Nông Dân Nghệ An Trồng Cà Pháo Thu Nhập Tới 200 Triệu Đồng Mỗi Héc

(cusc.edu.vn) - Nông dân buôn bản miền núi Tiến Thành, thị xã Yên Thành (Nghệ An) trồng cà pháo trong vườn nhà, đến thu nhập lên đến 200 triệu đồng/ha.

Dịp này, mang lại xã miền núi Tiến Thành, huyện im Thành, đâu cũng thấy bà bé thu hoạch cà pháo. Hầu hết vườn cà pháo trĩu quả, xen kẽ là nhan sắc tím của hoa cà. Bà con cho biết, đầu vụ giá bán tại sân vườn trên 10.000 đồng/kg, nay tuy vậy giảm xuống 5.000 đồng/kg vẫn phấn khởi, vị một người có thể hái 50 kg cà/ngày, thu về hàng trăm ngàn nghìn đồng.

Bạn đang xem: Nông dân nghệ an trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc

Do tương xứng với hóa học đất pha mèo ở Tiến Thành (Yên Thành) , yêu cầu cà pháo ra nhiều quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình các cụ Nguyệt - Mậu sinh hoạt xóm Nhân Tiến năm nay trồng gần 2 sàocà pháotrong vườn nhà. Bà Nguyệt hồ hởi đến biết: Cà pháo trồng từ thời điểm cuối tháng 11 âm lịch, đến tháng Giêng năm sau cho thu hoạch. Cùng với 2 sào cà của gia đình, tới lúc này bà đã thu hoạch 4 lứa quả, bán ra cho thương lái được trên 2 triệu đồng.

Đặc điểm của cà pháo ra hoa thường xuyên trong 5 mon liền, phải cho thu hoạch cho đến khi xong tháng 5. Cứ 4 - 6 mùa thu hoạch 1 lứa, dự con kiến 2 sào cà này gia đình thu về trăng tròn triệu đồng. "Trồng cà pháo vốn chi ra ít, 2 sào này tính đầu tư chi tiêu toàn bộ cả giống, phân bón... Khoảng tầm 550.000 đồng. Do vậy, so với các loại cây trồng khác, thì trồng cà pháo cho các khoản thu nhập cao nhất", bà Nguyệt mang lại hay.

Bà bé nông dân thôn Tiến Thành thu hoạch cà pháo. Ảnh: Xuân Hoàng

Xóm trưởng xóm Nhân Tiến, ông Đặng Văn Miêng mang lại biết: Cây cà pháo được bà bé trong xóm đem về trồng từ hai mươi năm trước. Đất color pha mèo ở đây tương xứng với một số loại cây này, nên cải cách và phát triển tốt, những quả, unique tốt, nên vào vụthu hoạch, thương buôn từ các nơi mang đến thu mua hết.

Vụ này, cả thôn Nhân Tiến trồng 14 ha cà pháo, trong đó khoảng 11 ha được trồng trong sân vườn nhà, 4 ha sót lại trồng triệu tập ở ko kể đồng.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Sơ Mi Hàng Hiệu Của Hà Hồ Ngọc Hà, Những Mẫu Áo Sơ Mi Đẹp Của Hồ Ngọc Hà

Cà pháo hiện có mức giá 5.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân làng mạc Nhân Tiến đa số là người những xã Nhân Thành thiên di lên sinh sống, nên có tay nghề trong sản xuất. Bởi vì vậy, dù gia đình nào cũng có đất sân vườn rộng, tuy thế không quăng quật đất hoang. Ko kể cây cà pháo, bà con còn trồng những loại cây khác. Vị thế, 99% hộ làm nông nghiệp ở đây đều có thu nhập ổn định.

Chị Hòa, một nhà buôn thu tải cà pháo cho biết, cà được vận chuyển đến những thành phố, nhập cho những nhà hàng, khách hàng sạn... Nhằm chế biến các món xào cùng với lươn, ếch, nên tiêu thụ mạnh.
Đặc điểm của cây cà pháo ra hoa tiếp tục trong 5 mon liền, yêu cầu bà bé thu hoạch quả cứ 4 - 6 ngày/lứa. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Văn Vũ - chủ tịch UBND buôn bản Tiến Thành mang đến biết: Là làng miền núi buộc phải đất rộng, hầu hết là khu đất màu pha cát, vì thế bà bé nông dân vào xã kế bên trồng cà pháo cho thu nhập cá nhân cao, sót lại trồng những loại cây: Nhân trần, khoai lang... Riêng biệt cây cà pháo, năm nay toàn xã trồng được khoảng tầm 25 ha ở những xóm: Nhân Tiến, ước Máng, cửa Thờ, Tây Tiến... Trong những số đó xóm Nhân Tiến các nhất. đa phần diện tích cà pháo được bà bé trồng trong vườn cửa nhà.

"Với tay nghề trồng cà pháo hàng chục năm qua, bà con nông dân Tiến Thành đuc rút 200 triệu đồng/ha, đối với cây màu sắc thì không có cây nào các khoản thu nhập cao bằng" - ông Phan Văn Vũ khẳng định.

Nghệ An: Khách không để ý vali có hơn 300 triệu đồng cùng với nhiều vòng vàng trên lắp thêm bay

Nghệ An: hơn 180.000 hộ nông dân sản xuất sale giỏi

Vất vả nghề "nghịch đất" tìm tiền ở Nghệ An

Măng tây cho thu nhập cao sống Nghệ An