Nghệ Thuật Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Đề bài: Anh chị hãy nắm tắt giá chỉ trị nội dung cùng nghệ thuật trong đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Bài tham khảo

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch nổi tiếng của tác giả Lưu quang Vũ. Thành công xuất sắc của vở kịch không chỉ ở nội dung, xung đột kịch độc đáo, nhiều hơn bởi giá trị tư tưởng, triết lí sâu sắc được tác giả khéo léo gửi gắm vào tác phẩm. Có thể nhận định, Hồn Trương Ba, domain authority hàng thịt là kết tinh tài năng, tầm chú ý và tấm lòng của Lưu quang đãng Vũ bắt buộc đây cũng là tác phẩm có giá trị to lớn lớn cả về nội dung với nghệ thuật.

Bạn đang xem: Nghệ thuật hồn trương ba da hàng thịt

Về mặt nội dung:

Thông qua bi kịch tha hóa, sống phía bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo của nhân vật Trương Ba, tác giả Lưu quang quẻ Vũ muốn gửi gắm đến độc giả quan tiền niệm sống sâu sắc. Được sống có tác dụng người cực kỳ quý giá, nhưng để được sống là mình, sống trọn vẹn với những hy vọng muốn với lí tưởng của bản thân còn cực hiếm hơn. Trương bố trong vở kịch đã cảm nhận thấm thía nỗi đau của việc ko được sống là mình, bởi vậy cuối thuộc Trương tía đã chấp nhận dòng chết để mãi được là mình, để bảo vệ những lí tưởng và giá trị mà lại mình luôn luôn theo đuổi, để trở lại là ông Trương bố đúng nghĩa.

Con người là tổng hòa giữa nhị phần hồn với xác, con người ko thể tồn tại nếu thiếu một trong nhị phần ấy. Vì vậy để tồn tại với sống thực sự hạnh phúc, ý nghĩa con người phải dung hòa được cả phần thể xác và trọng tâm hồn, giữa nhu cầu vật chất thiết yếu đáng phía bên ngoài và nhu cầu tinh thần cao đẹp bên trong.

Trong cuộc sống, để hướng đến những điều tốt đẹp, ý nghĩa bé người phải luôn luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh của hiện tại, với chính những mâu thuẫn bên trong con người mình và những nhu cầu vật chất tầm thường bên ngoài để bảo vệ những điều quý giá, chủ yếu đáng của bản thân.

Xem thêm: Miền Nam Gồm Những Tỉnh Nào ? Nam Kỳ Lục Tỉnh Gồm Những Tỉnh Nào

Về mặt nghệ thuật:

Trong vở kịch “Hồn Trương Ba, domain authority hàng thịt”, nhà văn Lưu quang quẻ Vũ xây dựng được tình huống, xung đột kịch đặc sắc. Nếu vào câu chuyện cổ, Trương ba thắng kiện với được trở về với gia đình của mình thì Lưu quang quẻ Vũ xây dựng xung đột kịch từ kết thúc của câu chuyện, đẩy mâu thuẫn giữa hồn với xác người sản phẩm thịt lên cao trào, từ đó khắc sâu hơn ý nghĩa nhân sinh của tác phẩm.

Tác giả còn xây dựng thành công xuất sắc hành động cùng lời thoại của nhân vật. Tùy từng nhân vật lại gồm tính cách, hành động với những lời nói khác nhau làm tăng tính hấp dẫn mang lại câu chuyện.

Từ khóa tìm kiếm kiếm:hồn trương tía da hàng thịtnội dung nghệ thuật
#bản thân#Cảm nhận#con người#cuộc sống#gia đình#hành động#hạnh phúc#hồn trương cha da hàng thịt#lí tưởng#lời nói#lưu quang quẻ vũ