Ảnh hưởng của đạo giáo đến việt nam

Vous pouvez rechercher dans les articles de nos contributeurs sur le site et dans les collections sélectionnées sur Gallica.

Bạn đang xem: Ảnh hưởng của đạo giáo đến việt nam

So với Phật giáo và Nho giáo, tầm ảnh hưởng của Đạo giáo ở nước ta là khiêm tốn. Tình trạng đó, không chũm đổi, kể cả khi lịch sử bước vào thời kỳ nằm trong địa.

Tư liệu về Đạo giáo được viết bởi 2 một số loại văn tự, là quốc ngữ, cùng chữ Pháp; trong các số đó chữ quốc ngữ là chủ yếu. Ko kể ra, thời kỳ này cũng còn lưu lại truyền một số trong những văn bản Hán với Nôm. Về thời hạn và ko gian, các văn bản Đạo giáo mở ra từ những năm 1920 mang lại 1945, tại phái nam Kỳ, với Bắc Kỳ (căn bạn dạng là tại Hà Nội).

Các ấn phẩm, bao hàm cả dịch thuật biên khảo, về Đạo giáo có thể chia thành các nội dung:

- trình làng kinh điển: vượt trội là Đạo đức kinh in năm 1928 tại dùng Gòn.

- Diễn giải với truyền bá kinh sách, bốn tưởng

Công trình Đạo giáo của nai lưng Trọng Kim đăng các kỳ bên trên Nam Phong tạp chí, những số 67, 68, 74, 75 (1923). Trong loạt bài này, nai lưng Trọng Kim vẫn diễn giải một cách đơn giản dễ dàng về giáo lý của Lão Tử chứa đựng trong Đạo đức kinh (phần 1), tiếp nối tóm thuật tư tưởng của những bậc hậu bối xuất sắc tốt nhất của đạo giáo là Liệt Tử, Trang Tử (phần 2), và trình bày những biến thể của đạo giáo đời sau dưới bề ngoài đạo thần tiên/tu tiên đa phần nhắm vào mục tiêu trường sinh bất lão của giới đạo sĩ trường đoản cú thời Tần Hán trở đi (phần 3 cùng 4), cũng tương tự những tác động xấu của nó mang lại đời sống thực tế của dân gian tín đồ Việt.

Ngoài ra còn có khá nhiều tác phẩm đáng chú ý khác như Đạo giáo (nhiều tác giả) (1933), Toàn chân: triết luận của Nguyễn Duy yêu cầu (1936), Lão Tử triết học khảo cứu của Ngô tất Tố và Nguyễn Đức Tịnh (1942), Âm chất kinh: Văn Xương đế quân (1940), Kinh Thái thượng chạm màn hình có diễn nghĩa (1933), Cửa Phật công ty tiên (1937), Tam giáo thiển đàm của Đoàn Thị Sâm (1938), Tam giáo đồng giáng trấp trung chân kinh (1941), v.v.

Xem thêm: 7+ Nguyên Nhân Khiến Huyết Trắng Ra Nhiều Là Bệnh Gì ? Có Nguy Hiểm Không

Điều đáng để ý là trong cách diễn giải của rất nhiều tư liệu nói trên thể hiện một sự tách biệt về cách hiểu định nghĩa “đạo giáo”: học thuyết với tư phương pháp một triết học theo ý kiến của è Trọng Kim tại phần 1 của bài Đạo giáo, cùng đạo giáo như 1 tín ngưỡng mô tả qua Âm hóa học kinh: Văn Xương đế quân, Kinh Thái thượng cảm ứng có diễn nghĩa, Cửa Phật bên tiên, giỏi Tam giáo thiển đàm, Tam giáo đồng giáng trấp trung chân kinh. Đồng thời ý kiến đạo giáo như 1 tín ngưỡng cũng thể hiện quan niệm đạo giáo như một tín ngưỡng lếu láo nhập (giữa tín ngưỡng gia nhập và tín ngưỡng địa).

Trên thực tế, có thể thấy hóa học “đối thoại” giữa hai cách nhìn đạo giáo biểu hiện rõ tốt nhất qua 3 cuốn sách:

-Đạo giáo (1933) có 3 quyển (quyển 1 chú giải Đạo đức ghê của Lão Tử; quyển 2 trình làng kinh Cảm ứng và những tổ chức đạo giáo ở Trung Hoa; quyển 3 – lớn số 1 – trình bày vì sao tâm bệnh, biện pháp dưỡng sinh). Như vậy đó là cuốn sách thể hiện các nhìn đạo giáo như một tín ngưỡng, tôn giáo.

-Còn Toàn chân: triết luận (1936) cùng Lão Tử triết học tập khảo cứu (1942) là hai khảo cứu giúp triết học, đặc biệt là cuốn 1942; tuy vậy giữa nhì cuốn này còn có điểm không giống biệt: Toàn chân…  mang cách nhìn duy trung ương về triết học, còn Lão Tử… thì không. Rộng thế, Lão Tử còn trình bày thái độ khả quan và tự do khá rõ, lúc phê phán một số luận điểm của Hồ thích hợp – một học tập giả china quyền uy cơ hội bấy giờ, như quan điểm về từ nhiên, về vô vi; và phê phán giáo lý của Lão Tử sống tính ngụy biện khi biệt lập “đạo” với “đức”.

Công trình riêng biệt bằng tiếng Pháp tương quan đến lý thuyết là Les sociétés secrètes en terre d’annam của Geoges Coulet xuất bạn dạng năm 1926. Tuy ko bàn riêng về đạo giáo, nhưng lại qua khảo sát hoạt động vui chơi của các hội bí mật tại vn những năm cuối thế kỷ XIX - 1920, Coulet đã gửi ra những cứ liệu về sự hiện diện của tín ngưỡng thần tiên, bí ẩn trong các hoạt động vui chơi của những hội này.

Ngoài ra, thời kỳ này cũng lộ diện những ấn phẩm dưới dạng truyện kể, hoặc sáng tác văn vẻ về những nhân thứ của đạo giáo, chẳng hạn như Nam hải thần tiên phật liệt truyện bởi Trần Văn Hiệp dịch, xuất bản năm 1935 xuất xắc Đạo sĩ của Khái Hưng bởi vì Đời nay xuất bạn dạng năm 1944. (Xem mục Văn học).