Bảy Ngày Làm Vợ

Với dáng người nhỏ nhắn khuôn mặt bầu bầu mặc dù đã xung quanh bảy mươi tuổi bà vẫn hiện hữu lên vẻ nhẹ dàng, thuần khiết, phúc hậu của người thiếu nữ chân quê vốn giỏi làm chịu thương chịu khó. Bà đứng trực tiếp dậy thắp nén hương cắm lên bàn thờ tổ tiên chồng. Khói hương phả vào mái tóc bạc đãi trắng của bà rồi trường đoản cú từ bay lên hàng ngói ố kim cương trên nóc nhà.

Thuở bé dại với gia cảnh bần cùng bà chỉ học không còn lớp tư trường làng mạc rồi theo phụ thân lên rú Hốông ( Tức núi Hồng Lĩnh) giảm gianh mang củi về chào bán để đỡ đần thân phụ mẹ. Béo lên cô thôn nữ có dáng vẻ người bé dại nhắn đó lấy lòng yêu thương anh trai làng cùng cảnh ngộ. Anh Nật-Tên anh trai làng mạc ở khác xóm. Anh là bé thứ trong một gia đình có sáu fan con trai. Anh xuất xắc làm, học tập giỏi,vóc dáng dài to khoẻ mạnh. Anh là vai trung phong điểm của những cô nàng trong buôn bản thời đó. Bên cạnh đó có sự giun giủi của trời khu đất hay của ông tơ bà Nguyệt nhưng anh Nật lại rước lòng yêu cô chăm cô thôn phái nữ hơn bản thân một tuổi còn chỉ cao mang đến vai mình. Hai fan quấn quýt với mọi người trong nhà như hình cùng với bóng chưa được bao thọ thì anh Nật lên đường nhập ngũ. Đó là năm một ngàn chín trăm sáu ba….. Rồi cuộc chiến tranh kháng mỹ cứu nước mở rộng ra toàn nước anh Nật theo đơn vị vào phái mạnh chiến đấu. Đến năm một ngàn chín trăm sáu tám trong một đợt ra an dưỡng ở miền bắc bộ anh được đơn vị chức năng cho nghĩ về phép mười ngày về quê cưới vợ. Tình ái sâu đậm của bạn lính vừa trở về trong khói lửa chiến tranh và cô thôn nàng ngày ngày đỏ đôi mắt chờ mong mỏi đã được đền đáp. Họ phải duyên ông chồng vợ sau lễ cưới đạm tệ bạc theo đời sống mới thời đó mâm cỗ chỉ có trầu cùng nước trà xanh đạm bạc đãi đãi bằng hữu làng xóm. Thời mà tất cả sức fan sức của đều giành riêng cho tiền đường anh Nật lại vào Nam đánh nhau để lại nông thôn cô vợ trẻ bắt đầu cưới và cha mẹ già vẫn ngày tối dõi theo bước đi anh.

Bạn đang xem: Bảy ngày làm vợ

Từ niềm hạnh phúc tột thuộc sau lễ cưới, chị chăm lại đối lập với sự hụt hẩng khi ông xã lên đường xuất hiện trận. Chị 1 mình phải lo phụng dưỡng cha mẹ chồng đã cao tuổi vừa ngày ngày làm cho tròn trọng trách lao động cấp dưỡng của một làng viên hợp tác xã nông nghiệp, đêm cho lại cùng đơn vị chức năng dân quân đi canh phòng biển. Fan phụ nữ nhỏ nhắn đó thỉnh thoảng tưởng không đủ sức vượt qua nổi gánh nặng đè lên đôi vai nhỏ nhắn của mình. Phần đông ngày gian cực nhọc nhất đã đến. Bom Mỹ dội xuống, dân làng fan chết, tín đồ bị thương. Nhiều mái ấm gia đình bị xoá ngoài cỏi đời bởi bom đạn.Cuộc chiến tranh khốc liệt vẫn tiếp tục và người thanh nữ đó đau đáu muốn đợi tin ck ngoài phương diện trận. Cùng ngày số phận không ước ao đợi đó đã đến. Chị nhận được giấy báo tử cung cấp tin anh hy sinh tại mặt trận phía phái mạnh tháng tứ năm một ngàn chín trăm bảy hai. Chị gục xuống trong nỗi buồn bã tột cùng. Trước mắt chị một màn đen bao phủ. Ba mươi tuổi chị đã mất anh mất người chồng luôn luôn luôn yêu thương quan tâm chị thời gian gần tương tự như lúc đị xa. Số đông ngày đằng đẵng sống cơ mà như đã bị tiêu diệt chị gượng dậy âu yếm bố mẹ chồng và hương thơm khói mang đến anh. Rồi phụ huynh chồng thứu tự ra đi giữ lại chị 1 mình trong ngôi nhà tranh chỗ góc vườn. Mon năm trôi qua không ít người hỏi:“Sao chị ko đi bước nữa?” Chị thực lòng trả lời họ:“ Tôi không nỡ nhằm anh ấy lại một mình tôi buộc phải ở lại phía trên để hương thơm khói mang đến anh. Cưới nhau tôi không sinh đến anh được một mụn con nào, tôi thiết yếu để bàn thờ cúng anh ấy nguội lạnh cơ mà đi lấy fan khác được!”. Khi dọn vào nơi ở tình nghĩa vừa mới làm xong, một nhà thơ vườn vẫn viết tặng chị bài bác thơ.Trong đó có đoạn:Thăm chị một chiều mon bảyHai gian bên ngói new xâyNặng nghĩa ấm tình đồng độiLàm khu vực hương sương mỗi ngày.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Bảng Xếp Hạng Ngoại Hạng Anh Mùa Giải 2021/2022

Chiến tranh trải qua đời chịKhăn tang trắng cả cuộc đờiTuổi xuân mỏi mòn hóng đợiNgười về theo hương lửa bay……. Người thiếu nữ đó giờ đây đầu đã bạc bẽo trắng. Ck hy sinh khi chị vừa tròn cha mươi tuổi. Cùng với vẻn vẹn bảy ngày làm vợ, chị vẫn ở vậy hương lửa thờ ông xã đến nay vừa chẵn tứ mươi bảy năm. Người thiếu phụ đó là bà Lê Thị Chuyên, bà xã liệt sĩ Nguyễn Đình Nật làm việc Thôn nhì xã Bình Lộc thị xã Lộc tỉnh hà tĩnh Hà Tĩnh.