Lần Đầu Tiên Tại Đăk Lăk Phát Hiện Một Trường Hợp Trộm Cắp

Xuất phân phát từ lòng tham, nhiều người dân không quan ngại mà tìm đến những thiết bị đánh cắp điện được bán trôi nổi bên trên thị trường. Không mất quá nhiều sức lực lao động và tiền bạc, chúng ta chỉ ném ra vài trăm ngàn đ lắp thêm một số thiết bị đối kháng giản, không ít hộ gia đình có thể dùng điện dễ chịu và thoải mái mà chỉ phải đóng 1/2 số lượng tiêu thụ điện hàng tháng.

Phố Phùng Hưng, Hà Nội, địa điểm được biết đến như một chợ năng lượng điện máy rất có thể cung cấp nhiều mặt hàng, vật dụng điện. Trong vai người đang yêu cầu tìm một trang bị “tiết kiệm điện” thuộc một số loại "độc" mà không ngại bị “sờ gáy” khi bao gồm lực lượng công dụng ngành năng lượng điện đi kiểm tra, tôi lạm la đến đây.

Bạn đang xem: Lần đầu tiên tại đăk lăk phát hiện một trường hợp trộm cắp

Khi nghe khách hỏi đồ vật "tiết kiệm điện", một gã bạn trẻ mắt sáng lên, mang ra từ tía lô một cái hộp vuông như dòng ổ kết nối điện đa năng rầm rịt lỗ cắm rồi hắng giọng: “Yên tâm mập đi! bầy em nên lên tận tỉnh lạng sơn để dấn hàng từ Hồng Kông về đấy, giá chỉ chỉ gồm 200.000 đồng, giảm điện 40 – 60%”.
Thiết bị đánh tráo điện được xem như là hiện đại độc nhất vô nhị có điều khiển từ xa.

Dạo thêm một đoạn, lần này một người bọn ông trung niên đựng giọng mời hàng. Mồm nói, tay làm, gã kéo tôi ngồi thụp xuống những điểm thiếu minh bạch sau trạm xe pháo buýt, móc ra vào bao download khác một bình ắc quy có lắp sẵn một công tơ điện cùng một bóng thắp sáng một số loại tròn.
Gã bán sản phẩm cắm bóng điện, nói: “Điện sáng, đồng hồ quay thông thường nhé. Hiện thời tôi cắm “tiết kiệm điện” vào. Nhìn thấy đồng hồ đeo tay chậm hẳn chưa”. Tôi thiếu tín nhiệm vào mắt mình, khi gã cắm thiết bị vào, công tơ điện thốt nhiên chạy chậm, cùng khi rút ra, này lại chạy nhanh. Sau một hồi kỳ kèo, gã dúi “hàng” vào tay tôi với giá 220.000 đồng với lời quảng cáo: “Tìm cả chợ này không một ai bán thiết bị hiện đại như tôi”.
Mới đây, chống Cảnh sát khảo sát tội phạm về lẻ tẻ tự cai quản kinh tế và phục vụ Công an hà thành bắt trái tang nai lưng Việt Hùng (công nhân trụ sở điện trả Kiếm) và Vũ win đang tháo tháo công tơ để đánh cắp điện mang lại hộ ông quản ngại Ngọc Cường, trú trên phố Lê Ngọc Hân.
Hai tín đồ khai có tác dụng theo chỉ đạo của Nguyễn dũng mạnh Hùng (nhân viên chi nhánh điện trả Kiếm). Sau khi, tháo công tơ khỏi cột điện, Nguyễn bạo dạn Hùng trực tiếp thực hiện các làm việc kỹ thuật, tháo dỡ vỏ công tơ đính thêm thêm nhỏ chíp năng lượng điện tử rất nhỏ dại vào đó. Công tơ năng lượng điện được cặp chì lại như cũ và treo lại.
Khám xét vị trí ở của Hùng lực lượng công dụng thu được không ít hóa solo thu năng lượng điện của khách hàng, những chíp năng lượng điện tử và những dụng nuốm khác dùng làm ăn cắp điện. Nguyễn táo tợn Hùng khai, nhiều năm vừa qua đã cùng đồng bầy bán và lắp ráp chíp điện tử đến hơn 100 hộ dân, doanh nghiệp, khách sạn ở Hà Nội. Hộ mái ấm gia đình nộp 3-5 triệu đồng; hộ ghê doanh, công ty, khách hàng sạn đóng góp 10-15 triệu đồng.

Xem thêm: Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô Ra Làm Gì, Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô Học Gì

Ước tính đến thời gian này, team của Hùng vẫn thu lợi hàng trăm triệu đồng. Được biết, Hùng với đồng đàn còn tổ chức triển khai bán, lắp các thiết bị ăn cắp điện sang các tỉnh ven Hà Nội.
Theo tập đoàn Điện lực vn (EVN), ngoài ra vụ đánh tráo điện theo phong cách “truyền thống” như cắt niêm chì để vặn vẹo ngược số, câu thẳng trước điện kế... Thì tình trạng đánh cắp điện qua máy tạo thành dòng ngày một gia tăng... Vì thiết bị này được thiết kế theo hình dáng giống thiết bị ổn áp trong mỗi mái ấm gia đình nên khó khăn bị phát hiện cùng lấy cắp năng lượng điện một cách rất tinh vi.
Thậm chí chuyên nghiệp hơn, tại quận Tân Bình, thành phố hcm có hộ còn đấu nối băng thông máy tạo cái thông sang một thiết bị viễn thông như điện thoại. Lúc úp ống nghe thì vật dụng tạo cái hoạt động, còn nhấc ống nghe ra khỏi điện thoại thì... Không người nào kiểm tra được bởi máy tạo mẫu sẽ tự động hóa ngắt hoạt động.
Trao thay đổi vớiPLVN, ông Nguyễn Quốc Dũng - người có quyền lực cao Cty Điện lực quận long biên - mang đến biết, nếu như trước kia, thủ đoạn đánh tráo điện hầu hết là hòn đảo sơ đồ đấu dây hoặc đấu tắt cuộn dòng, tức là chỉ tác động bên ngoài công tơ, thì thời hạn gần đây, đối tượng người tiêu dùng trộm cắp điện sẽ tìm cách đổi khác cả phần nhiều tính năng hoạt động vui chơi của công tơ.
Đối tượng phạm luật dùng tè xảo nậy kẹp chì niêm phong, rồi tìm giải pháp thay thế một số linh kiện phía bên trong công tơ nhằm giảm tốc độ đo đếm năng lượng điện năng tiêu thụ. Xong, lại đóng nắp công tơ, nắn lại kẹp chì như nguyên trạng. Để làm cho được điều này, đối tượng người tiêu dùng vi phạm thường có tay nghề, hiểu biết về lĩnh vực điện.
Theo một số lãnh đạo ngành điện, vì sao khác dẫn đến tình trạng đánh cắp điện không giảm là vì biện pháp chế tài còn vơi và cách xử trí chưa nghiêm nên không vừa sức răn đe. Trước đây, nếu như bị phân phát hiện đánh tráo điện đang truy thu 1 năm tiền điện, phạt thêm ba năm tiền điện. Nay theo qui định new chỉ cho phép ngành điện được truy nã thu bạn làm sai một năm tiền điện thôi.
“Trộm cắp thì càng ngày càng tinh vi trong những lúc chế tài xử vạc thì không tương xứng nên làm sao để giảm thất thoát điện năng vẫn luôn là vấn đề đã làm chóng mặt ngành điện”, trịnh đình dũng nói.Theo PhapluatVN