Đề cương ôn tập hình học 9

Các em học sinh lớp 9 ôn tập học kì một phần hình học với các dạng bài bác tập: Đường tròn – Cung – Dây qua những bài tập có giải thuật dưới đây.

Bạn đang xem: Đề cương ôn tập hình học 9

Sau lúc xem chấm dứt các bài tập tất cả lời giải, các em hãy tự làm bài xích tập ngay dưới để rèn luyện năng lực làm bài bác của mình. BÀI 1 : mang đến tam giác ABC. Đường tròn có 2 lần bán kính BC giảm cạnh AB, AC lần lượt tại E, D. BD với CE cắt nhau tại H. Minh chứng :

AH vuông góc BC (tại F thuộc BC).FA.FH = FB.FC.bốn điểm A, E, H, D thuộc nằm bên trên một đường tròn , xác định tâm I của đường tròn này.IE là tiếp tuyến đường của con đường tròn (I).

Giải.

1. AH vuông góc BC :

=> NM // AC (định lí talet đảo) ============================================== BÀI TẬP RÈN LUYỆN : BÀI 1 ( 3,5 điểm) : cho tam giác ABC bao gồm 3 góc nhọn, kẻ hai tuyến phố cao BD với CE giảm nhau trên H.

Xem thêm: Virus Corona Và Những Bài Học Từ Đại Dịch Cúm Tây Ban Nha Bao Nhiêu Người Chết

Chứng minh bốn điểm A, E, H, D cùng thuộc một đường tròn . Khẳng định tâm I của mặt đường tròn đó.Chứng minh AH vuông góc BC.Cho góc A = 600, AB = 6cm. Tính BD.Gọi O là trung điểm của BC. Minh chứng OD là tiếp tuyến đường của đường tròn (I).

Bài 2 ( 4 điểm) : mang đến đường tròn (O;R), 2 lần bán kính AB. Mang điểm C tùy ý trên cung AB làm sao để cho AB a) chứng minh tam giác ABC vuông. B) Qua A vẽ tiếp đường (d) với đường tròn (O), BC cắt (d) trên F. Qua C vẽ tiếp tuyến (d’) với đường tròn (O), (d’) giảm (d) tại D. Chứng tỏ : domain authority =DF. C) Hạ CH vuông góc AB (H thuộc AB), BD cắt CH tại K. Chứng minh K là trung điểm CH. D) Tia AK giảm DC trên E. Chứng tỏ EB là tiếp đường của (O) , suy ra OE // CA. Bài 3 : đến đường tròn (O;R) cùng điểm A nằm đi ngoài đường tròn làm sao để cho OA = 2R . Vẻ những tiếp tuyến AB ; AC với (O) ( B ; C là các tiếp điểm ) a) C/m: Tam giác ABC phần lớn b) trường đoản cú O kẻ mặt đường vuông góc vớiOBcắt AC trên S . C/m : SO = SA c) hotline I là trung điểm của OA . C/minh đắm đuối là tiếp tuyến của (O) d) Tính độ nhiều năm SI theo R Bài 4 : (4 đ) cho đường tròn (O;R) đường kính AB.H là trung điểm của OB.Qua H vẽ dây CD vuông góc vơi AB. A) chứng tỏ tam giác OCB đều. B) Tính đô nhiều năm AC và CH theo R. C) Tiếp đường tại C cùng D giảm nhau nghỉ ngơi I.Chứng tỏ 3 điểm O,B,I thẳng hàng với 4HB.HI = 3R2 d) Đường vuông góc cùng với AD kẻ từ H giảm CB ở E.OE giảm CI tại K.Chứng minh KB là tiếp tuyến đường của (O) với B là trung tâm đường tròn nội tiếp tam giác ICD. Bài 5 : (3,5 điểm) xuất phát từ một điểm A ở bên cạnh (O; R), kẻ tiếp đường AB với (O) (B là tiếp điểm). Đường thẳng qua B với vuông góc cùng với AO tại H giảm (O) tại C. Vẽ 2 lần bán kính BD của (O). A) chứng tỏ ΔBCD vuông. B) minh chứng AC là tiếp tuyến của (O). C) chứng minh DC. AO = 2R2 . D) Biết OA = 2R. Tính diện tích s ΔBCK theo R. Bài 5. từ 1 điểm M ở ngoài đường tròn (O) vẽ nhị tiếp tuyến MA và MB (A và B là hai tiếp điểm),OMcắt AB tại H. 1) chứng tỏ H là trung điểm của AB. 2) trên đường thẳng AB mang điểm N (với A nằm trong lòng B với N). Từ bỏ M kẻ một mặt đường thẳng vuông góc cùng với ON tại K và cắt AB trên I. Chứng minh 5 điểm O, K, A, M, B thuộc nằm trên một con đường tròn. 3) chứng tỏ : NA.NB = NI.NH 4) Tia MK cắt đường tròn (O) trên C với D (với C nằm giữa M và D). Minh chứng NC cùng ND là nhì tiếp đường của đường tròn (O). bài 6 : (3,5đ) mang lại điểm M nằm ngoài đường tròn (O;R) vớiOM= 2R tự M kẻ nhì tiếp đường MA,MB (A,B là nhị tiếp điểm) a) chứng minhOM┴ AB. Tính MA theo R. B) Đường trực tiếp vuông góc OA tại O cắtMBtạiI.chứng minh ∆MOI cân. C) hotline H là giao điểm củaOMvới cung bé dại AB, tia IH cắt MA trên J. Chứng tỏ tứ giác OIMJ là hình thoi. D) Tính diện tích AJIB theo R. BÀI 7 : đến điểm M nằm ở ngoài đường tròn (O;R) vớiOM= 2R trường đoản cú M kẻ nhị tiếp đường MA,MB (A,B là nhì tiếp điểm) e) bệnh minhOM┴ AB. Tính MA theo R. F) Đường trực tiếp vuông góc OA trên O cắtMBtạiI.chứng minh ∆MOI cân. G) hotline H là giao điểm củaOMvới cung nhỏ AB, tia IH cắt MA tại J. Chứng tỏ tứ giác OIMJ là hình thoi. H) Tính diện tích s AJIB theo R.