LƯỢNG TỬ NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ

Giả thuyết Planck về lượng tử tích điện là trả thuyết hiện đại về tính chất ngăn cách (lượng tử) của tích điện bức xạ.Bạn đã xem: Lượng tử tích điện là gì

Nhà vật dụng lý M. Planck (Đức) giới thiệu năm 1900.

Bạn đang xem: Lượng tử năng lượng là gì

Khủng hoảng tử ngoại: vào thời điểm cuối thế kỷ XIX, các nhà vật dụng lý gặp khó khăn mập trong việc phân tích và lý giải dạng của đồ vật thị trình diễn sự dựa vào của năng suất vạc xạ đối chọi sắc của vật đen tuyệt vời nhất vào bước sóng ánh sáng.

Xem thêm: Cách Chơi Subway Surfers Trên Pc, & Mac (Emulator),

Dựa vào định hướng phát xạ cổ điển, tín đồ ta thấy rằng năng suất phân phát xạ đối chọi sắc của thứ đen tuyệt vời phải xác suất với bình phương của tần số (tức là xác suất nghịch với bình phương của cách sóng). Như vậy, lúc λ → 0 displaystyle lambda ightarrow 0

. Điều này trọn vẹn mâu thuẫn với kết quả thực nghiệm. Fan ta call sự bất lực của định hướng phát xạ cổ điển trong trường vừa lòng này là sự việc khủng hoảng tử ngoại.

Theo giả thuyết Planck về lượng tử năng lượng, lượng tích điện mà một nguyên tử xuất xắc phân tử trao đổi mỗi lần phát xạ hay kêt nạp bức xạ có mức giá trị hoàn toàn xác định, bằng

Công thức Planck về sự phản xạ nhiệt: bắt đầu từ Giả thuyết Planck về lượng tử tích điện nói trên, Planck đã tùy chỉnh thiết lập được công thức trình diễn sự phụ thuộc vào của năng suất phân phát xạ đơn sắc của thiết bị đen hoàn hảo nhất vào tần số f displaystyle f và nhiệt độ ρ ( f , T ) displaystyle ho (f,T)
(hoặc vào bước sóng và nhiệt độ ρ ( λ , T ) displaystyle ho (lambda ,T) . Phương pháp này được điện thoại tư vấn là cách làm Planck về bức xạ nhiệt, hay có cách gọi khác là định pháp luật bức xạ Planck, gồm dạng sau:

ε = h f , displaystyle varepsilon =hf,

hotline là lượng tử năng lượng, f displaystyle f là tần số của phản xạ được phát ra hay bị hấp thụ với ℎ là 1 trong hằng số. Sau đây người ta viết tên hằng số sẽ là hằng số Planck cùng đã xác định được chính xác giá trị của nó:

h = 6 , 625.10 − 34 J . S displaystyle h=6,625.10^-34J.s

(2)

ρ ( f , T ) = ( 2 π f 2 c 2 ) h f ( e x phường h f / k T − 1 ) , displaystyle ho (f,T)=left(frac 2pi f^2c^2ight)frac hf(exphf/kT-1),

(3)

hay

ρ ( λ , T ) = 2 π h c 2 λ 5 1 ( e x p h c / λ k T − 1 ) , displaystyle ho (lambda ,T)=frac 2pi hc^2lambda ^5frac 1(exphc/lambda kT-1),

(4)

Hệ trái của bí quyết Planck về bức xạ nhiệt: từ cách làm (3) với (4), ta rất có thể suy ra các định cách thức về bức xạ nhiệt của vật black tuyệt đối. Độ trưng năng lượng toàn phần RT của vật đen hoàn hảo nhất là

R T = ∫ 0 ∞ ρ ( f , T ) d f = σ T 4 displaystyle R_T=int limits _0^infty ho (f,T)df=sigma T^4
. Đó là định lao lý Stefan-Boltzmann.

Tính đạo hàm của ρ ( λ , T ) displaystyle ho (lambda ,T) theo λ displaystyle lambda
, ứng với cái giá trị cực đại của năng suất vạc xạ đơn sắc của vật black tuyệt đối:

λ = b T , displaystyle lambda =frac bT,
. Đó chính là định luật dịch chuyển Wien.

Tài liệu tham khảo

J.P. Pérez, Thermodynamique, Fondements et applications, Masson, Paris, 1997.Oxford Dictionary of Physics, Alan Isaacs (Ed), Oxford University Press, New York, 2000.D. Haliday, R. Resnick, J. Walker, Fundamentals of Physics, John Wiley Inc., New York, 2014.Lấy từ “https://cusc.edu.vn/index.php?title=Giả_thuyết_Planck_về_lượng_tử_năng_lượng&oldid=9295”