NHÀ MÁY CHẾ TẠO SIÊU NHÂN

Karel Capek nhìn thấy cuộc khủng hoảng chạy đua trang bị của chiến tranh thế giới trước nhiều thập kỷ, thấy thay hệ trí tuệ tự tạo soán ngôi con tín đồ từ 100 năm trước.

Bạn đang xem: Nhà máy chế tạo siêu nhân

Bằng ngòi cây viết giễu nhại quánh trưng, Karel Capek vẫn vạch ra cảnh xa hỗn độn của một nhân loại thừa mứa của nả vật chất, thế giới bị phân chia rẽ sâu sắc bởi những đức tin tôn giáo, tín ngưỡng, chủ yếu trị qua tác phẩm Nhà máy sản xuất siêu nhiên chế tác năm 1926, mới được đưa ngữ quý phái tiếng Việt với xuất bản vào mon 9.

Bước ngoặt của công nghiệp tiếp tế hàng loạt

Câu chuyện khởi đầu khi nhà khoa học Marek liên lạc với những người bạn cũ Bondy, nay là 1 chủ tịch liên xí nghiệp thành công, ngỏ ý chuyển nhượng bàn giao phát minh mới nhất của ông. Phát minh ấy được ông call là Karburator, có tác dụng tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu chất đốt, có tương lai sẽ là cách ngoặt của những ngành công nghiệp tiếp tế hàng loạt.

Sách Nhà máy chế tạo siêu nhiên bản giờ Việt do Phạm Công Tú đưa ngữ.

Với tầm chú ý của một đơn vị kinh doanh, Bondy nhanh chóng hình dung ra kế hoạch bành trướng sản xuất cung cấp và thu lợi nhuận bự từ Karburator, bỏ mặc lời cảnh báo từ Marek, rằng đấy là thứ quyết liệt vượt ngoại trừ hiểu biết khoa học cổ kim, thứ đang vượt ra khoảng tay kiểm soát của con người, và tiếp nối là trường đoản cú vị giám mục phụ cận Linda.

Từng bước mỗi bước một, siêu Nhiên tràn về đầy đủ ngõ ngách những thành phố công nghiệp. Xuyên thấu câu chuyện, khôn xiết Nhiên là nhân thứ vô hình, không ai thấy tận mắt, không một ai sờ nắm sờ tay vào được, nhưng lại là sức khỏe kỳ túng dẫn đưa hành động, điều khiển suy xét của số đông con tín đồ mà “Ngài” tiếp cận đến.

Một phương diện Ngài giật công ăn việc làm cho trên tay công nhân cân bằng sức lao động điên loạn không biết trạm dừng của mình, một khía cạnh Ngài chuyển mọi tín đồ thuộc đa số tầng lớp vào số đông cơn cuồng tín khác nhau - đi theo phần đông vị thủ lĩnh khác biệt dù gần như chịu tác động của quyền năng thần túng bấn Siêu Nhiên.

Xem thêm: Siêu Nhân Anh Hùng Trái Đất Tập 52, Siêu Nhân Anh Hùng Trái Đất Tập 52

Viễn cảnh tăm tối khởi nguồn từ bàn tay, khối óc con người

Một điểm đặc thù trong phong thái của Karel Capek là ông không quan sát một đại thảm họa đối chọi thuần bên dưới góc độ vĩ mô hay theo duy duy nhất một nhân vật trong các bước tăng dần dần quy tế bào thảm họa.

Capek liên tục chuyển đổi góc nhìn, lựa chọn đối tượng người sử dụng mới cho những chương về sau, khéo léo khắc họa tư tưởng và hành vi của nhân vật tương xứng với nghề nghiệp, địa vị, cùng cách mà người ta bị cuốn vào vòng luân chuyển thảm họa dù vô tình hay thế ý. Từ bỏ đó, tác giả cho tất cả những người đọc thấy được toàn cảnh mẩu truyện một cách gần gụi và dễ hình dung nhất tất cả thể.

Điều này trình bày rõ trong không ít tác phẩm của ông, của cả cuốn tiểu thuyết hoàn toàn có thể được coi là đỉnh cao vào văn nghiệp của Capek - Khi loài vật lên ngôi. Riêng biệt trong Nhà máy sản xuất siêu nhiên, bọn họ là công ty khoa học, chủ doanh nghiệp, anh thợ lặn, anh phóng viên, người chủ chiếc đu quay, anh nông dân, vị giáo sư… mọi cá nhân có một trải nghiệm cực kỳ Nhiên không giống nhau, thậm chí vì điều ấy mà rất đoan đến cả không thể kiêng khỏi mâu thuẫn với kẻ khác.

Hình hình ảnh trong vở kịch RUR (Robot vũ trụ) năm 1938 của Capek.

Karel Capek có thể được xếp vào hàng ngũ phần nhiều nhà văn gồm tầm chú ý tiên tri xuất sắc phần đa thời đại. Ông đã thấy được cuộc rủi ro chạy đua tranh bị của chiến tranh quả đât trước các thập kỷ, thấy được mối lo nạm hệ trí tuệ nhân tạo soán ngôi con bạn trên cách đường tiến hóa trước giải pháp mạng công nghiệp 4.0 sát trăm năm.

Với khối lượng kiến thức đồ sộ trên nhiều nghành nghề khoa học tập tự nhiên, chính trị, tôn giáo, dấn thức luận, vào Nhà máy chế tạo siêu nhiên, Capek đã phác họa được chân dung một trái đất không hoàn thành mâu thuẫn trong cố gắng nỗ lực thống nhất quả đât về một côn trùng của con người, điều không chỉ là phản ánh thừa khứ, bây giờ (thời đại bấy giờ) mà còn là một tấm gương soi mang đến trạng huống nhân loại hôm nay.

Đọc Capek, nhiều người dân dễ suy nghĩ ông quá bi thảm trước những văn minh khoa học, nhưng mà sau toàn bộ mọi viễn cảnh tăm tối của các thảm họa khởi nguyên từ bao gồm bàn tay cùng khối óc con người, ta sẽ thấy sinh hoạt ông niềm tin mãnh liệt vào sự ngôi trường tồn, tuyệt chí ít rất có thể vãn hồi của nền văn minh nhân loại.

Trong nội dung bài viết cho series You must read this của National Public Radio, Cara Hoffman - tác giả của các tiểu thuyết So Much Pretty, Be Safe I Love You,cây bút quen thuộc của New York Times mụcBook reviews - đã khuyến nghị tác phẩm Nhà máy chế tạo siêu nhiên với lời giới thiệu: “Hãy cho phiên bản thân bản thân một ân huệ bằng vấn đề đọc cuốn sách này. Cuốn sách chưa khi nào ngừng thức thời và quan trọng, với đầy đủ lời châm biếm đơn giản không khi nào là cũ".

Điều gì đã xảy cho với nhân loại khi sinh vật lên ngôi?

"Khi sinh vật lên ngôi" của Karel Capek được xem như là cuốn tè thuyết ai oán về sau này nhân loại đầu tiên và là trong những cuốn sách khoa học viễn tưởng giỏi nhất.

Sách tiên tri về trí tuệ nhân tạo Nhà máy chế tạo siêu Nhiên Karel Capek Phạm Công Tú khi loài vật đăng vương