Nhà Máy Xử Lý Khí Dinh Cố

Một góc Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, GPP Dinh Cố không chỉ là nhà máy xử lý khí đầu tiên của Việt Nam ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới, tạo ra các sản phẩm mới từ khí lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam (condensate, LPG, khí khô), đem lại giá trị kinh tế cao, làm tiền đề cho sự phát triển thị trường khí ở khu vực Đông Nam Bộ nói riêng, tại Việt Nam nói chung mà còn là môi trường thực tiễn đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên vận hành, bảo dưỡng sửa chữa... đầu tiên cho ngành Dầu khí nước ta. Chính đội ngũ cán bộ, công nhân viên này đã tham gia tích cực vào các dự án nhà máy chế biến dầu khí sau này của Việt Nam như: Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất…

20 năm qua, GPP Dinh Cố đã xử lý tổng cộng 33,2 tỷ mét khối khí đồng hành từ các mỏ khí thuộc bể Cửu Long, bể Nam Côn Sơn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Nhà máy cũng đã sản xuất ra 5,9 triệu tấn LPG, 1,83 triệu tấn condensate.

Việc GPP Dinh Cố không để xảy ra bất cứ tai nạn nào trong những năm đầu quan trọng này cho thấy, bên cạnh việc Việt Nam có thể tự đầu tư (không cần liên doanh với nước ngoài), chúng ta còn có thể vận hành nhà máy an toàn và hiệu quả mà không cần thuê chuyên gia nước ngoài với giá cả đắt đỏ như hầu hết các nhà máy xử lý khí khác trên thế giới vẫn làm vào thời điểm bấy giờ.

Chẳng những giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền thuê chuyên gia nước ngoài, đây còn là một bước tiến vượt bậc của GPP Dinh Cố, cũng như của ngành Khí Việt Nam. Vận hành an toàn và hiệu quả, GPP Dinh Cố được đánh giá có môi trường xanh, sạch đẹp.

Ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV GAS khẳng định: Mặc dù được giao nhiệm vụ quản lý vận hành nhiều công trình khí có độ phức tạp cao về khoa học - công nghệ và mức rủi ro lớn, nhưng cho đến nay, sau 20 năm, KVT vẫn vận hành với 120% công suất thiết kế ban đầu mà chưa để xảy ra một sự cố nghiêm trọng nào về tài sản, môi trường cũng như thiệt hại về con người; số sự cố kỹ thuật ngày càng giảm trong khi tuổi thọ công trình ngày một cao. Đó là thành tích cực kỳ ấn tượng mà rất ít đơn vị sản xuất trong ngành Dầu khí có được.

Hy vọng rằng những thành tích ấn tượng trên sẽ tiếp tục là bàn đạp để GPP Dinh Cố mạnh mẽ hơn, góp phần vào sự phát triển, đi lên của PV GAS cũng như ngành dầu khí nước nhà.