Kinh tế châu á thái bình dương

(ĐCSVN) - Theo số liệu ra mắt từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), khu vực châu Á - Thái tỉnh bình dương đóng góp lớn số 1 vào tổng thành phầm quốc nội (GDP) toàn cầu, chỉ chiếm 34,9% năm 2019.

Bạn đang xem: Kinh tế châu á thái bình dương

Ngày 10/9 trên Manila, Philippin, ADB công bố ấn bạn dạng mới nhất của report thống kê hằng năm mang lại khu vực, các chỉ số chủ yếu của khu vực châu Á - Thái tỉnh bình dương 2020, và phiên bản cập nhật cơ sở tài liệu trực tuyến có tên là đại lý Dữ liệu những chỉ số chính.

Các chỉ số chủ yếu 2020 trình bày một tập hợp toàn diện các chỉ số về ghê tế, tài chính, xóm hội và môi trường, có cả mang đến các phương châm Phát triển bền chắc (SDGs), so với 49 đất nước thành viên trong quanh vùng của ADB từ thời điểm năm 2000 tới năm 2019. Theo đó, khu vực này đang thay đổi nguồn đóng góp lớp nhất vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, chiếm phần 34,9% vào khoảng thời gian 2019 so với khoảng 26,3% trong năm 2000.

Bên cạnh đó, các chỉ số thiết yếu 2020 nêu nhảy tầm tác động đang gia tăng của quanh vùng châu Á - Thái tỉnh bình dương trong dịch vụ thương mại và chi tiêu toàn cầu.

Xem thêm: Top 5 Trường Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin Tp, Trường Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin Tp

Trong năm 2019, các nền kinh tế của khu vực đã mừng đón hơn 1 phần ba tổng vốn chi tiêu trực tiếp quốc tế toàn cầu, trong khi tỉ trọng xuất khẩu toàn cầu của khu vực đã tăng tự 28,4% trong thời điểm 2000 lên tới 36,5% vào năm 2019. Rộng một nửa số nền kinh tế tài chính được report trong quanh vùng đã ghi nhận mức tăng trưởng GDP trường đoản cú 4% trở lên trong thời điểm 2019.

Báo cáo dìm mạnh, đa số thành tựu này sẽ bị đe dọa bởi đại dịch COVID-19, với tỉ lệ thành phần thất nghiệp tăng thêm và thu nhập giảm sút khi triệu chứng phong lan dẫn đến việc sụt giảm trẻ trung và tràn trề sức khỏe các chuyển động kinh doanh và hoạt động vui chơi của người dân nói chung.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định: “Khu vực châu Á - Thái tỉnh bình dương đã đạt được tiến bộ phát triển rất là to khủng trong hai thập niên vừa qua, thay đổi nguồn đóng góp góp lớn số 1 vào GDP toàn cầu trong khi giúp hàng triệu con người thoát khỏi nghèo khổ. Những dữ liệu đúng chuẩn và kịp thời đến phép chúng ta đánh giá được tân tiến này và xác minh những nghành cần nâng cấp thêm. Kỹ năng tiếp cận dữ liệu rộng rãi, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch đại dịch vị vi-rút corona (COVID-19), đã tiếp tục góp phần vào hiện đại của khoanh vùng trên bé đường nhắm tới phát triển bền vững và đồng rất nhiều hơn”.

Cơ sở Dữ liệu những chỉ số chính, được chào làng lần đầu vào tháng 9 năm 2019, có thể chấp nhận được tiếp cận hơn 1.100 chỉ số thống kê từ năm 2000 tới nay.

Các số liệu trong báo cáo Các chỉ số chính 2019 cho thấy số người nghèo khốn cùng tại châu Á - Thái tỉnh bình dương đã giảm từ 1,1 tỉ người trong thời gian 2002 xuống còn 264 triệu con người trong năm 2015. Tỉ trọng của khu vực này trong tổng sản phẩm quốc nội thế giới (tính theo giá chỉ đô-la Mỹ hiện thời) vẫn vượt mức 1 phần ba trong những năm 2018, trong lúc vai trò của khu vực trong các chuỗi quý giá sản xuất thế giới và với tư cách điểm đến của các thành phầm giá trị cao hơn cũng đang mở rộng. Trong thời gian 2000, châu Á tạo thành 23,0% thu nhập từ sản xuất các sản phẩm xuất khẩu trên thế giới, và con số này đã tăng lên đến 30,2% vào năm 2018.