CẢM NHẬN VỀ KHỔ THƠ THỨ 2 BÀI QUÊ HƯƠNG

Bạn đang xem: Cảm nhận về khổ thơ thứ 2 bài quê hương

Tình yêu quê hương là một nét siêu đẹp của hồn thơ Tế Hanh. Năm 1939, vừa tròn 18 tuổi, sẽ học Trung học tập ở Huế, ông viết bài bác thơ "Quê hương" giữ hộ gắm bao tình yêu nhớ, tự hào. "Làng tôi" mà lại nhà thơ trìu mến kể tới là 1 trong những làng chài nằm tại hạ lưu giữ sông Tra Bồng, thuộc huyện Bình Dương, thức giấc Quảng Ngãi.

Xem thêm: Vua Hải Tặc Tập 713 Vietsub, Vua Hải Tặc One Piece Anime Tập 713

Sau hai câu đầu ra mắt quê hương thơm thân yêu của bản thân mình là một làng mạc chài "cách hải dương nửa ngày sông", người sáng tác nhắc lại cuộc sống đời thường lao hễ ra khơi đánh cá cùng cảnh dân làng tràn trề đón đoàn thuyền trở về bến sau đó 1 chuyến ra khơi gặp nhiều may mắn. Đoạn thơ gợi lên đa số hoạt cảnh thiệt đẹp và đáng yêu:"Khi trời trong,gió nhẹ, nhanh chóng mai hồng ... Dân trai tráng bơi thyền đi đánh cá.". Thời điểm đoàn thuyền ra khơi là một trong những bình minh lí tưởng: "trời trong, gió nhẹ, mau chóng mai hồng". Bầu trời trong sáng, ko một gợn mây, gió nhè dịu thổi, ánh hồng bình minh phớt hồng chân trời. Quang cảnh ấy đoán trước một chuyến ra khơi chạm mặt trời êm biển khơi lặng.Những chiếc thuyền khơi là biểu tượng cho sức khỏe và khí gắng ra khơi tiến công cá của đoàn trai tráng xóm chài:
"Hăng" nghĩa là hăng hái, hăng say gợi tả khí gắng ra khơi vô cùng bạo phổi mẽ, phấn chấn. Chiến thuyền được so sánh "hăng như con tuấn mã" là một so sánh độc đáo. Tuấn mã là ngựa tơ, ngựa chiến khỏe, chiến mã đẹp với phi nhanh. Những con thuyền lướt sóng như đoàn tuấn mã phi như bay với khí nắm hăng say, với tốc độ phi thường. Những cái mái chèo từ bỏ cánh tay của "dân trai tráng" tựa như các lưỡi kiếm dài, to to chém xuống, "phăng" xuống phương diện nước, đẩy phi thuyền vượt ngôi trường giang một giải pháp "vội vã", "mạnh mẽ". Trước đây, bên thơ viết: "Phăng mái chèo, trẻ khỏe vượt trường giang", nhưng mà sau này, tác giả thay chữ "mạnh mẽ" bằng chữ "vội vã". Có lẽ vừa diễn đạt một chuyến ra khơi hối hả, khẩn trương, vừa nhằm hiệp vần: giờ đồng hồ "vã" vần với giờ "mã" làm cho vần thơ giàu âm điệu gợi cảm. Hình ảnh thứ ba là cánh buồm. Cánh buồm nâu dãi dầu mưa nắng, sương gió biển lớn khơi đề nghị đã trắng bạc, thành "chiếc buồm vôi":
"Trương" là "giương" lên rất cao to, được gió thổi căng phồng đê "bao la thâu góp gio". Lần vật dụng hai, Tế khô giòn sáng làm cho một hình hình ảnh so sánh tốt đẹp: "Cánh buồm trương lớn như mảnh hồn làng". Cánh buồm thay thế cho sức mạnh và khát khao ra khơi tấn công cá, chinh phục biển để xây dựng cuộc sống thường ngày ấm no hạnh phúc. Cánh buồm - mảnh hồn thôn - ấy còn là một niềm hy vọng to bự của làng chài quê hương. Chữ "rướn" là trường đoản cú gợi tả, quánh sắc. Nhỏ thuyền, cánh buồm như ưỡn ngực ra, hướng vẻ phía trước, xốc cho tới với sức khỏe to lớn, với khí núm hăm hở phi thường, vượt qua phần đông trở lực, cực nhọc khăn.