Đất nước đẹp vô cùng nhưng bác phải ra đi

Bến nhà Rồng - địa điểm người thanh niên Nguyễn vớ Thành ra đi tìm kiếm đường cứu vớt nước. Ảnh Intenet

Tìm mặt đường cứu nước

Một tháng sau đó, lần trước tiên Người đặt chân lên đất Pháp. Người tận mắt chứng kiến ở nước Pháp cũng có thể có những fan nghèo như làm việc xứ sở của mình. Bạn nói với người bạn điều bản thân nghĩ: “Tại sao bạn Pháp không “khai hóa” đồng bào của nước họ trước lúc đi “khai hóa” bọn chúng ta?”(1).

Bạn đang xem: Đất nước đẹp vô cùng nhưng bác phải ra đi

Năm 1912, bạn làm thuê mang lại một cái tàu thương hiệu Chargeurs Réunis của Pháp đi vòng xung quanh châu Phi. Năm 1913, người đến vương quốc anh và mắc kẹt nơi trên đây vì cuộc chiến tranh quả đât lần đầu tiên đang nổ ra ở châu lục châu Âu từ năm 1914-1917. Bạn làm nghề quét tuyết cho 1 trường học. Sau đó, tín đồ chuyển sang làm nghề đốt lò. Đây là một công việc rất nặng nề nhọc: vào hầm rất là nóng, ra ngoài trời cực kì rét, không tồn tại đủ quần áo. Tiếp đó, bạn đến làm thuê ở những khách sạn.

Cuối năm 1917, Người quay lại nước Pháp. Fan vừa hoạt động chính trị, vừa nên kiếm sinh sống một phương pháp chật vật. Tín đồ dành nhiều thời hạn đi nâng cao những khu vực có đông Việt kiều, vận động, cổ vũ niềm tin yêu nước, tố cáo tội ác của bọn thực dân đế quốc, từ từ trở thành vong linh của Hội rất nhiều người vn yêu nước trên Pháp.

Dù bạn dạng yêu sách phản ánh nguyện vọng của Nhân dân nước ta không được Hội nghị chủ quyền Versailles lưu ý nhưng nó lại tác động mạnh bạo đến người việt nam ở vào nước với nước ngoài. Bản yêu sách đã làm được đăng toàn văn bên trên báo Nhân đạo (L" Humanité) với trên báo Dân bọn chúng (Le Populaire).

Trên hành trình tìm con đường cứu nước, chủ tịch Hồ Chí Minh đang đi vào các nước tư phiên bản tiên tiến nhất giờ đây là Pháp, Mỹ, Anh… và các nước thuộc địa trên thay giới. Fan nhận ra bản chất của chế độ tư phiên bản chủ nghĩa với khẳng định: “Đấu tranh giành hòa bình thì phải dựa vào sức mình để giải phóng mình, đừng bao giờ hy vọng, đợi mong vào sự “ban ơn” của cơ quan ban ngành tư sản”(2).

Con đường cứu nước mới

Năm 1919, fan gia nhập Đảng xã hội Pháp. Trong nội dung bài viết “Con băng thông tôi đến chủ nghĩa Lê-nin”, người nhớ lại: “Điều mà tôi ý muốn biết hơn cả - và cũng đó là điều mà fan ta không đàm đạo trong cuộc họp là: Vậy thì cái thế giới nào bênh vực nhân dân những nước trực thuộc địa? trong một cuộc họp, tôi đang nêu câu hỏi ấy lên, câu hỏi quan trọng nhất đối với tôi... Cùng một bè bạn đã đưa mang đến tôi phát âm Luận cương của Lê-nin về các vấn đề dân tộc bản địa và nằm trong địa đăng trên báo Nhân đạo”(3).

Xem thêm: Mẫu Phiếu Báo Thay Đổi Hộ Khẩu, Nhân Khẩu;, Phiếu Báo Thay Đổi Nhân Khẩu, Hộ Khẩu 2021

Bác hồ tại Đại hội Tours năm 1920. Ảnh Internet

Sau khi thâm nhập sáng lập Đảng cùng sản Pháp (12/1920), tại hà thành Paris của nước Pháp, quản trị Hồ Chí Minh cùng một số đồng chí là người của các thuộc địa Pháp đang tham gia thành lập Hội Liên hiệp những dân tộc thuộc địa (1921) và đến năm 1922, bạn trở thành nòng cốt trong việc xuất phiên bản tờ báo tín đồ cùng khổ (Le Paria) làm phòng ban ngôn luận hội này.

Bắt đầu từ cuối năm 1923, chủ tịch Hồ Chí Minh đang theo học Trường đại học Cộng sản của những người lao hễ Phương Đông. Ngôi trường được thành lập và hoạt động tại tp hà nội Moscow của nước Nga Xô viết vào năm 1921. Sau Đại hội V nước ngoài III (tháng 6/1924), quản trị Hồ Chí Minh được thai làm Ủy viên sở tại Bộ Phương Đông, phụ trách viên Phương phái nam của quốc tế III.

Khi được thế giới III cử vận động tại Trung Quốc, bạn cùng cùng với các đồng chí của bản thân là bạn Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên, Inđônêsia, Miến Điện… thâm nhập sáng lập Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức (1925). Thời điểm đó, tín đồ mang tên Lý Thụy, là một trong những người chỉ đạo của hội mặt khác cũng là tín đồ trực tiếp phụ trách đưa ra bộ nước ta của Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức.

“Bản án chính sách thực dân Pháp” (Le Procès de la Colonisation Fran-aise) là cuốn sách tập hòa hợp các bài viết của quản trị Hồ Chí Minh trên những tờ báo làm việc Pháp và ở Liên Xô từ thời điểm năm 1921-1924. Cuốn sách tất cả 12 chương và phần phụ lục được một số bạn bè của người xuất bạn dạng lần thứ nhất tại Thư tiệm lao động (Libraire du Travail) làm việc Paris vào năm 1925. Cuốn sách này của bạn đã làm khác nhau thêm cách nhìn của V.I. Lê-nin về nhà nghĩa đế quốc, đóng góp phần làm đa dạng chủng loại thêm công ty nghĩa Lê-nin về vụ việc dân tộc với thuộc địa.

-------------------

1, 2. Trần Dân Tiên: “Những câu chuyện về đời hoạt động vui chơi của Hồ chủ tịch”, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1975, tr. 17-18; tr.33.