TRƯỜNG TƯ THỤC TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN

Năm học tập 2021-2022, do tác động của dịch Covid-19, đến tháng 3-2022, các quận huyện tại tphcm mới thực hiện tuyển dụng giáo viên, nhân viên cho các cơ sở giáo dục công lập. Dù tiến hành muộn hơn so với mọi năm nhưng chứng trạng thiếu ứng viên vẫn tái diễn, gây khó cho công tác cai quản và dạy dỗ học ở các đơn vị.

Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Phước Kiển (huyện nhà Bè, TPHCM) trong một tiết học

Việc ngóng ứng viênHôm nay (11-3), 145 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia xét tuyển vòng 2 kỳ tuyển chọn dụng viên chức ngành giáo dục đào tạo và huấn luyện quận một năm học 2021-2022 thiết yếu thức lao vào 2 phần thi vấn đáp và thực hành. Như vậy, đối với tổng tiêu chí tuyển dụng những trường mầm non, tiểu học và thcs trong toàn quận 1 là 280 người, con số hồ sơ xét tuyển vòng 2 chỉ chiếm tỷ lệ 51,78%. Trong đó, những trường có con số hồ sơ xét tuyển chưa đến 1/2 nhu mong tuyển dụng như thiếu nhi Hoa Quỳnh (1 ứng viên/5 vị trí yêu cầu tuyển), Mầm non bé Ngoan (3 ứng viên/7 vị trí phải tuyển), trung học cơ sở Văn Lang (2 ứng viên/6 vị trí phải tuyển)... Cá biệt, một vài đơn vị như mần nin thiếu nhi Hoa Lan, Tiểu học tập Đuốc Sống không có ứng viên xét tuyển dù nhu cầu bổ sung lực lượng tương đối lớn. Riêng đối với việc tuyển dụng nhân viên y tế - nhu cầu cấp thiết hiện thời đối với những trường học bởi vừa dạy dỗ học vừa phòng chống dịch Covid-19, tình trạng bài toán chờ người liên tục tái diễn.Trước đó, vào vào cuối tháng 2-2022, Hội đồng tuyển dụng viên chức quận Tân Bình sẽ thông báo kéo dãn thời gian dìm hồ sơ đăng ký dự tuyển thêm 30 ngày (đến ngày 12-3) thay vì kết thúc ngày 10-2 vày nhiều vị trí việc làm chưa xuất hiện ứng viên. Năm học tập 2021-2022, tổng nhu yếu tuyển dụng của những trường mầm non, tiểu học tập và trung học cơ sở trên địa phận quận Tân Bình là 322 vị trí, bao gồm 210 giáo viên, 112 nhân viên những vị trí như văn thư, thủ quỹ, thư viện, thiết bị, y tế, kế toán...Thời điểm hiện tại, trong số những địa phương có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, cùng với 1.328 vị trí việc làm, là TP Thủ Đức vì đặc thù địa bàn rộng, tốc độ gia tăng dân số cao với khá nhiều khu công nghiệp, khu vực chế xuất. Trong đó, bậc học tập “khát” nhân sự độc nhất là tiểu học tập với 532 giáo viên yêu cầu bổ sung, kế đến là trung học cơ sở với 417 tín đồ và bậc thiếu nhi thiếu 131 nhân sự. Ngoại trừ ra, với yêu thương cầu cải thiện công tác chống chống bệnh dịch lây lan trong trường học, TP Thủ Đức buộc phải tuyển bổ sung cập nhật 88 nhân viên y tế. Theo planer tuyển dụng vừa mới được công bố, thời hạn nộp hồ nước sơ kéo dãn dài từ nay cho đến khi kết thúc ngày 7-4, tác dụng dự kiến ra mắt vào ngày 13-6. Phó hiệu trưởng một ngôi trường tiểu học tập ở phường Linh Trung (TP Thủ Đức) chia sẻ: “Tuyển dụng giáo viên năm nào thì cũng thiếu, bên trường phải biến hóa năng động bố trí những phương án như phân công gia sư kiêm nhiệm, hợp đồng cùng với giáo viên các bộ môn năng khiếu hoặc mời lại một số giáo viên đang nghỉ hưu tiếp tục ở lại giảng dạy. Thậm chí, có tình trạng ứng cử viên trúng tuyển chọn nhưng không nhận nhiệm sở nên đội ngũ thiếu hụt lại càng thiếu”.Đào tạo, tu dưỡng để đáp ứng yêu cầuLiên quan tới sự việc đào tạo, tu dưỡng giáo viên triển khai Chương trình giáo dục đào tạo phổ thông (CT GDPT) năm 2018, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT thành phố hồ chí minh nêu thực tế, dù tp đã chủ động tổ chức các khóa bồi dưỡng, đào tạo giáo viên đào tạo và huấn luyện 2 môn học new của CT GDPT năm 2018 là Khoa học thoải mái và tự nhiên và lịch sử hào hùng - Địa lý nhưng lại về vĩnh viễn cần thêm chương trình đào tạo bài bản đáp ứng yêu ước của chương trình diện tích lớn mới. Ngoại trừ ra, đối với môn nước ngoài ngữ 2 của CT GDPT năm 2018, một vài ngoại ngữ tự chọn như giờ đồng hồ Đức, giờ Hàn… sẽ khiến cho các trường chạm mặt khó trong tuyển dụng giáo viên. Không kể, trong toàn cảnh năm học tập bị ảnh hưởng nặng nề vày dịch Covid-19, đại diện thay mặt Phòng giáo dục và đào tạo Trung học ước muốn Trường Đại học Sư phạm TPHCM xây dựng thêm những chuyên đề tu dưỡng về công tác tư vấn tư tưởng học sinh.Ở góc độ đơn vị đào tạo, TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TPHCM, mang lại rằng, công tác tu dưỡng giáo viên nếu được làm thường xuyên đã góp phần nâng cao chất lượng team ngũ, song, vấn đề đề ra là làm nuốm nào để bao hàm khắp thành phố. Hiện nay nay, ngôi trường Đại học tập Sư phạm thành phố hcm đang bồi dưỡng giáo viên theo quy mô cụm thi đua của thành phố, nếu không có sự phần nhiều tay đang dẫn cho phân tầng rất to lớn về quality đào tạo, chưa kể nguy cơ “chảy máu chất xám” thầy giáo qua khối hệ thống các trường kế bên công lập, tứ thục. Riêng rẽ với yêu cầu giảng dạy giáo viên dạy môn ngoại ngữ 2, TS Huỳnh Văn Sơn đến biết, cho tới đây, trường Đại học tập Sư phạm thành phố hồ chí minh sẽ đo lường và tính toán lộ trình phạt triển, suy xét đào tạo 1 trong những 2 siêng ngành sư phạm tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật nhằm thỏa mãn nhu cầu yêu cầu của công tác mới.Giám đốc Sở GD-ĐT tphcm Nguyễn Văn Hiếu nhận định, phương châm của CT GDPT năm 2018 là phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Tuy nhiên, công tác huấn luyện sư phạm, tu dưỡng giáo viên hàng năm chưa nhiệt tình đúng nấc đến nội dung này. Vì chưng đó, việc đặt đơn hàng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên bắt buộc xây dựng cố thể, tương xứng với sệt thù phát triển riêng của tp hcm so với các tỉnh, thành khác, bao hàm cả tu dưỡng thường xuyên, nâng chuẩn và bồi dưỡng thỏa mãn nhu cầu yêu mong chương trình phổ thông mới.

Theo phó tổng giám đốc Sở GD-ĐT thành phố hcm Nguyễn Bảo Quốc, một vài môn học được coi là đào tạo mũi nhọn bây giờ trong những trường rộng lớn như nước ngoài ngữ, Công nghệ, Tin học vẫn “khát” giáo viên, câu hỏi tuyển dụng không chỉ có quan tâm số lượng mà còn đòi hỏi quality xét tuyển.