Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Ở Đâu

GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tên giấy tờ thủ tục Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT
Loại thủ tục Bảo hiểm làng mạc hội, bảo hiểm y tế
Lĩnh vực Thu bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp
Cơ quan tiến hành BHXH Tỉnh, Quận/huyện
Ngày phát hành
Trình tự tiến hành

Bước 1. Lập, nộp hồ nước sơ

1.

Bạn đang xem: Đóng bảo hiểm xã hội ở đâu

NLĐ thao tác làm việc tại đơn vị SDLĐ: Lập hồ sơ theo vẻ ngoài tại điểm 1 mục 1.3 Thành phần hồ nước sơ; nộp hồ sơ cho đơn vị chức năng SDLĐ.

2. NLĐ làm việc ở nước ngoài: Lập làm hồ sơ theo phép tắc tại điểm 2 mục 1.3 Thành phần hồ sơ đóng góp qua đơn vị chức năng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng góp trực tiếp cho cơ quan liêu BHXH vị trí cư trú của NLĐ trước khi đi làm việc việc làm việc nước ngoài.

3. NLĐ tất cả từ 2 sổ BHXH đóng góp trùng BHXH, BHTN: Lập hồ sơ theo nguyên lý tại điểm 3 mục 1.3 Thành phần hồ sơ, nộp trực tiếp đến cơ quan lại BHXH nơi cai quản hoặc vị trí cơ trú.

4. Đơn vị SDLĐ: Ghi mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng so với NLĐ sẽ được cung cấp mã số BHXH; trả lời NLĐ lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh tin tức BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) so với NLĐ chưa được cấp mã số BHXH (kể cả NLĐ không nhớ mã số BHXH); nộp đến cơ quan tiền BHXH.

Bước 2. Cơ quan tiền BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3. Nhận hiệu quả gồm: Sổ BHXH, thẻ BHYT; quyết định hoàn trả; Tiền trả trả thời hạn đóng trùng BHXH, BHTN.

Cách thức tiến hành

1. Nộp hồ sơ: Đơn vị SDLĐ, NLĐ thao tác ở quốc tế đóng trực tiếp đến cơ quan BHXH NLĐ tất cả từ 2 sổ BHXH đóng trùng BHXH, BHTN nộp làm hồ sơ bằng 1 trong những các vẻ ngoài sau:

a) Qua thương mại & dịch vụ bưu chính công ích;

b) thẳng tại thành phần Một cửa của ban ngành BHXH cung cấp tỉnh, cấp huyện hoặc trên Trung tâm phục vụ HCC những cấp.

c) Qua thanh toán điện tử so với đơn vị SDLĐ: lập hồ sơ điện tử, ký kết số và trình lên Cổng thông tin điện tử BHXH việt nam hoặc qua tổ chức triển khai I-VAN.

2. Nhận kết quả giải quyết: theo hình thức đã đăng ký.

Thành phần hồ sơ

1. Đối với NLĐ thao tác tại đơn vị chức năng SDLĐ nộp hồ sơ cho đơn vị chức năng SDLĐ:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Xem thêm: Xem Tướng Mắt Trắng Môi Thâm Là Người Như Thế Nào ? Tốt Hay Xấu

Trường vừa lòng NLĐ được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ minh chứng (nếu có) theo Phụ lục 03.

2. Đối với NLĐ đi làm việc việc nghỉ ngơi nước ngoài:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- hợp đồng lao động gồm thời hạn ở nước ngoài hoặc hòa hợp đồng lao cồn được gia hạn kèm theo văn phiên bản gia hạn đúng theo đồng lao hễ hoặc hòa hợp đồng lao đụng được ký mới tại nước chào đón lao cồn theo phù hợp đồng.

3. Đối với NLĐ tất cả từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- những sổ BHXH.

4. Đối với đơn vị chức năng SDLĐ

Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS); Báo cáo tình trạng sử dụng lao hễ và danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);

c) Bảng kê tin tức (Mẫu D01-TS).

Số lượng hồ sơ 01 bộ
Thời hạn giải quyết

Kể từ ngày cơ quan BHXH dìm đủ hồ sơ theo quy định:

- ngôi trường hợp cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới: không quá 05 ngày.

- ngôi trường hợp tạm ngưng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất: không thật 05 ngày.

- trường hợp vi phạm luật quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN: không thật 10 ngày.

- trường hợp điều chỉnh tăng chi phí lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN: không thật 03 ngày.

- ngôi trường hợp xác thực sổ BHXH: không thực sự 05 ngày.

- trường hợp hoàn trả do đóng trùng BHXH, BHTN: không thực sự 10 ngày

Đối tượng triển khai Đơn vị SDLĐ; NLĐ đi làm việc việc ở nước ngoài theo hợp đồng; NLĐ có từ 2 sổ BHXH trở lên đóng góp trùng BHXH, BHTN.
Lệ chi phí Không
Tên mẫu đơn, mẫu mã tờ khai

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);

- báo cáo tình hình thực hiện lao đụng và list tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);

- Tờ khai đơn vị chức năng tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK3-TS).

- Bảng kê tin tức (mẫu D01-TS)

TK1_TS.pdf

TK3_TS.pdf

D01_TS.pdf

D02_LT.pdf

Phu_luc_03_Giayto_lam_cancu_caplai_the_BHYT.pdf

Yêu cầu, điều kiện triển khai

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao phối kết hợp đồng lao rượu cồn hoặc đúng theo đồng thao tác hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng đơn vị chức năng SDLĐ đề xuất nộp tổng thể hồ sơ theo quy định.