của Trương Nghệ Mưu. Số đông cảnh xoay chậm, đặc tả gương mặt nhân vật, mạch phim đi đủng đỉnh và sâu lắng, khiến người xem luôn có cảm xúc trầm ai oán và ám ảnh. Âm nhạc cũng là một trong những phần không thể thiếu một trong những tác phẩm của Trương Nghệ Mưu. Tiếng bọn tì bà bi lụy như cứa vào lòng người xem.

Kim Lăng Thập Tam Thoa là một trong những bản nhân vật ca đầy xúc động. Con người ai cũng có quyền ích kỉ trước sự sống chết của mình, nhưng vào thời khắc đặc biệt nhất, tình ngọt ngào đồng loại đã hỗ trợ họ thừa qua đa số toan tính cá nhân để quyết tử vì bạn khác. Chính ý nghĩa sâu sắc nhân văn xuyên suốt đó sẽ khiến bộ phim để lại ấn tượng sâu sắc trong thâm tâm người xem.