Hệ Thống Thông Tin Đất Đai Ở Việt Nam

Hệ thống thông tin đất đai (LIS) là một giải pháp kỹ thuật nhằm văn minh hóa cai quản đất đai theo xu hướng tin học hóa. Hệ thống thông tin khu đất đai sẽ được tích hợp với dữ liệu những ngành khác, tìm hiểu hệ thống dữ liệu đa phương châm nhằm ship hàng việc hình thành cơ quan chính phủ điện tử.

Bạn đang xem: Hệ thống thông tin đất đai ở việt nam

Bài 1: kết nối dữ liệu đất đai nhiều mục tiêu

Ngành TN&MT đang đang triển khai kết nối liên thông cơ sở dữ liệu đất đai với cơ sở thuế và các điều kiện cần thiết để quản lý Cổng dịch vụ thương mại công giang sơn liên quan tiền đến giao dịch thanh toán đất đai.

Xây dựng hệ thống thông tin khu đất đai đa kim chỉ nam và kết nối liên thông cơ sở dữ liệu đất đai với những ngành khác bên trong chủ trương của Đảng khi ban hành Nghị Quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới chính sách, luật pháp về đất đai vào thời kỳ đẩy mạnh trọn vẹn công cuộc đổi mới. Quyết nghị này xác minh mục tiêu: “Ưu tiên đầu tư chi tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu, hạ tầng tin tức về khu đất đai với tài sản nối liền với đất theo phía hiện đại, công khai, minh bạch, phục vụ đa mục tiêu; mỗi bước chuyển sang thanh toán điện tử trong nghành đất đai”.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin đất đai tạo gốc rễ cho việc xây dựng “Chính che điện tử” cùng tích hòa hợp “Cổng thương mại dịch vụ công quốc gia”, trong số những năm qua ngành thống trị đất đai đã cùng đang nỗ lực thực hiện xây dựng hệ thống thông tin khu đất đai cùng cơ sở dữ liệu đất đai. Đồng thời đang triển khai kết nối liên thông cơ sở tài liệu đất đai với phòng ban thuế và các điều kiện cần thiết để vận hành Cổng thương mại dịch vụ công quốc gia liên quan liêu đến thanh toán đất đai.

Xem thêm: Mỹ Bán Vũ Khí Cho Việt Nam: Giá Trị Còn Khiêm Tốn, Sự Kiện : Vũ Khí Việt Nam Hiện Đại

Đến nay, toàn bộ các tỉnh, tp trực thuộc tw đã thực thi việc xây cất cơ sở dữ liệu địa chủ yếu trên 43 triệu thửa đất và hơn 22 triệu làm hồ sơ quét, đồng thời đang ứng dụng technology thông tin với cơ sở dữ liệu đất đai cho công tác thống trị và các giao dịch tương quan đến đất đai.

Tăng cường làm chủ và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Ảnh: MH

Cơ sở tài liệu đất đai hoàn chỉnh là lý lẽ đắc lực nhằm Nhà nước kiểm soát và điều hành được những giao dịch “ngầm” về đất đai, kịp thời ngăn chặn những giao dịch phi pháp, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích để cảnh báo và bảo đảm người dân. Đồng thời, đổi khác tư duy và phương thức làm bài toán của bộ máy các cấp, trường đoản cú chỗ tiêu cực sang chủ động hơn trong bài toán việc hỗ trợ dịch vụ khu đất đai cho những bên liên quan. Thu nhập dịch vụ thu được từ các giao dịch đã đảm bảo an toàn chi trả cho cỗ máy quản lý và quản lý mà không bắt buộc sự chi tiêu kinh phí ở trong phòng nước như lúc trước đây. Trường đoản cú những kết quả của cơ sở dữ liệu đất đai có lại, bài toán đẩy nhanh giai đoạn xây dựng khối hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai là rất quan trọng trong giai đoạn hiện thời nhằm tạo nền tảng cơ phiên bản cho công tác quản trị khu đất đai tập trung, thống tốt nhất trong phạm vi cả nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả chuyển động của máy bộ nhà nước và chất lượng phục vụ bạn dân, doanh nghiệp, chia sẻ với các bộ ngành; hướng đến Chính đậy số, nền kinh tế tài chính số và xã hội số; nâng cao vị trí của nước ta về chỉ số thương mại dịch vụ công trực tuyến trong chỉ số cải cách và phát triển Chính che điện tử theo xếp thứ hạng của phối hợp quốc".

Hiện bộ TN&MT đã triển khai thử nghiệm hệ thống kết nối, share dữ liệu khu đất đai tại một số trong những địa phương tích hợp khối hệ thống kết nối, share thông tin khu đất đai quốc gia. Cục technology thông tin và tài liệu tài nguyên môi trường thiên nhiên và Tổng cục quản lý đất đai được giai nhiệm vụ thực hiện việc thiết kế, cập nhật thông tin, kết nối, chia sẻ cơ sở tài liệu đất đai non sông đến tháng 7/2021 với sớm chào làng chính thức.