CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP CỦA TÔN ĐỨC THẮNG

reviews Tuyên truyền giáo dục đào tạo vận động giáo dục tư liệu hiện đồ hoạt động khác

Năm 1888: sinh ngày trăng tròn tháng 8 tại con quay lao Ông Hổ, xóm Mỹ Hoà Hưng, Tổng Định Thành, thức giấc Long Xuyên (nay là thôn Mỹ Hòa Hưng, tp Long Xuyên, tỉnh giấc An Giang).

Bạn đang xem: Cuộc đời và sự nghiệp của tôn đức thắng

Năm 1906:lên sài gòn học việc và có tác dụng thợ.

Năm 1912: tổ chức triển khai cuộc bãi khóa của học viên trường Cơ khí Á Châu (còn hotline là trường Bá Nghệ - nay là trường cđ Kỹ thuật Cao Thắng), trào lưu này đã có được công nhân tía Son hưởng ứng.

Năm 1915 – 1917:học thợ trang bị ở trường Cơ khí Á Châu, nhưng không học dứt đã bị động viên thanh lịch Pháp làm bộ đội thợ ship hàng chiến tranh thế giới lần trang bị nhất. Tôn Đức Thắng thao tác làm việc trên đại chiến hàm France, xưởng Arsenal, quân cảng Toulon.

Năm 1919:tham gia phản bội chiến trên đại chiến hạm France tại biển khơi Đen.

Năm 1920: bị trục xuất ngoài nước Pháp, về sử dụng Gòn, ra đời Công hội túng mật, lãnh đạo cuộc đình công của công nhân bố Son, tháng 8 năm 1925.

Năm 1926:tham gia Hội vn Cách mạng bạn teen - tổ chức tiền thân của Đảng.

Năm 1927: được thai vào Ban Chấp hành Thành bộ sài thành - Chợ khủng và Kỳ cỗ Nam Kỳ.

Cuối năm 1929:bị thực dân Pháp bắt trong vụ án Barbier, bị phán quyết 20 năm khổ sai, đày ra Côn Đảo.

Năm 1945:Sau biện pháp mạng tháng Tám, trở về lục địa tham gia Ủy Ban tao loạn miền Nam.

Năm 1946: Đại biểu Quốc hội khóa I nước việt nam Dân công ty Cộng hòa, Phó Hội trưởng Hội lhq dân Việt Nam.

Năm 1947: Tổng thanh tra chính phủ, quyền bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Năm 1948:Quyền trưởng phòng ban thường trực Quốc hội, trưởng ban Vận đụng thi đua ái quốc Trung ương.

Năm 1950:Chủ tịch Hội hữu hảo Việt - Xô.

Năm 1951: Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, chủ tịch Mặt trận Liên Việt.

Năm 1955: trưởng phòng ban Thường trực Quốc hội, chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận giang sơn Việt Nam, Ủy viên Ủy ban bảo đảm an toàn Hòa bình vậy giới, quản trị danh dự Ủy ban đảm bảo an toàn Hòa bình trái đất của Việt Nam.

Năm 1960: Phó chủ tịch nước việt nam Dân công ty Cộng hòa.

Năm 1969: chủ tịch nước nước ta Dân nhà Cộng hòa.

Năm 1976: quản trị nước cộng hòa buôn bản hội chủ nghĩa Việt Nam.

Năm 1980: Qua đời vào trong ngày 30/3 tại Hà Nội, mai táng tại tha ma Mai Dịch.

Chủ tịch Tôn Đức chiến thắng vinh dự được nhận Huân chương Sao vàng - Huân chương cừ khôi nhất của nước Việt Nam, Huân chương Lê-nin của Liên Xô, Huân chương Soukhe - Bator của Mông Cổ và đa số thưởng cao thâm khác.