Tướng Giỏi Nhất Việt Nam Cộng Hòa

trong khi Lê Trọng Tấn là vị tướng bao gồm “thiên số” bắt tướng giặc. Những tướng lĩnh kẻ thù trong các chiến dịch quyết định đều trở nên tù binh của ông./ cha lần vào “Kỳ Sơn” Thượng Đức

đều vị tướng tá của cuộc đấu lớn: thiếu thốn tướng Kim Tuấn cùng trận Cheo Reo gần như vị tướng tá của cuộc chiến lớn: Người khuyến cáo phương án tác chiến “Chiến dịch hồ nước Chí Minh” đa số vị tướng của trận đấu lớn: linh hồn của chiến dịch Tây Nguyên mọi vị tướng tá của trận đánh lớn: cha lần vào “Kỳ Sơn” Thượng Đức

Ông là trong những tư lệnh chiến dịch, lãnh đạo tác chiến hiệp đồng binh chủng giỏi nhất của quân nhóm ta. Ở chiến trường nào phức tạp, mặt trận nào cam go, ông lại được phái đến.

Bạn đang xem: Tướng giỏi nhất việt nam cộng hòa

với tài thao lược và giải pháp dùng binh, Lê Trọng Tấn thường lật ngược thế cờ để chiến thắng, thậm chí có gần như trận chiến hạ như chẻ tre.

“Thổi bay” Đà Nẵng

Đại tướng Cao Văn Viên, Tổng bốn lệnh Quân đội vn cộng hòa mang đến biết: Năm 1975, quân đoàn I của phía việt nam cộng hòa đồn trú tại Đà Nẵng lúc ấy cài một cân nặng binh lực, vũ khí, phương tiện chiến tranh và dự trữ hậu cần không nhỏ gồm 134.000 sĩ quan cùng binh sĩ, trong những số ấy có 84.000 quân chủ lực và 50.000 quân địa phương; cùng gần như phương tiện hiện đại nhất.

So sánh tương quan lực lượng nhì bên, tướng mạo Lê Trọng Tấn đã chuẩn bị sẵn một giải pháp đánh chiếm Đà Nẵng trong 7 ngày, sau rút xuống còn 5 ngày.

mặc dù nhiên, Đại tướng mạo Tổng bốn lệnh lại nghĩ khác, tình hình hoàn toàn có thể diễn biến tự dưng ngột, tài năng quân nước ta cộng hòa dỡ chạy là rất có cơ sở. Nếu tấn công kéo dài trong 5 ngày để địch co cụm được thì sẽ hỏng bài toán lớn.

bởi vì vậy, sau thời điểm tham khảo thông tin từ Cục quân báo, Tổng tư lệnh yêu cầu sẵn sàng phương án tiến công trong 3 ngày.

trong hồi ký, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại:“Anh Tấn vẫn giữ ý kiến, và trình bày: Đánh bởi thế không thể chuẩn bị kịp. Tôi nói, giọng tất cả phần gay gắt: “Tư lệnh chiến trường là anh buộc phải tôi để anh ra lệnh. Nếu như là người khác, thì tôi ra lệnh: Đánh Đà Nẵng theo phương án sẵn sàng 3 ngày. Nếu chuẩn bị 5 ngày, địch rút mất cả thì sao? Huế sẽ giải phóng rồi. Mặc dù pháo binh và thủy quân địch hoàn toàn có thể bắn phá, cứ cho lính hành quân theo đường hàng đầu tiến công thẳng vào Đà Nẵng. Từ phía nam cũng theo đường hàng đầu tiến công lên. Ko họp đảng uỷ, chỉ hiệp thương bằng điện”.

tướng tá Lê Trọng Tấn đã chấp hành và xong xuất nhan sắc nhiệm vụ. Vào vòng 3 ngày, quân đoàn 2 của ông “thổi bay” hơn 100.000 quân nước ta cộng hòa, hóa giải Đà Nẵng.

Cánh quân phía Đông ngoại trừ dự kiến

Sau chiến thắng Đà Nẵng, tướng mạo Lê Trọng Tấn đã chủ động đề xuất Thường trực Quân ủy Trung ương thành lập và hoạt động cánh quân phía Đông. Thực tiễn kế tiếp đã bệnh minh, kiến nghị này là chuẩn chỉnh xác, tất cả tầm chiến lược. Vày đó là một hướng tiến công lợi sợ hãi trong Chiến dịch hồ Chí Minh.

Đại tướng tá Lê Trọng Tấn (1914-1986), xuất thân từ một gia đình nhà giáo, quê làng lặng Nghĩa, Hoài Đức, Hà Đông (nay trực thuộc Hà Nội). Ông được tuyển chọn vào đội đá bóng của không quân Pháp với nhập ngũ vào lực lượng bộ đội khố đỏ, phục vụ tại đơn vị đồn trú gần sân bay Tông (Sơn Tây). Ông là Trung đoàn trưởng trước tiên Trung đoàn 209 (Sông Lô), Đại đoàn trưởng trước tiên của Đại đoàn 312, trong kháng chiến chống Pháp. Bốn lệnh mặt trận Đường 9, bốn lệnh chiến dịch Trị - Thiên, bốn lệnh binh đoàn I Quyết thắng, quân đoàn trước tiên của Quân đội, Tổng tham vấn trưởng, vật dụng trưởng cỗ Quốc phòng. Đại tướng mạo Lê Trọng Tấn đã có được truy khuyến mãi Huân chương Sao rubi (2007).

Trong họp báo hội nghị tổng kết cuộc Tổng đánh và nổi dậy Xuân 1975, Đại tướng tá Võ Nguyên sát biểu dương: Cánh quân phía Đông là trí tuệ sáng tạo vì nó không có từ đầu trong kế hoạch giải phóng miền Nam.

“Thiên số” bắt tướng giặc

dường như Lê Trọng Tấn là vị tướng có “thiên số” bắt tướng tá giặc. Gần như tướng lĩnh kẻ thù trong những chiến dịch ra quyết định đều biến chuyển tù binh của ông.

chủ yếu Lữ đoàn xe tăng 203, quân đoàn 2 nằm trong cánh quân của ông đã tiến vào dinh Độc Lập, ghi dấn sự đầu sản phẩm của cục bộ nội những Tổng thống Dương Văn Minh, cắm cờ đỏ sao rubi trên nóc che Tổng thống nước ta cộng hòa.

Kết quả là mặc dù cánh quân của tướng tá Lê Trọng Tấn ở giải pháp xa khu trung tâm hơn những mũi khác, nhưng họ lại là những chiến sĩ đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập, chào đón sự đầu mặt hàng của chính quyền Tổng thống Dương Văn Minh.

Công điện có một không hai

khi được tin dùng Gòn trọn vẹn giải phóng, sau phần lớn đêm ko ngủ, Đại tướng Võ Nguyên gần kề viết một bức điện đặc trưng gửi vào.

trong Hồi ký, Đại tướng ghi nhớ lại: “Một khuôn phương diện trìu mến, rất gần gũi chợt hiện lên trong tôi: tướng mạo Lê Trọng Tấn, người chỉ huy cánh quân đầu tiên tiến vào dinh tổng thống ngụy quyền. Tôi viết tức thì một bức điện vượt ra phía bên ngoài khuôn phép thường thì về quân sự: 18h30 phút. “Anh Tấn ơi! làm ăn xuất sắc quá! náo nức quá! Chúc những anh khôn cùng khỏe và gửi lời mừng chiến thắng của mình cho những tướng trong đó”. Cam kết tên: Văn”.

Năm 1996, nhân đáng nhớ 10 năm ngày mất của Đại tướng tá Lê Trọng Tấn, có phóng viên báo chí đã hỏi Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp: “Người trợ thủ ý hợp tâm đầu nhất của Đại tướng vào Chiến dịch hcm là ai?”. Tổng tư lệnh trả lời: “Anh Lê Trọng Tấn”.

Trước đó, trong chuyến đoàn quân sự nước ta thăm Cuba năm 1973, quản trị Fidel Castro bắt tay Đại tướng Lê Trọng Tấn, rồi hỏi mọi tín đồ xung quanh: “Đây có phải là tướng tiến công hay độc nhất vô nhị Việt Nam?”. Trưởng đoàn Võ Nguyên gần kề trả lời: “Đúng, đó là một trong những vị tướng xuất sắc nhất việt nam qua những triều đại”.

Bạn sẽ đọc bài viết Những vị tướng mạo của cuộc đấu lớn: "Thiên số" bắt tướng giặc tại phân mục Phóng sự của Báo nntt Việt Nam. Mọi tin tức góp ý và phân chia sẻ, xin vui mắt gửi về thùng thư baocusc.edu.vndientu