ĐẶC ĐIỂM CÂY LÚA NƯỚC VIỆT NAM

- Rễ mầm: Mọc trường đoản cú phôi hạt, có chức năng hút nước với chất bồi bổ đến lúc cây gồm 3 lá.

Bạn đang xem: Đặc điểm cây lúa nước việt nam

- Rễ đốt: Mọc từ những đốt thân nằm bên dưới mặt đất, có chức năng hút chất bổ dưỡng nuôi cây, điều đình không khí, giữ cho cây lúa đứng vững.
Rễ non có white color sữa, rễ trưởng thành và cứng cáp có màu xoàn nâu cùng vàng đậm, rễ giá gồm màu đen.

Thân lúa

Thân lúa là loại thân thảoThời kỳ mạ với lúa non: Thân lúa do các bẹ lá tạo ra thành.Sau khi làm cho đốt: Thân lúa do các lóng cùng đốt sản xuất thành, bên phía ngoài các bẹ lá bao bọc.Số lóng trên mỗi thân phụ thuộc vào vào giống

- Giống dài ngày 8-8 lóng- giống như trung ngày 6-7 lóng- Giống thời gian ngắn 4-5 lóng- độ cao cây: Được tính từ gốc đến mút lá hay là bông cao nhất.- chiều cao thân: Được tính từ gốc đến cổ bông. OM 5954, BĐR07 cao từ80-85cm.BĐR27,N25,NV79 cao từ85-90 cm,ML48,95-20 Cao từ 90-95cm,HT1,13/2,N25 cải tiến, JASMINE 85 cao từ90 - 110cm,IR64 (OM 89)cao từ bỏ 100-105

Chiều cao thân và độ cao cây liên quan đến khả năng chống đổ của tương đương lúa.

Xem thêm: Bao Nhiêu Thương Nhớ Gom Nhặt Đầy Anh Trở Về Thăm Em, Tìm Bài Hát Bao Nhiêu Thương Nhớ Gom Nhặt Đầy

Lá lúa

Lá lúa gồm tất cả lá mầm với lá thậtLá mầm: Mọc trong quá trình ngâm ủ và thời hạn đầu sau thời điểm gieo.Lá thật: Mọc trong quá trình sinh trưởng bổ dưỡng của cây lúa với tồn taiọ vào suốt quy trình sinh trưởng của cây lúa.Số lá bên trên cây nhờ vào vào giống:

- Giống dài ngày 18-20 lá- giống như trung ngày 16-18 lá- Giống không quá lâu 12-15 lá

Hoa lúa

- Hóa lúa nở từ trên xuống, từ trong ra ngoài.- Tời gian phơi màu sắc (Nở vỏ trấu mang lại khép lại): 50 - 6 phút- thời gian trổ vào ngày:

+ Thời nóng ran thì tự 7 - 8h sáng+ Trời bình thường, điều kiện thuận lợi thì tự 8 - 9h sáng+ Trời âm u, rét mướt thì tự 12 - 14h trưa

- Hoa lúa à loại cây trường đoản cú thụ phấn, su lúc bông lúa trổ bông một ngày thì bước đầu quá trình thụ phấn.

- thời hạn thụ phấn (Phơi màu) từ khi vỏ trấu mở ra đến khi khép lại kéo dài 50 - 60 phut.- thời gian thụ tinh kéo dài 8 giờ sau thụ phấn.

Hạt lúa

Mỗi một hạt lúa được hình thành từ một hoa lúa . Các hạt lúa xếp xít cùng gối lên nhau tạo nên thành bông lúa. Tùy vào các giống lúa khác nhau mà có độ nhiều năm bông, số lượng hạt cũng tương tự mật độ xếp hạt của bông lúa khác nhau.