Ảo Tưởng Về Bản Thân

Không ít bạn trẻ ảo tưởng, từ bỏ thổi phồng giá bán trị phiên bản thân nhưng không biết vấn đề đó sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Bạn đang xem: Ảo tưởng về bản thân

một vài bạn trẻ mộng ảo và thổi phồng giá trị của phiên bản thân chỉ vày được theo dõi nhiều, nhận được rất nhiều like trên social (ảnh chỉ mang tính minh họa) - Ảnh: Nhật Hạ

Giỏi thì bao gồm quyền ?

Trung Quân, sv (SV) ngôi trường ĐH nước ngoài TP.HCM, không ngần ngại cho rằng câu chuyện này đang rất thịnh hành chứ không còn xa lạ trong giới học viên (HS), SV. Quân kể, sinh sống trường có SV thâm nhập một cuộc thi âm nhạc trên truyền hình, nhờ được xếp hạng trong top 10 đang nghiễm nhiên cho chính mình là fan nổi tiếng, xuyên suốt ngày tự nhận là ca sĩ.

Hay như Thùy Mai, HS Trường thpt Hàn Thuyên, Q.Phú Nhuận, TP.HCM cho thấy thêm trước đây học thcs cô gồm người chúng ta rất thân. Tuy vậy khi thi vào THPT, do đậu vào trường siêng nên chúng ta ấy coi thường tín đồ khác. Khi được góp ý, thay bởi vì bớt chảnh hơn, bạn bạn này lại bảo “tớ tốt thì tớ bao gồm quyền”.

Không chỉ vậy, hiện tượng kỳ lạ này còn xuất hiện không ít trên mạng làng mạc hội. Hoàng Anh, HS Trường thpt Phan Đăng Lưu, q. Bình thạnh (TP.HCM), cho biết thêm trong lớp gồm vài bạn vì có tài năng khoản Facebook với hàng vạn người theo dõi đề nghị cứ ngỡ mình là “sao”, là “hot girl”, “hot boy”. “Họ khoe mỗi một khi tớ đăng ảnh hay viết câu status nào đó là đã thu hút hàng nghìn lượt yêu thích. Bao gồm điều này khiến họ từ bỏ kiêu, làm mất thiện cảm với gây khó chịu với đồng đội trong lớp, trong trường”, Hoàng Anh cho biết thêm.

Thu Hằng, HS Trường trung học phổ thông Trần Phú, Q.Tân Phú (TP.HCM), cũng kể vấn đề nhiều HS trong trường bị mộng tưởng nặng. “Họ đi đâu cũng trường đoản cú có cảm hứng nhiều bạn đang chăm chú đến mình, tưởng là ngôi sao 5 cánh nên chảnh. Tất cả cũng chỉ bởi vì những lượt lượt thích trên những mạng làng hội”, Thu Hằng nói.

Đừng ảo mộng !

Có hầu hết luồng ý kiến trái chiều về sự việc này. Anh Tuấn, SV trường ĐH kinh tế TP.HCM, nhận định rằng “bệnh” này là xấu, không đồng ý được, vày sẽ khiến đánh mất tình bạn, gây giận dữ với gần như người. Vày thế, với những người trẻ đã và đang mắc phải cần “chữa”, thải trừ tư tưởng này.

Nhưng cũng đều có ý kiến nhận định rằng nếu dành được một giải thưởng thì hoàn toàn có quyền tự hào và xứng đáng nhận thêm các lời khen tặng. Cùng sự tự tin này sẽ làm chi phí đề cho sự cố gắng, cải tiến và phát triển của bản thân.

Chuyên viên tham vấn tư tưởng Ngô Minh Uy, chủ tịch Công ty tư vấn và giáo dục và đào tạo WE Link, cho thấy nhiều chúng ta trẻ bây chừ tự thổi phồng quá mức về hình ảnh của phiên bản thân. Tuy nhiên, theo ông đây không phải là “bệnh” mà là việc khủng hoảng về các giá trị trong xã hội.

“Sự thổi phồng đã có lần được tận hưởng ứng nên thường xuyên có cơ hội để lan rộng. Những nơi trong làng mạc hội đã đánh giá con fan qua phần đông gì được đánh vẽ phía bên ngoài chứ không hẳn từ tiềm năng bên trong, cũng chính là mầm mống tạo ra hiện tượng này”, ông Uy nói.

Ông Uy cho rằng không dễ dàng để tóm lại điều này là giỏi hay xấu, nhưng nói theo cách khác là nó “không khỏe khoắn mạnh”. Nếu vấn đề trưng các thành tích ra chỉ để thể hiện sự hạnh phúc, từ hào thì trọn vẹn ổn. Còn khi đồng ý nhắm mắt nhằm tự mệnh danh hoặc phô trương hầu như thứ không thực ra nghĩa là trường đoản cú lừa dối chủ yếu mình. Và khoảng cách giữa điều được quảng cáo với quality thực sự của "sản phẩm" rất có thể tỷ lệ thuận với phần đa hệ lụy tiêu cực.

“Sự bền bỉ và hạnh phúc thật sự của con fan luôn gắn liền với đông đảo điều là sự việc thật chứ chưa hẳn là các điều được đánh vẽ. Hơn nữa, sự khét tiếng không khi nào có thể tạo niềm hạnh phúc dài lâu, nhưng chỉ vào chốc lát. Vì thế, cần biết rõ bạn dạng thân, hiểu ra những ưu điểm của bản thân cùng sống bằng lòng với đều điều thiệt sự của phiên bản thân”, ông Uy gợi nhắc với giới trẻ.

Từng là người trong cuộc, Vũ Toàn, SV trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chiêm nghiệm: “Đã bao gồm quãng thời gian mình ảo tưởng, thổi phồng giá trị của phiên bản thân, nhưng tiếp nối nhận ra rằng đây không hẳn là thước đo cho tài năng thật sự. Vậy yêu cầu đừng khi nào ảo tưởng, hãy biết khiêm tốn để được mọi người ngưỡng mộ”.

“Những giá trị ảo ko có vị trí trong cuộc sống đời thường thật. Quan trọng đặc biệt là phương pháp ứng xử, thực lực, năng lực thật sự. Vì thế, sống chớ huyễn hoặc bản thân, đừng lạc quan thái quá”.

Nguyễn Thị Phương Thảo (HS lớp 10A2, Trường trung học phổ thông Ngô Quyền, Đồng Nai)

“Ảo tưởng là tính xấu, phải phải thải trừ trong cân nhắc của bạn trẻ. Ảo tưởng quá cao so với thực chất sẽ dẫn mang lại hoang tưởng. Không phần nhiều bị ghét mà hơn nữa bị tụt hậu nữa”.

Trần Phú Nguyên (SV lớp ngôn ngữ Anh, trường ĐH công nghệ thông tin Gia Định)

“Là HS, SV thì đừng nên ảo tưởng về phiên bản thân. Cần từ tốn để được mọi tín đồ tôn trọng và quý mến”.

Nguyễn Thị Thuận (SV trường ĐH kinh tế tài chính - kỹ thuật Bình Dương)

Trâm Anh - Nhật Hạ