HỒ SƠ ĐĂNG KÝ BẢO HIỂM XÃ HỘI

GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tên thủ tục Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT
Loại giấy tờ thủ tục Bảo hiểm xóm hội, bảo hiểm y tế
Lĩnh vực Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm thất nghiệp
Cơ quan thực hiện BHXH Tỉnh, Quận/huyện
Ngày phát hành
Trình tự tiến hành

Bước 1. Lập, nộp hồ nước sơ

1.

Bạn đang xem: Hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội

NLĐ làm việc tại đơn vị chức năng SDLĐ: Lập làm hồ sơ theo lý lẽ tại điểm 1 mục 1.3 Thành phần hồ sơ; nộp hồ sơ cho đơn vị chức năng SDLĐ.

2. NLĐ thao tác làm việc ở nước ngoài: Lập làm hồ sơ theo điều khoản tại điểm 2 mục 1.3 Thành phần hồ nước sơ đóng qua đơn vị chức năng đưa NLĐ đi làm việc việc ở nước ngoài hoặc đóng trực tiếp mang lại cơ quan lại BHXH nơi cư trú của NLĐ trước khi đi làm việc việc sống nước ngoài.

3. NLĐ bao gồm từ 2 sổ BHXH đóng góp trùng BHXH, BHTN: Lập hồ sơ theo luật pháp tại điểm 3 mục 1.3 Thành phần hồ nước sơ, nộp trực tiếp cho cơ quan lại BHXH nơi thống trị hoặc địa điểm cơ trú.

4. Đơn vị SDLĐ: Ghi mã số BHXH vào những mẫu biểu tương ứng so với NLĐ đã được cung cấp mã số BHXH; lí giải NLĐ lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh tin tức BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) so với NLĐ không được cấp mã số BHXH (kể cả NLĐ ko nhớ mã số BHXH); nộp đến cơ quan liêu BHXH.

Bước 2. Cơ quan BHXH mừng đón hồ sơ và xử lý theo quy định.

Bước 3. Nhận hiệu quả gồm: Sổ BHXH, thẻ BHYT; quyết định hoàn trả; Tiền trả trả thời gian đóng trùng BHXH, BHTN.

Cách thức triển khai

1. Nộp hồ nước sơ: Đơn vị SDLĐ, NLĐ thao tác làm việc ở quốc tế đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH NLĐ gồm từ 2 sổ BHXH đóng góp trùng BHXH, BHTN nộp làm hồ sơ bằng một trong các các vẻ ngoài sau:

a) Qua dịch vụ bưu thiết yếu công ích;

b) trực tiếp tại phần tử Một cửa của cơ quan BHXH cấp cho tỉnh, cấp cho huyện hoặc tại Trung tâm ship hàng HCC những cấp.

c) Qua giao dịch điện tử so với đơn vị SDLĐ: lập hồ sơ năng lượng điện tử, ký số và gửi lên Cổng thông tin điện tử BHXH vn hoặc qua tổ chức triển khai I-VAN.

2. Nhận kết quả giải quyết: theo hiệ tượng đã đăng ký.

Thành phần hồ sơ

1. Đối cùng với NLĐ làm việc tại đơn vị chức năng SDLĐ nộp làm hồ sơ cho đơn vị chức năng SDLĐ:

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Xem thêm: Tag: Tóm Tắt Truyện Cánh Đồng Bất Tận ", Cánh Đồng Bất Tận

Trường phù hợp NLĐ được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng tỏ (nếu có) theo Phụ lục 03.

2. Đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài:

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- thích hợp đồng lao động bao gồm thời hạn ở nước ngoài hoặc hòa hợp đồng lao hễ được gia hạn cố nhiên văn bạn dạng gia hạn hợp đồng lao động hoặc phù hợp đồng lao rượu cồn được ký bắt đầu tại nước mừng đón lao cồn theo phù hợp đồng.

3. Đối với NLĐ có từ 02 sổ BHXH trở lên trên có thời hạn đóng BHXH, BHTN trùng nhau

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- những sổ BHXH.

4. Đối với đơn vị chức năng SDLĐ

Tờ khai đơn vị chức năng tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS); Báo cáo tình hình sử dụng lao rượu cồn và list tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);

c) Bảng kê tin tức (Mẫu D01-TS).

Số lượng làm hồ sơ 01 cỗ
Thời hạn giải quyết

Kể từ thời điểm ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định:

- trường hợp cung cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới: không quá 05 ngày.

- trường hợp tạm ngưng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất: không thực sự 05 ngày.

- trường hợp vi phạm quy định của lao lý về đóng góp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN: không thực sự 10 ngày.

- trường hợp điều chỉnh tăng chi phí lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN: không thật 03 ngày.

- ngôi trường hợp xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày.

- ngôi trường hợp trả lại do đóng trùng BHXH, BHTN: không thực sự 10 ngày

Đối tượng thực hiện Đơn vị SDLĐ; NLĐ đi làm việc ở quốc tế theo phù hợp đồng; NLĐ gồm từ 2 sổ BHXH trở lên đóng góp trùng BHXH, BHTN.
Lệ mức giá Không
Tên chủng loại đơn, chủng loại tờ khai

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);

- report tình hình thực hiện lao đụng và list tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);

- Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK3-TS).

- Bảng kê tin tức (mẫu D01-TS)

TK1_TS.pdf

TK3_TS.pdf

D01_TS.pdf

D02_LT.pdf

Phu_luc_03_Giayto_lam_cancu_caplai_the_BHYT.pdf

Yêu cầu, điều kiện triển khai

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thao tác hoặc ngày có hiệu lực thực thi của ra quyết định tuyển dụng đơn vị SDLĐ cần nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định.