Công thức của 20 loại axit amin

Như chúng ta đã biết, axit amin là yếu tắc chính kết cấu nên protein (chất đạm). Những axit amin là 1 trong thành tố không thể không có trong khung hình và chế độ ăn của con người. Axit amin còn nhập vai trò đặc trưng trong việc gia hạn hoạt cồn sống của cơ thể. Vị đó, hãy cùng tò mò có bao nhiêu loại axit amin cấu thành đề xuất protein.

Bạn đang xem: Công thức của 20 loại axit amin

Bạn vẫn xem: công thức của đôi mươi loại axit amin

Có khoảng 500 các loại axit amin được search thấy trong tự nhiên và thoải mái nhưng chỉ có đôi mươi loại tham gia cấu thành phải protein trong cơ thể con người. Hãy cùng tìm hiểu về cục bộ 20 axit amin này và cách thức phân loại nhé!

20 các loại axit amin cấu thành đề xuất protein được phân thành hai team chính: Axit amin cần thiết (20 loại) với axit amin không rất cần thiết (20 loại).

Axit amin chuỗi nhánh (BCAA) là 1 trong những nhóm gồm cha axit amin (valine, leucine cùng isoleucine) có kết cấu phân tử phân nhánh. BCAA tồn tại các trong protein cơ bắp, kích say đắm sự phát triển cơ bắp trong cơ thể và hỗ trợ năng lượng trong quá trình tập luyện.

Lysine là trong số những axit amin rất cần thiết thường được nói tới nhiều nhất. Các thực phẩm như bánh mỳ và gạo thường cất ít lysine. Ví dụ: So với yếu tắc axit amin lý tưởng thì lúa mỳ có hàm lượng lysine thấp. Đại học liên hợp Quốc (United Nations University) sẽ tiến hành nghiên cứu và phân tích ở các tổ quốc đang phạt triển, nơi bạn dân hầu hết tiêu thụ protein từ lúa mỳ, cùng phát hiện ra sự thiếu hụt lysine trong chính sách ăn. Bài toán không hấp thụ đầy đủ lysine và những axit amin khác hoàn toàn có thể dẫn đến các vấn đề cực kỳ nghiêm trọng như chậm cải cách và phát triển và các bệnh lý nặng.

Glutamine là trong số những axit amin phổ biến nhất vào cơ thể. Glutamine đảm bảo an toàn dạ dày và đường tiêu hóa. Đặc biệt, glutamine được áp dụng để sản sinh năng lượng cho ống tiêu hóa. Glutamine thúc đẩy quá trình chuyển hóa rượu để bảo vệ gan.

Xem thêm: Soạn Vật Lý Lớp 9 Bài 15 Thực Hành : Xác Định Công Suất Của Các Dụng Cụ Điện

Nước sử dụng nấu từ kombu (tảo bẹ) được sử dụng thông dụng trong siêu thị nhà hàng Nhật phiên bản có hàm vị glutamate dồi dào. Glutamate là thành phần chính khiến cho vị umami cùng glutamate trường đoản cú do rất có thể được tìm kiếm thấy nhiều trong kombu, cà chua và phô mai. Bên trong cơ thể, glutamate được sử dụng như một mối cung cấp axit amin quan liêu trọng.

Arginine nhập vai trò quan trọng đặc biệt trong việc co giãn tĩnh mạch để bức tốc lượng máu lưu thông. Nitric oxit giúp co giãn tĩnh mạch được tạo thành từ arginine. Arginine là axit amin có tác dụng loại vứt lượng amoniac dư thừa thoát ra khỏi cơ thể. Arginine còn giúp bức tốc hệ miễn dịch.

Alanine hỗ trợ tính năng gan. Alanine được áp dụng để tạo nên glucose quan trọng cho cơ thể. Alanine cung cấp quá trình chuyển hóa rượu.

Cysteine ​​làm giảm lượng sắc tố melanin được tạo ra. Cysteine ​​có các trong tóc và lông cơ thể. Cysteine giúp ​​làm tăng lượng dung nhan tố quà được tạo thành thay vì sắc tố đen.

Một loại axit amin được phát hiện nay từ măng tây (asparagus). Cả asparagine cùng aspartate đều ở chỗ gần với quy trình TCA giúp tạo nên năng lượng.

Các axit amin rất có thể giải quyết các thách thức về sức khỏe và dinh dưỡng của thế giới như cố gắng nào