CÔNG THỨC TÍNH HIỆU SUẤT SINH THÁI

Trong bài học kinh nghiệm này, các em sẽ tiến hành học các kiến thức như:dòng năng lượng trong hệ sinh thái (phân bố tích điện trên trái đất, dòngnăng lượng vào hệ sinh thái), hiệu suất sinh thái.

Bạn đang xem: Công thức tính hiệu suất sinh thái

1. đoạn phim bài giảng

2. Bắt tắt lý thuyết

2.1.Dòng tích điện trong hệ sinh thái

2.2.Hiệu suất sinh thái

3. Bài tập minh hoạ

4. Rèn luyện bài 45 Sinh học tập 12

4.1. Trắc nghiệm

4.2. Bài xích tập SGK & Nâng cao

5. Hỏi đápBài 45 Chương 3 Sinh học 12

Năng lượng công ty yếu hỗ trợ cho trái khu đất là tia nắng mặt trời.Trong quy trình dinh dưỡng càng lên bậc bổ dưỡng cao hơn thì năng lượng càng bớt do 1 phần năng lượng bị thất bay (hô hấp, sản xuất nhiệt mất khoảng 70%; hóa học thải hễ vật, các phần tử rơi rụng khoảng 10%)chuyển lên bậc bồi bổ cao khoảng 10%.Năng lượng được truyền một chiều từ bỏ sinh vật sản xuất qua các bậc bổ dưỡng tới môi trường.

Sơ đồ dòng năng năng lượng đi qua những bậc dinh dưỡng chủ yếu trong hệ sinh thái

Hiệu suất sinh thái là tỉ lệ phần trăm chuyển hóa tích điện giữa những bậc bổ dưỡng trong hệ sinh thái.

Hiệu suất sinh thái luôn bé dại hơn 100% (chỉ khoảng tầm 10%)

Ví dụ hiệu suất sinh thái của một hệ sinh thái

Một số công thức liên quan về dòng tích điện trong hệ sinh thái

1. Hiệu suất sinh thái có thể được màn biểu diễn bằng công thức:

eff = Ci+1/ Cix 100%

Trong đó, eff là hiệu suất sinh thái xanh (tính bằng %), Cilà bậc dinh dưỡng thứ i, Ci+1là bậc dinh dưỡng thứ i+1 sau bậc Ci.

Hoặc:

2. Hiệu suất quang hợp: có cách gọi khác là sản lượng sinh đồ sơcấp, là tỉ lệphần trăm năng lượng mặt trời được dùng làm tổng hợp hóa học hữu cơ tính bên trên tổng sốnăng lượng phương diện trời chiếu xuống hệsinh thái.

3. Hiệu suất khai thác: tỉ trọng phần trăm năng lượng chứa trong hóa học hữu cơ con người tiêu dùng từ một chủng loại so cùng với loài có mắc xích phía trước.

Xem thêm: 6 Loại Thực Phẩm Tốt Người Bị Buồng Trứng Đa Nang Nên Ăn Gì?

4. Năng lượng toàn phần: Nguồn năng lượng chứa trong cơ thể các sinh vật của một chủng loại nào kia trong hệ sinh thái.

5. Năng lượng thực tế: tỉ lệ thành phần % năng lượng của một chủng loại trong chuỗi đưa sang bậc dinh dưỡng kế tiếp. Nói không giống đi năng lượng thực tế của một bậc bổ dưỡng cũng là năng lượng toàn phần của bậc bồi bổ kế tiếp. Q toàn phần = Q SVthực + Q mất đi vị hô hấp, bài xích tiết.

Ví dụ:

Biết tích điện mặt trời chiếu xuống một hệsinh thái là 9.109kcal. Tích điện của sinh vật chế tạo là 45 x108kcal. Năng lượng sinh vật dụng tiêu thụ bậc 1 là 45.107kcal, của sinh vật dụng tiêu thụ bậc 2 là 9.107kcal. Biết hiệu suất sinh thái của sinh vật tiêu thụ bậc 3 là 10%. Xác định:

1) năng suất quang thích hợp của sinh đồ sản xuất.

2) Hiệu suất sinh thái của sinh vật dụng tiêu thụ bậc 1, bậc 2.

3) năng lượng bị mất đi vị hô hấp và bài xích tiết, khi đưa hóa trường đoản cú sinh trang bị tiêu thụ bậc 2 sang bậc 3.

Gợi ý trả lời:

1)Hiệu suất quang hợp:(frac45 imes 10^89 imes 10^10 imes)100% = 50%

2) + Hiệu suất sinh thái xanh của sinh thiết bị tiêu thụ bậc 1:(frac45 imes 10^745 imes 10^8 imes)100%= 10%

+ Hiệu suất sinh thái của sinh vật dụng tiêu thụ bậc 2: (frac9 imes 10^745 imes 10^7 imes)100% = 20%