CON ỐM BỐ CÓ ĐƯỢC NGHỈ KHÔNG

Lao động nam có được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm?

Lao động nam có được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm? Con tôi 4 tuổi bị viêm phổi phải đi viện. Bác sỹ có cho tôi mẫu giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong đó ghi bố là người nghỉ chăm sóc con ốm. Tôi có nộp giấy đó cho công ty nhưng công ty tôi không đồng ý giải quyết vì lý do chỉ có mẹ mới được quyền nghỉ chăm sóc con ốm. Như vậy có đúng không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.

Bạn đang xem: Con ốm bố có được nghỉ không

Tư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp Lao động nam có được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Xem thêm: Tiểu Sử Cầu Thủ Công Vinh - Tiểu Sử Lê Công Vinh Sinh Năm Bao Nhiêu, Quê

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Căn cứ Điều 8 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

– Giấy ra viện đối với trường hợp con của người lao động điều trị nội trú.

– Trường hợp điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính).

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Pháp luật quy định người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội thì đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm. Do đó, người bố cũng có thể nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm mà không nhất thiết chỉ là mẹ. Việc công ty không cho bạn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm mặc dù bạn có giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của bệnh viện trong đó ghi bố là người nghỉ chăm sóc con ốm là không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Không nghỉ chăm con ốm có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Lao động nam có được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật 19006712
Danh mục: Bảo hiểm xã hội Tư vấn bảo hiểm xã hội
Từ khóa: bố có được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm khi chăm con ốm bố hay mẹ được nghỉ việc chăm con ốm điều kiện hưởng chế độ ốm đau điều kiện nghỉ việc chăm con ốm mức hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến