CHUYỆN BA MÙA MƯA MINH KỲ - DẠ CẦM

“Chuyện ba Mùa Mưa” là ca khúc nổi tiếng của tập thể nhóm tác đưa Lê Minh bằng sáng tác vào thời gian năm 1969, được ca sĩ Trang Mỹ Dung thu thanh lần nguồn vào dĩa hát Sóng Nhạc. Có thể nói bài hát này, cùng rất “Hai Mùa Mưa” (đều là những sáng tác của nhóm Lê Minh Bằng) là hai ca khúc gửi tên tuổi của ca sĩ Trang Mỹ Dung lên hàng ngôi sao của xã nhạc đá quý thập niên 1970.

Bạn đang xem: Chuyện ba mùa mưa minh kỳ - dạ cầm

Từ trước năm 1975 cho tới lúc này có rất nhiều ca sĩ thu thanh ca khúc “Chuyện tía Mùa Mưa”, nhưng phần lớn đều hát không nên lời cội của bài há. Riêng bản thu thanh của Trang Mỹ Dung trước năm 1975 là đúng 100% so với lời in trong tờ nhạc được xuất phiên bản trước năm 1975.

Click nhằm nghe Trang Mỹ Dung hát trước 1975

Phiên khúc thứ nhất của “Chuyện ba Mùa Mưa” là lời đưa vào chuyện tình vào 3 mùa mưa trước. Đó là lời từ bỏ sự của một cánh mày râu trai đang trong lòng trạng bi đát nuối tiếc với nhớ nhung:

“Đời trường đoản cú muôn thuở giờ đồng hồ mưa bao gồm vui bao giờ.Chuyện lòng tôi kể cách đây đã tía mùa mưa.Tôi đem tất cả tim nồng trao đến một người,nguyện tròn yêu quý tròn nhớ.”

Tiếng mưa trường đoản cú muôn thuở mang lại nay luôn là âm thanh gợi buồn, khơi trong lòng người niềm thương nhớ về phần đa kỷ niệm khó quên trong cuộc đời. Tiếng mưa vẫn nhắc nhớ về một câu “chuyện lòng” được nhạc sĩ nhắc lại trong bài hát. Đó là vào “Ba mùa mưa” trước, tất cả một phái mạnh trai đang “đem toàn bộ tim nồng trao cho một người”, nguyện sẽ “tròn yêu mến tròn nhớ”.

“Nàng là trinh bạn nữ tóc buông bí mật đôi vai gầy.Một làn môi đỏ, mắt không vướng đau vày ai.Chân son gót nhỏ dại đi tìm hương thơm phấn mang lại đời.Trời xanh đã an bài.”

Đó là hầu hết câu hát miêu tả nét đẹp nhất của một phụ nữ đương tuổi xuân thì. “Nàng là trinh nữ” cùng với “tóc buông bí mật đôi vai gầy”, có “làn môi đỏ” và “chân son gót nhỏ”. Nàng vẫn còn đó đang “đi tìm hương thơm phấn cho đời”, nghĩa là đời nàng vẫn đang có nhiều mộng ước, các hy vọng, nhiều điều mới lạ đang chờ nàng khám phá ở con phố hồng tươi trải nhiều năm ra trước mắt. Phái nữ rất đẹp cùng còn thơ ngây vì chưa từng vướng vào sầu lụy ái tình, được bộc lộ rõ qua câu hát “mắt không vướng đau vị ai”. Mặc dù nhiên, phần nhiều các ca sĩ sau đó lại hát không đúng thành: “Một làn môi đỏ, NHỚ NHUNG VẪN VƯƠNG VÌ AI”, vậy nên vô tình vẫn tước đi đường nét ngây thơ với trinh nguyên của cô gái.

Xem thêm: Cấu Hình Và Thông Số Iphone 8 Plus Ra Mắt Năm Nào, Bộ Đôi Iphone 8 Và Iphone 8 Plus Khai Tử

Điệp khúc của bài bác hát như một đoạn tóm tắt lại thời gian 3 năm dịu dàng của song tình nhân:

“Yêu nhau như bướm say hoa.Đẹp như ước mộng vừa qua hết năm đầu.Năm sau mưa gió nhìn nhau, nàng sẽ quên dần dần xa tình năm thứ ba.”

Trong “năm đầu” yêu thương nhau, tình yêu khôn xiết tha thiết tương tự như là “bướm say hoa, đẹp như ước mộng”. Đến năm thứ hai thì sẽ “mưa gió” bước đầu đổ xuống cuộc đời, cuộc tình, làm cho thành hầu như sóng gió trong tình yêu, nhằm rồi “nàng đang quên dần”, qua mang lại năm thứ cha thì tình đành tránh xa.

Bài hát là “Chuyện tía Mùa Mưa”, cũng là 3 năm mối tình kể từ khi bắt đầu cho mang lại khi hoàn thành đã được đề cập gói gọn gàng trong đoạn nhạc này. Trong tương lai ca sĩ hát không nên thành: Đẹp như giấc mộng vừa rồi NHỮNG năm đầu. Ước mộng đẹp với ngắn ngủi chỉ trong khoảng một năm, tuy nhiên lại bị hát thành “những năm”, không đều sai so với lời cội mà còn giúp lệch đi ý nghĩa của tựa đề bài xích hát.

Đoạn cuối của bài bác hát là lời trường đoản cú sự, nhớ tiếc nuối cho tình ái không trọn vẹn:

“Nhìn Trời mưa đổ thấy đau buốt cơn u hoài.Tình là hoa nở, thắm tươi đó phần lớn rồi phai.Khi xưa nếu như chẳng đem tình chôn đáy trọng điểm hồnthì nay tất cả đâu buồn.”

Những câu hát này được chép từ tờ nhạc chế tạo trước 1975, và trong khi chỉ bao gồm phiên phiên bản thu âm trước 1975 của Trang Mỹ Dung là hát đúng với lời cội đó. Còn nhiều phần những ca sĩ khác số đông hát thành:

“Nhìn Trời mưa đổ thấy đau buốt thêm vào lòng.Tình là hoa nở thắm tươi đó số đông rồi phai.Khi xưa nếu như chẳng rước tình dâng hết cho người,thì nay có đâu buồn.”

Tuy hồ hết ca tự bị hát sai này không làm không nên lệch ý nghĩa sâu sắc nhiều so với phiên bản gốc, nhưng việc hát chính xác lời của nhạc sĩ đã sáng tác là một cách tôn trọng buổi tối thiếu dành cho tác trả và miêu tả sự thân mật của ca sĩ dành cho ca khúc bản thân trình bày. Đặc biệt là bao gồm ca từ được nhạc sĩ lựa chọn lọc, suy xét kỹ lưỡng khi áp dụng để gửi gắm các tâm tình với dụng ý riêng, ví như bị hát không nên thì ý nghĩa sâu sắc bài hát đang bị đổi khác hoàn toàn, tác phẩm không thể truyền thiết lập một bí quyết nguyên vẹn nữa. Như vậy, bạn ca sĩ không hồ hết không tôn trọng tác giả, mà còn thiếu tôn trọng khán giả của mình.