Vụ bắn bí thư tỉnh yên bái

(Chinhphu.vn) – cơ quan CSĐT Công an tỉnh yên bái nhận định: do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập đưa ra cục lâm nghiệp vào chi cục kiểm lâm yên bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng phun chết bè bạn Phạm Duy Cường và bè bạn Ngô Ngọc Tuấn.

Nội dung vụ án

Trong lúc đang cấp cứu đồng chí Ngô Ngọc Tuấn với Đỗ Cường Minh, lực lượng công an ở hiện trường nhận được tin báo đồng chí Phạm Duy Cường, túng bấn thư Tỉnh uỷ cũng bị bắn tại phòng có tác dụng việc của đồng chí Cường ở trụ sở Văn chống Tỉnh uỷ yên ổn Bái (thuộc tổ 23, phường Đồng Tâm, thành phố yên ổn Bái, tỉnh yên ổn Bái).

Ngay sau thời điểm nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh im Bái đã thành lập hội đồng khám nghiệm tiến hành khám nghiệm hiện trường đến thấy không có có dấu hiệu bị lục soát, cậy phá, các cánh cửa ra vào, cửa sổ ở trạng thái đóng, nguyên vẹn.

Tại phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường đã vạc hiện và thu giữ 4 vỏ đạn cùng 2 đầu đạn; tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn với 4 đầu đạn; 1 súng quân dụng K59;1 chiếc cặp sách đặt ở giữa phòng gần kề nơi nằm của Đỗ Cường Minh (bên vào cặp có một chai nhựa loại 1,5 lít, bao gồm chứa đầy xăng; 1 hộp tiếp đạn súng K59 phía bên trong có 8 viên đạn; 1 bật lửa ga; 1 áo sơ mi)...

Khám xe ôtô của Đỗ Cường Minh đỗ ở sảnh Ban tổ chức Tỉnh ủy phạt hiện dưới tấm lót sàn trong xe ôtô có 1 con dao nhọn tự chế (chuôi gỗ) dài 35cm.

Kết quả đi khám nghiệm tử thi cho thấy: Đối với tửthi đồng chí Phạm Duy Cường có 4 vết đạn bắn vào; tử thi đồng chí Ngô Ngọc Tuấn tất cả 3 vết đạn bắn vào; tử thi Đỗ Cường Minh có 1 vết đạn bắn vào tại vùng thái dương đỉnh phải. Động cơ tạo án

Cơ quan tiền Điều tra đã có tác dụng việc với đưa ra cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không có ai biết về mâu thuẫn cùng động cơ tạo án của Minh là gì. Minh ko vay nợ cơ quan liêu và các anh chị em vào gia đình.

Tiến hành điều tra xác minh nhưng ko phát hiện bao gồm dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn tởm tế và không tồn tại động cơ mục đích chính trị chống phá Đảng và chủ yếu quyền dân chủ nhân dân...Cơ quan tiền Cảnh ngay cạnh điều tra Công an tỉnh yên Bái nhận định: vì bất mãn, bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập đưa ra cục Lâm nghiệp vào bỏ ra cục Kiểm lâm tỉnh im Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết đồng chí Phạm Duy Cường cùng đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

Liên quan tiền đến xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại bỏ ra cục kiểm lâm

Thời gian tháng bốn và mon 7/2015, đồng chí Phạm Duy Cường, túng thiếu thư Tỉnh ủy nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng ở đưa ra cục kiểm lâm tỉnh im Bái và giao mang lại Công an tỉnh yên ổn Bái tiến hành xác minh nội dung đơn.

Các khoản chi này là không tính quy định của dự án, tuy vậy chưa vạc hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân để xảy ra không nên phạm là vì công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán ngân sách đầu tư dự án.

Trách nhiệm của Đỗ Cường Minh trong không đúng phạm: Là người quản lý, điều hành phổ biến hoạt động của dự án. Trong quy trình thanh quyết toán đã trực tiếp cam kết duyệt vào các chứng từ chi kế bên quy định của dự án.

Vợ Đỗ Cường Minh nói gì?

Cuộc sống gia đình giữa chị Hà (vợ Minh) cùng Đỗ Cường Minh rất vui vẻ với hạnh phúc không tồn tại mâu thuẫn ghen tuông tuông gì với nhau. Đỗ Cường Minh được bổ nhiệm chức vụ đưa ra cục trưởng bỏ ra cục Kiểm lâm từ tháng 4/2014 với nhiệm kỳ 5 năm.

Hôm trước khi vụ án xảy ra (17/8) thì Minh vẫn đi làm nhưng buổi tối thì thấy buồn và trằn trọc cạnh tranh ngủ. Buổi sáng sủa ngày 18/8, Minh dậy dọn dẹp nhà sau đó nhì vợ chồng ăn sáng sủa tại nhà. Đến khoảng 06h30’ Minh lái ôtô đưa chị Hà đi làm. Chị Hà cũng khẳng định chồng bản thân không làm cho ăn kinh tế gì với đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

Số tiền thu được tại phòng túng thiếu thư và Chủ tịch HĐND

Ngoài các đồ vật nêu trên khi kiểm tra tư trang, đồ vật tại phòng nghỉ với phòng làm cho việc của đồng chí Phạm Duy Cường tất cả 50.000.000đ (Năm mươi triệu Việt nam đồng) để ở trong cặp tài liệu.

Tại phòng nghỉ của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn có một két sắt, vào két có 100.000 USD, 1,5 tỷ Việt phái nam đồng và 4 chiếc nhẫn màu vàng, mặt đá không xác định trọng lượng cùng chất lượng. (Theo Công an bình Bái, số tiền này không phải là tiền cơ quan. Bà Vũ Thị Thu Huyền, là vợ của ông Tuấn mang lại biết, đây là số tiền của gia đình tích cóp được nhiều năm nay. Vị gia đình đi làm cho cả ngày, chỉ bao gồm mẹ già yêu cầu gia đình đã cài đặt két sắt, để tiền ở cơ quan...)

Liên quan lại đến việc sắp xếp, bố trí vị trí công tác của Đỗ Cường Minh

Thực hiện đề án kiện toàn, sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ đồ vật biên chế của Sở NN&PTNT vào đó có nội dung sáp nhập đưa ra cục Lâm nghiệp vào đưa ra Cục kiểm lâm.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy yên ổn Bái đã có công văn thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương nhất trí để Sở Nông nghiệp tiến hành làm quá trình kiện toàn chức danh lãnh đạo thuộc các đơn vị trực thuộc.