Điều Trị Bệnh Quai Bị Ở Người Lớn

Quai bị là 1 bệnh truyền nhiễm cấp cho tính, thường lộ diện nhiều vào mùa xuân, hè, mặc dù bệnh hoàn toàn có thể xảy ra xung quanh năm bao gồm cả vào mùa thu, đông. Căn bệnh thường cách tân và phát triển thành dịch ở các tập thể đông đảo như đơn vị trẻ, trường học.

Ảnh minh họa

Đây là một trong những bệnh ôn hòa nhưng còn nếu như không được phát hiện tại sớm và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể gây ra những đổi thay chứng nguy khốn như viêm não, viêm màng não, quan trọng nguy hiểm độc nhất vô nhị là viêm sưng tinh hoàn, thường là 1 bên, xẩy ra từ đôi mươi - 30% ở phái mạnh trưởng thành.

Bạn đang xem: Điều trị bệnh quai bị ở người lớn

Thời gian lây là tự 6 ngày trước khi toàn phân phát và đến 2 tuần sau khoản thời gian có triệu chứng dịch lý.

Triệu chứng:

Khi bị lây truyền virus quai bị, phần nhiều bệnh nhân thấy khó chịu từ 1 - 2 cách nay đã lâu khi các triệu bệnh xuất hiện.

- người bệnh bị nóng cao (39 - 400C) trong 3 - 4 ngày, chảy nước bọt, sưng vùng mang tai, dấu hiệu dễ dìm biết nhất là má sưng to, rất có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên đó hoặc sưng hai bên cùng một lúc.

- căn bệnh thường tự khỏi sau một tuần lễ đến 10 ngày. Tiếp đến bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.

- dịch quai bị ở người lớn hay nặng và có tương đối nhiều biến triệu chứng hơn nghỉ ngơi trẻ em nếu như không được phát hiện nay sớm và điều trị kịp thời rất có thể có các biến chứng; đặc biệt dịch quai bị ở phụ nữ có thai trong 3 tháng thứ nhất của bầu kỳ rất có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, vào 3 tháng cuối của bầu kỳ có thể sinh non hoặc thai bị tiêu diệt lưu.

Khi mắc quai bị, nếu không được khám chữa kịp thời và đúng cách, bệnh dịch nhân rất có thể bị đông đảo biến chứng nguy hiểm, như:

- Viêm tinh hoàn:Thường gặp ở tuổi dậy thì, hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và tín đồ lớn bên trên 40 tuổi, xuất hiện thêm sau khi sưng tuyến có tai 1 - 2 tuần. Người bị bệnh đau tinh hoàn chuẩn bị sưng, tiếp nối tinh trả sưng to gấp 3 - 4 lần bình thường. Thường thì sưng 1 bên, cũng hoàn toàn có thể sưng 2 bên, sau 2 tuần bắt đầu hết sưng. Sau 2 tháng mới review được tinh hoàn bao gồm teo giỏi không. Tỷ lệ teo tinh hoàn do quai bị là 30 - 40%. Nếu bị teo tóp tinh hoàn phía 2 bên thì tài năng vô sinh vô cùng cao.

- Viêm phòng trứng:Chiếm 7% những trường vừa lòng mắc căn bệnh ở tuổi sau dậy thì (hiếm lúc vô sinh). Ví như nhiễm bệnh ở phụ nữ mang bầu 3 mon đầu có tác dụng gây dị hình thai, sảy thai. Nhiễm dịch vào 3 mon cuối rất có thể tăng nguy cơ tiềm ẩn thai bị tiêu diệt lưu hoặc đẻ non.

- Viêm óc hoặc viêm màng não: Thường xuất hiện sau 7-10 ngày cùng với triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và cứng cổ.

Phòng cùng điều trị:

Tiêm vaccin chống bệnh: giải pháp phòng bệnh quai bị bổ ích nhất là tiêm vaccin. Vaccin phòng bệnh dịch quai bị có công dụng kích mê say cho trẻ nhỏ sản sinh kháng thể phòng quai bị kháng thể đạt tới mức độ cao nhất sau khi tiêm chủng 6 - 7 tuần.

Số lần tiêm:

- Nếu bắt đầu tiêm từ 9 tháng tuổi: tiêm 3 lần, lần 1 cơ hội 9 mon tuổi, lần 2 sau lần 1 sáu tháng, lần 3 khi trẻ trường đoản cú 4-12 tuổi.

- Nếu ban đầu tiêm từ 12 mon tuổi: tiêm 2 lần, lần 1 cơ hội 12 tháng tuổi lần 2 từ bỏ 4-12 tuổi.

- Tiêm chủng nguy cấp được hướng dẫn và chỉ định cho con trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ con vị thành niên và tín đồ lớn trường hợp đã gồm tiếp xúc với người bị bệnh quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và không được tiêm chủng theo kế hoạch phòng căn bệnh quai bị.

- trong trường hợp không tồn tại chống chỉ định, vaccin rất cần được tiêm không muộn hơn 72 giờ kể từ khi có tiếp xúc với dịch nhân.

Để chủ động phòng căn bệnh quai bị, bắt buộc thực hiện giỏi các giải pháp sau:

- liên tục rửa tay với xà phòng.

- đảm bảo an toàn vệ sinh công ty ở, lớp học, vệ sinh cá thể sạch sẽ, đặc biệt là đường hô hấp.

- khi có bạn bị bệnh phải cho nghỉ tại nhà (khoảng 10 ngày) nhằm tránh lây lan cho người khác.

- khi có người bị căn bệnh hoặc nghi hoặc bị bệnh bắt buộc đến ngay bệnh viện để được khám, tư vấn, xử trí kịp thời, nhất là với hầu như trường vừa lòng bị cạnh tranh nuốt, khó thở, viêm tinh hoàn.

Bs. Phạm Anh Tuấn

Phụ trách Khoa Truyền Nhiễm, khám đa khoa Quận 11