BÀI HÁT CÂU HÒ BÊN BỜ HIỀN LƯƠNG

Cảm hứng về bài bác hát “Câu hò mặt bờ nhân hậu Lương” bắt đầu vào 1 trong các buổi chiều, khi đàn ông sinh viên trường music Hoàng Hiệp khi ấy mới ngoài trăng tròn tuổi, quê mãi tận An Giang quyết định tìm tới nơi sớm nhất với quê nhà có nghĩa là phía bắc ước Hiền Lương để xem về phương xa cho giảm nhớ.

Bạn đang xem: Bài hát câu hò bên bờ hiền lương

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp với vợ.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp sinh vào năm 1931 mất năm 2013 là trong những nhạc sĩ số 1 của nền tân nhạc Việt Nam. Ông từng được ca ngợi là “Ông hoàng của rất nhiều tình khúc đỏ”. Nhắc tới Hoàng Hiệp tín đồ ta rất có thể nhắc đến hàng trăm ngàn ca khúc nhạc cách mạng lừng danh như Lá đỏ (phổ thơ Nguyễn Đình Thi), Trường sơn Đông - Trường sơn Tây (phổ thơ Phạm Tiến Duật), Ngọn đèn đứng gác (phổ thơ bao gồm Hữu), “Viếng Lăng Bác” (phổ thơ Viễn Phương)... Ngoài ra ông còn không ít bài tình ca danh tiếng như “Con đường gồm lá me bay”, “Mùa xuân chim én bay”, “Trở về chiếc sông tuổi thơ” “Nhớ về Hà Nội”... Mặc dù với những người dân sinh ra khi non sông còn phân chia cắt, độc nhất là những người dân con khu vực miền nam ra Bắc tập trung thì bài hát “Câu hò mặt bờ hiền khô Lương” (phổ thơ Đằng Giao) của ông mới chính là một “bài ca không bao giờ quên”. Bài bác hát được chế tạo vào thời điểm cuối năm 1956, phân phát sóng trên Đài giờ nói vn năm 1957, đây cũng là thời điểm nhạc sĩ Hoàng Việt viết “Tình ca” cũng chính vì Hoàng Hiệp, Hoàng Việt cũng như bao fan con khu vực miền nam xa quê khác lúc này đang nhức nỗi nhức chia cắt sẽ kéo dãn dài không biết đến khi nào mới gặp lại và chủ yếu nỗi lưu giữ thương, lo lắng, xung khắc khoải tận lòng tim ấy đã tạo thành khoảng tầm khắc thăng hoa giúp họ làm nên những giai điệu kỳ diệu nhất va vào trái tim hàng triệu người nghe.

Cảm hứng về bài xích hát “Câu hò mặt bờ nhân từ Lương” bắt đầu vào một buổi chiều, khi đàn ông sinh viên trường music Hoàng Hiệp lúc ấy mới ngoài trăng tròn tuổi, quê mãi tận An Giang quyết định tìm về nơi sớm nhất với quê nhà có nghĩa là phía bắc cầu Hiền Lương để xem về phương xa cho bớt nhớ. Ở phía trên anh tình cờ chạm chán và nghe được lời trung khu sự của một tín đồ lính, fan mà công ty cửa vợ con ngơi nghỉ ngay phía bên đó cầu rất có thể nhìn thấy nhưng lại lại không thể gặp mặt, trò chuyện. Hoàng Hiệp ngay chớp nhoáng nhớ đến bài xích thơ lục chén ngắn một người chúng ta đồng hương cùng tập kết cũng có những câu thơ rất gần gũi với trọng tâm trạng của ông bây giờ và gắng là bài hát hằng ôm ấp đã thành lập và hoạt động với ca từ đơn giản và giản dị và nhạc điệu tha thiết mang nặng âm hưởng dân ca nam bộ: “Bên ven bờ thánh thiện Lương, chiều ni ra đứng trông về... Hò ơ ơ... Thuyền ơi, thuyền ơi gồm nhớ bến chăng/Bến thì một dạ khăng khăng ngóng thuyền/Nhắn ai xin duy trì câu nguyền/Trong cơn bão tố, vững bền lòng son…”.

Không hào sảng, dào dạt như “Tình ca” của Hoàng Việt, không chói sáng sủa như “Bài ca hy vọng” của Văn Ký, “Câu hò bên bờ nhân hậu Lương” của Hoàng Hiệp vừa mới lạ hiền hòa “Bên ven bờ hiền khô Lương, chiều nay ra đứng trông về” vừa nóng rộp thiết tha “Xa xa một đàn chim, rẽ mây giang cánh sống lưng trời/ Hỡi chim hãy dừng đến ta gửi mang đến phương xa vời” lúc trầm bi quan “Hay là em mặt ấy trong giây phút nhớ nhung trào dâng...“ khi thủ thỉ, mộc mạc “Thuyền ơi thuyền ơi có nhớ bến chăng…” dịp lại chứa đựng khát vọng mạnh mẽ “Xé mây mang đến sáng trăng vàng/Khai sông nối bến cho chị em về anh”.

“Câu hò bên bờ nhân hậu Lương” qua sự thể hiện của đa số giọng ca hàng đầu, độc nhất vô nhị là qua hóa học giọng ngọt ngào, sâu lắng của nghệ sĩ dân chúng Thu Hiền đã trở thành bài hát được ngưỡng mộ nhất trong veo một thời gian dài. Tuy ko phải luôn luôn được các chuyên gia âm nhạc, trong những số đó có cả nhạc sĩ Hoàng Hiệp reviews cao về khía cạnh kỹ thuật phổ thơ nhưng bao gồm nhờ cảm hứng của bạn nhạc sĩ đang hòa thông thường với cảm hứng của hàng triệu người đang cần chịu nỗi nhức xa cách mà “Câu hò mặt bờ hiền Lương” đã trở thành một tình khúc gồm sức sinh sống vượt thời gian, bao năm qua vẫn thực hiện rung rượu cồn trái tim của công bọn chúng yêu âm nhạc, để rồi mỗi khi xa quê, đứng trước một cây cầu, một cái sông câu hát dìu dịu kia lại nhảy lên “Bên ven bờ nhân từ Lương, chiều ni ra đứng trông về/Mắt đượm tình quê đôi mắt đượm tình quê”.